– Nguồn cung cấp sắt “khổng lồ”: so với các loại thịt đỏ khác, thịt bò là thực phẩm có hàm lượng sắt khá cao (3,1mg/100gr). Hơn nữa sắt trong thịt bò là loại sắt hem (dạng sắt cơ thể dễ hấp thu nhất) giúp cơ thể mẹ tránh được tình trạng mệt mỏi, đau đầu sau khi sinh.
– Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, thịt bò giúp giảm lượng cholesterol trong máu vì lượng chất béo hòa tan chiếm tỉ lệ khoảng 50% chất béo trong thịt bò.
– Bổ sung các vitamin thiết yếu: vitamin A, B12, B6, PP kẽm, magie, canxi. Trong đó, vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, não và hệ thần kinh; vitamin B6 có vai trò thiết yếu trong việc hình thành máu và chuyển hóa năng lượng; vitamin PP giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
– Nhanh chóng lấy lại vóc dáng: Hàm lượng chất béo chỉ chiếm từ 5-10% thịt bò nạc, trong đó lượng chất béo hòa tan chiếm 50%. Bên cạnh đó, chất Cytocilin, một loại chất giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể sẽ giúp phụ nữ kiểm soát cân nặng của mình
2. Phụ nữ sinh mổ ăn thịt bò được không? Có để lại sẹo lồi, sẹo thâm không?
3. Các lưu ý phụ nữ sau sinh mổ khi ăn thịt bò cần phải biết?
3.1 Thịt bò cần được chế biến chín, kỹ.
Đây là lưu ý đặc biệt quan trọng dành cho phụ nữ sinh mổ.
Thông thường, nhiều người có thói quen ăn thịt bò tái, vì thịt bò tái sẽ mềm và ngọt hơn. Tuy nhiên với phụ nữ sau sinh đặc biệt là sinh mổ, việc ăn thịt bò tái ảnh hưởng đến sức khỏe vì cơ thể còn yếu, rất dễ gây các bệnh liên quan đến giun sán, kí sinh trùng,… Vì vậy, thịt bò chế biến chín vừa đủ là lựa chọn thích hợp cho sức khỏe cả mẹ và con.
3.2 Phụ nữ sinh mổ nên ăn thịt bò kết hợp với loại rau củ
Trong thịt bò, hàm lượng chất xơ gần không có vì vậy các mẹ cần bổ sung các loại rau xanh, củ quả khi ăn để cân bằng hàm lượng dinh dưỡng. Đồng thời, trong khẩu phần ăn không nên ăn cả hải sản và thịt bò. Hai loại thực phẩm giàu đạm này rất dễ gây ra tình trạng khó tiêu, ợ hơi, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa.
3.3 Ăn thịt bò quá nhiều không tốt
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ sinh mổ ăn khoảng 200-250g/ ngày để cung cấp lượng protein, chất béo và các vitamin cần thiết. Nếu ăn nhiều hơn lượng này, không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe mà phụ nữ còn gặp phải các bệnh liên quan đến mỡ máu, tim mạch,…
3.4 Chọn thời điểm thích hợp để ăn thịt bò
Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có trong thịt bò sẽ mất thời gian nhất định để các bộ phận cơ thể làm việc và hấp thụ. Bởi vậy sáng và trưa là thời gian hợp lý để ăn thịt bò. Ngược lại, nếu mẹ ăn nhiều vào bữa tối sẽ khiến cho gan phải hoạt động nhiều vào ban đêm, rất dễ gây ra các bệnh về đại tràng, gan,…
Như vậy, qua bài viết chúng tôi đã cung cấp thông tin cho băn khoăn “sinh mổ ăn thịt bò được không?”. Giờ đây các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm đưa thịt bò vào khẩu phần ăn sau khi sinh mà không cần quá lo lắng về tác hại như: sẹo lồi, sẹo thâm hay thiếu sữa, ảnh hưởng đến tiêu hóa như quan niệm dân gian. Ngoài ra nếu có chế độ ăn cân bằng, thịt bò còn là “thực phẩm vàng” giúp các mẹ hồi phục sức khỏe nhanh chóng và cải thiện vóc dáng, phòng tránh được rất nhiều bệnh khác nhau nữa đấy.