Sữa trâu có một số ưu điểm so với sữa bò thông thường nhưng có thể không phù hợp với tất cả các đối tượng. Bạn cần biết hàm lượng dinh dưỡng trong hai loại sữa này khác nhau ra sao để có lựa chọn chính xác hơn. Một số khác biệt về lượng dưỡng chất trong hai loại sữa bạn có thể tham khảo là:
• Chất béo: Sữa bò chứa ít chất béo hơn so với sữa trâu. Cụ thể, sữa bò có 3 – 4% là chất béo còn sữa trâu có tới 7 – 8%. Hàm lượng chất béo ảnh hưởng tới độ đậm đặc của sữa nên sữa bò thường loãng hơn sữa trâu. Điều này cũng có nghĩa là sữa trâu tốn nhiều thời gian tiêu hóa hơn và giúp bạn no lâu hơn. Tuy nhiên, chất béo nhiều cũng đồng nghĩa với việc loại sữa này có thể khiến bạn dễ tăng cân. Vậy nên, những ai cần kiêng chất béo để kiểm soát cân nặng nên ưu tiên sữa bò.
• Nước: Khoảng 90% sữa bò là nước, một chất rất cần thiết cho cơ thể. Lượng nước này nhiều hơn lượng nước trong sữa trâu. Vậy nên, bạn có thể chọn sữa bò nếu đang muốn cấp nước cho cơ thể.
• Protein: Sữa trâu chứa nhiều protein hơn so với sữa bò tới 10 – 11%. Protein tuy là một dưỡng chất cần thiết nhưng bạn cần bổ sung một cách cẩn thận để không bị thừa chất vì lượng protein trong sữa trâu là rất lớn. Để chắc chắn hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để biết mình nên dùng bao nhiêu sữa trâu là hợp lý.
• Cholesterol: Sữa trâu có lượng cholesterol thấp nên thích hợp với những những người mắc các bệnh như buồng trứng đa nang, tăng huyết áp, các vấn đề về thận và béo phì. Bạn có thể ưu tiên loại sữa này nếu ngại lượng cholesterol cao trong sữa bò thông thường.
• Calo: Sữa trâu chứa khá nhiều calo vì giàu protein và chất béo. Trong 236ml loại sữa này chứa 237 calo trong khi 236ml sữa bò chỉ chứa 148 calo. Bạn nên chọn sữa bò nếu đang muốn cắt giảm bớt calo khỏi chế độ ăn uống của mình.