Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh mổ cần kiêng các món ăn nếp bởi có thể kéo dài thời gian phục hồi vết mổ. Vậy với ngô nếp là món ăn được nhiều mẹ yêu thích thì sau sinh có được ăn không? Sinh mổ bao lâu thì ăn được ngô nếp?
Thời gian sinh mổ bao lâu thì ăn được ngô nếp?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì một bắp ngô có chứa khoảng 177 calo. Trong một hạt ngô chứa 2gr chất béo, 41gr carbohydrate, 5 grchất xơ, 5gr protein và 41gr carbohydrate. Ngô còn có thành phần khá nhiều nước so với trọng lượng của mình. Mẹ sau sinh nên ăn ngô bởi thành phần của ngô có chứa nhiều vitamin và khoáng chất dồi dào, tốt cho sức khỏe như vitamin E và magie ngăn ngừa lão hóa, vitamin B1, vitamin C có lợi cho sự vận động của hệ thần kinh..
Dù vậy, vẫn nhiều sản phụ sợ rằng ăn ngô nếp sẽ ảnh hưởng tới vết mổ sau sinh. Ngô là thực phẩm dễ ăn và dễ hấp thu. Việc kiêng đồ nếp là quan trọng trong quá trình phục hồi tổn thương vết mổ nhưng nếu bỏ qua thực phẩm này cũng là thiệt thòi cho các mẹ.
Mẹ nên lưu ý sinh mổ bao lâu thì ăn được ngô nếp để bổ sung đúng cách. Tốt nhất các mẹ sinh mổ nên kiêng ăn ngô nếp cho tới khi vết mổ lành lại để tránh tác động xấu tới vết mổ, đồng thời nên nhớ chỉ ăn với lượng vừa đủ để không gây khó tiêu, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
Mẹ sinh mổ nên kiêng ăn ngô nếp tới khi vết mổ đã lành hẳn
Hướng dẫn cách chế biến và ăn ngô nếp luộc
Mẹ đã biết sinh mổ có được ăn ngô không và sinh mổ bao lâu thì ăn được ngô nếp rồi. Vậy các mẹ cũng hãy học thêm bí quyết luộc ngô nếp thật ngon để bổ sung vào chế độ ăn của mình:
- Khi mua ngô về mẹ đừng vứt bỏ râu ngô mà hãy rửa sạch và cho vào nồi luộc cùng. Râu ngô rất thơm và ngọt, khi sử dụng râu ngô luộc ngô sẽ giúp cho ngô ngon và ngọt hơn nhiều.
- Rửa ngô sạch, để lại 2-3 lớp vỏ bên ngoài để ngô duy trì độ ẩm tốt hơn, giúp hạt ngô mềm và không bị khô cứng.
- Ấn ngô sát xuống với râu ngô và cho nước vào, sau đó thêm 1/3 nước so với lượng ngô trong nồi, không cho quá nhiều nước sẽ khiến cho vị ngọt của ngô giảm đi.
- Cho chút xíu muối và chút đường vào luộc ngô, để tăng vị ngọt của ngô, giúp ngô có vị ngọt thanh.
- Đậy nắp lại và luộc trong 30 phút, khi ngô chín vớt ra là ăn được.
Luộc ngô nếp đúng cách giúp ngô có vị ngọt và ngon hơn
Lưu ý khi ăn bắp ngô nếp khi sinh mổ
Mặc dù mẹ đã biết sinh mổ có nên ăn ngô nếp không nhưng khi ăn cần lưu ý những điều sau đây:
- Chỉ ăn ngô nếp với lượng vừa đủ, không lạm dụng ăn hàng ngày và ăn quá nhiều.
- Mua ngô nếp hay các loại ngô khác tại nơi uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Hỏi bác sĩ chuyên môn để được tư vấn về việc ăn ngô nếp hay các món khác từ ngô bởi tình trạng cơ thể mỗi sản phụ sau sinh mổ là khác nhau, có thể mẹ này ăn được nhưng các mẹ khác tốt nhất là chưa nên ăn.
Để có sức khỏe tốt và hỗ trợ phục hồi hiệu quả sau sinh mổ, các mẹ cần lưu ý nhiều hơn trong chế độ ăn uống, dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn cũng như trải nghiệm các liệu trình massage sau sinh tại những spa uy tín để tăng cường sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.
Thực hiện chăm sóc massage với đá nóng tăng cường tuần hoàn máu
Tại Hà Nội, mẹ có thể tìm tới Mama Maia Spa – địa chỉ chăm sóc sau sinh hàng đầu được hàng ngàn sản phụ tin chọn và đánh giá cao. Các mẹ có thể chọn thực hiện chăm sóc sau sinh tại nhà hay tại spa với các gói liệu trình linh hoạt về thời gian, phù hợp với nhu cầu chăm sóc nâng cao sức khỏe của bản thân, làm đẹp hay giảm béo nếu mẹ muốn.
Massage trị đau đầu và đắp mặt nạ cho mẹ sau sinh với nguyên liệu tự nhiên
Vậy là bài viết trên đã giúp mẹ biết được thời gian sinh mổ bao lâu thì ăn được ngô nếp và cách luộc ngô nếp ngon thế nào rồi. Mẹ cũng có thể chế biến ngô nếp thành các món ăn ngon miệng đa dạng khác để làm phong phú thực đơn dinh dưỡng của mình.