Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ sinh mổ thì nên kiêng ăn ăn đồ nếp vì khi ăn có thể ảnh hưởng đến thời gian phục hồi vết mổ. Nhiều người băn khoăn ngô nếp có phải đồ nếp không và sau sinh mổ bao lâu thì được ăn ngô nếp, bài viết dưới đây sẽ giúp tìm hiểu.
Sinh mổ bao lâu thì được ăn ngô nếp?
Ngô là thực phẩm vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng vừa dễ ăn, dễ chế biến thành các món ăn ngon, dễ hấp thu nên được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Vậy sau sinh mổ bao lâu thì được ăn ngô nếp? Mẹ đẻ mổ có thể ăn ngô nếp ngay sau sinh bởi ngô nếp không phải là đồ nếp và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một bắp ngô có chứa khoảng 177 calo. Một hạt ngô có chứa 2 g chất béo, 5 g chất xơ, 41g carbohydrate, 5 g protein. Hơn nữa, ngô còn chứa khá nhiều nước, điều này góp phần giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào nuôi bé bú. Ngoài ra, ngô còn chứa nhiều các loại vitamin và khoáng chất như vitamin E, magie có công dụng ngăn ngừa lão hóa hiệu quả cho mẹ sau sinh. Bên cạnh đó, lượng vitamin C và vitamin B1 có trong ngô còn mang lại nhiều lợi ích cho sự vận động hệ thần kinh cũng như giúp tăng trưởng trí não cho em bé sơ sinh bú mẹ.
Sinh mổ bao lâu thì được ăn ngô nếp? Mẹ có thể ăn ngô nếp ngay sau khi sinh
Sinh mổ ăn ngô nếp đem lại lợi ích gì?
Như đã biết, mẹ sinh mổ có thể ăn ngô nếp, mẹ ăn ngô nếp sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như:
- Ngăn ngừa bệnh ung thư: do chứa nhiều chất beta-cryptoxanthin- một loại carotenoid giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư hiệu quả, đặc biệt đối với mẹ sau sinh và nuôi con bú có nguy cơ cao mắc ung thư vú.
- Ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa: lượng chất xơ dồi dào có trong mỗi bắp ngô hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và những vi khuẩn này sẽ biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn tốt cho hệ tiêu hóa.
- Phòng ngừa tiểu đường sau sinh: ngô chứa chỉ số đường huyết thấp, hơn nữa, lượng chất xơ có trong ngô còn giúp chuyển hóa thức ăn thành đường, hạ thấp lượng đường trong máu.
- Tốt cho tuần hoàn máu não: trong bắp ngô chứa lượng vitamin B1 giúp acetylcholine- chất truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ giúp mẹ sau sinh tỉnh táo hơn đồng thời kích thích trí não, giúp quá trình tuần hoàn máu não diễn ra nhịp nhàng.
- Kích thích cảm giác thèm ăn: mẹ đẻ mổ có thể ăn ngô vào bữa phụ buổi sáng hoặc buổi chiều nhằm tăng vị giác, kích thích cảm giác thèm ăn và giúp mẹ ăn ngon miệng hơn.
Mẹ sau sinh ăn ngô đem lại nhiều lợi ích sức khỏe
Một số lưu ý khi ăn ngô nếp cho mẹ sinh mổ
Bên cạnh tìm hiểu sinh mổ bao lâu thì được ăn ngô nếp, sau đây là một số lưu ý cho mẹ khi ăn ngô nếp nên quan tâm như:
- Mẹ sau sinh không nên ăn quá nhiều ngô, theo các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn 1 bắp ngô hoặc uống nửa cốc sinh tố ngô (=50g ngô). Mẹ có thể chế biến ngô thành nhiều món ăn để tăng khẩu vị như chè ngô, sữa ngô, món ngô xào tôm,…
- Trường hợp mẹ bị dị ứng ngô thì không nên ăn ngô, nếu mẹ ăn ngô khi cho bé bú sữa thấy bé bị đau bụng, tiêu chảy, da mẩn đỏ hoặc quấy khóc thì cần dừng ăn ngô và đến cơ sở y tế để được tư vấn.
- Hàm lượng carbohydrate trong ngô tương đối cao nên mẹ cần tránh ăn nhiều ngô để tránh làm tăng lượng đường trong máu. Mẹ sau sinh mổ bị tiểu đường thì cũng nên hạn chế ăn ngô nếp.
- Mẹ sinh mổ tuyệt đối không được ăn ngô sống nhằm tránh nguy cơ bị tiêu chảy, đau bụng, ngộ độc.
- Mẹ nên chọn mua những bắp ngô nếp có hạt bóng, mẩy, đều và cần rửa sạch với nước trước khi chế biến. Mẹ tuyệt đối không ăn ngô đã bị mốc để tránh nguy cơ bị ung thư.
Ngoài ra, ở chế độ ăn hàng ngày, mẹ cũng nên tích cực ăn đa dạng các loại thực phẩm nhằm giúp sức khỏe mau chóng hồi phục. Mẹ nên tiếp tục sử dụng viên uống sắt và canxi, viên sắt sẽ giúp mẹ nhanh chóng bù lại lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở, đặc biệt là mẹ đẻ mổ. Mẹ sau sinh uống sắt và canxi như thế nào ?Mẹ vẫn cần tuân thủ uống đúng liều lượng và uống đúng cách theo chỉ dẫn ghi trên bao bì và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.
Viên sắt và canxi cho mẹ sau sinh- nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Bài viết trên đã giúp mẹ tìm hiểu sinh mổ bao lâu thì được ăn ngô nếp, lợi ích khi ăn ngô nếp và lưu ý khi ăn. Mẹ cũng nên chú ý chế độ ăn uống hàng ngày, duy trì sử dụng viên sắt và canxi, băn khoăn sau sinh uống sắt và canxi trong bao lâu, mẹ nên uống ít nhất 6 tháng sau sinh, mẹ có điều kiện thì tốt nhất nên sử dụng đến hết thời gian nuôi bé bú.