Hoa quả mẹ sau sinh nên ăn được chia làm 4 nhóm chính. Mỗi nhóm có một chức năng riêng và đáp ứng được phần lớn nhu cầu của cơ thể người mẹ. Do đó, cần lựa chọn từng loại trái cây để tránh vấn đề rối loạn tiêu hóa cho mẹ.
- Mẹ sau sinh mổ nên ăn hoa quả chứa nhiều chất xơ
Dù là sinh thường hay sinh mổ thì người mẹ đều rất mất sức. Lúc này, cơ thể vô cùng mệt mỏi nên thực phẩm bổ sung năng lượng là điều cần thiết để phục hồi sức khỏe cho mẹ sau sinh.
Ngoài ra, chức năng vận động của hệ tiêu hóa bị trì trệ. Chính vì vậy, hoa quả mẹ sau sinh mổ nên ăn là những loại chứa nhiều chất xơ, giúp mẹ tránh khỏi các chứng táo bón và trĩ.
- Hoa quả cho mẹ sau sinh cần có vitamin C để tăng sức đề kháng
Ngoài nâng cao sức khỏe, vitamin C còn kháng viêm và giúp vết mổ sau sinh mau lành hơn. Do đó, trái cây chứa vitamin C được khuyến khích dùng cho sản phụ.
Ngoài việc giúp mẹ và bé hấp thụ nhiều canxi hơn thì vitamin C còn có thể làm đẹp. Vì vậy, với những vùng da bị chảy xệ, mất đi độ đàn hồi thì việc ăn trái cây giàu vitamin C sẽ hỗ trợ tái tạo collagen, giúp da phục hồi và lấy lại độ căng bóng như ban đầu.
- Bổ sung thêm sắt từ hoa quả để phòng thiếu máu sau sinh
Phụ nữ sau sinh dễ phải đối diện với nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Vì thế, nhu cầu sử dụng thực phẩm giàu sắt thường cao hơn để đảm bảo đủ cho cơ thể.
- Hoa quả giúp tuyến sữa tăng khả năng tiết sữa nhanh hơn
Các mẹ sinh mổ thường về sữa khá chậm hoặc ít sữa, không đủ cho bé bú. Do vậy, hoa quả mẹ sau sinh mổ nên ăn là những loại có khả năng kích thích tuyến vú để “gọi” sữa về.