Người bị tiểu đường nếu muốn đưa sữa vào trong chế độ ăn kiêng của mình cần cân nhắc dựa vào các yếu tố, bao gồm: Mức độ hoạt động của cơ thể, tổng giá trị calo mà các bữa ăn cung cấp, tỷ lệ các loại chất béo có trong thực phẩm, các loại đồ uống khác và chỉ số đường huyết theo dõi.
Nhìn chung, các chuyên gia dinh dưỡng thường đưa ra lời khuyên về chế phẩm từ sữa nên dùng cho người bệnh tiểu đường là sữa chua và phomai, vì chúng ít chất béo hơn và ít ảnh hưởng đến lượng đường huyết hơn. Bên cạnh đó, nếu một ly sữa có thể làm giảm cơn thèm các loại đồ uống có chứa đường khác thì người bị bệnh tiểu đường nên dùng.
Trong trường hợp nếu muốn loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn uống, người bệnh cần tìm các nguồn canxi thay thế khác. Dưới đây là một số gợi ý mà người bệnh tiểu đường có thể tham khảo khi đưa sữa vào chế độ ăn uống mà không ảnh hưởng đến tổng lượng carbohydrate:
- Bữa sáng: 1 cốc ngũ cốc ăn sáng giàu chất xơ với sữa ít béo và một miếng trái cây, hoặc yến mạch với sữa chua Hy Lạp ít béo.
- Bữa ăn nhẹ: Sữa chua tự nhiên ít béo với trái cây, hoặc 1 ly sữa ít béo. Tuy nhiên, không phải người bị tiểu đường nào cũng cần bữa ăn nhẹ. Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng về việc có nên thêm bữa nhẹ vào chế độ ăn kiêng không.
Người tiểu đường có được ăn bơ với sữa không? Câu trả lời được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên là nên dùng sữa ít béo, hoặc các chế phẩm từ sữa khác như phomai hoặc sữa chua, vì bơ chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt, còn sữa nên được cân đối cùng với các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống.
Khi đã tìm được câu trả lời, bạn nên chủ động đưa ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp và áp dụng theo. Việc duy trì chế độ ăn cùng lối sống khoa học sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường hạn chế những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như giúp tình trạng bệnh được cải thiện theo chiều hướng tốt hơn.