Súp lơ có ăn sống được không? Đâu là cách ăn súp lơ đúng cách, đảm bảo dưỡng chất từ súp lơ tốt nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.
1. Ăn súp lơ có tốt không?
Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ xanh, có tên tiếng Anh là Broccoli và tên khoa học là Brassica Oleracea Var. Nó có nguồn gốc từ phía đông Địa Trung Hải. Hiện nay, súp lơ xanh được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bông cải xanh được biết đến là nguyên liệu chế biến phong phú trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, khi kết hợp với các loại thực phẩm khác sẽ khiến món ăn thêm hấp dẫn, tăng vị. Ngoài tác dụng cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, súp lơ còn được mệnh danh là “thần dược” cho sức khỏe bởi giá trị dinh dưỡng cao. Súp lơ rất tốt cho việc thúc đẩy giảm cân, hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng, loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể.
2. Ăn Súp lơ có bị mất sữa không?
Sau sinh nên ăn rau củ quả gì để vừa tốt cho mẹ vừa tốt cho bé chắc chắn là chủ đề được các bà mẹ quan tâm.
Phải thừa nhận rằng súp lơ là loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất trong tất cả các loại rau. Chính vì vậy, hiện nay Súp lơ được rất nhiều người sử dụng và đưa vào thực đơn hàng ngày của mình, kể cả các bà mẹ sau sinh.
Có khá nhiều tranh cãi xung quanh việc súp lơ có gây mất sữa hay không. Một số ý kiến cho rằng ăn súp lơ bị mất sữa là thông tin hoàn toàn sai sự thật. Trên thực tế, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều đó. Vì vậy, đó chỉ là thông tin phi khoa học.
Bông cải xanh là một loại rau rất bổ dưỡng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Trong thành phần dinh dưỡng của súp lơ xanh có tới 90% là nước, 7’rbohydrat, 3% protein và hầu như không có chất béo.
Ngoài ra, súp lơ xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ và protein dồi dào, đồng thời nó cũng chứa sắt, kali, canxi, selen và magie cũng như các loại vitamin A, C, E, K và nhiều loại vitamin B, bao gồm cả axit folic .
Theo các bác sĩ chuyên khoa và nhiều chuyên gia dinh dưỡng, ăn Súp lơ sau sinh không hề làm mất sữa mà ngược lại, rất tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe của mẹ sau sinh, tận dụng được nguồn dinh dưỡng dồi dào và vitamin đặc biệt của súp lơ. bông cải xanh. Tuy nhiên, vì súp lơ cũng chứa nhiều chất xơ nên mẹ sau sinh nên sử dụng 2 lần/tuần để tránh khó tiêu.
3. Súp lơ có ăn sống được không?
Mặc dù hầu hết mọi người nấu súp lơ khi ăn, nhưng nó có thể ăn sống không? Câu trả lời là hoàn toàn có mà không cần trải qua các bước nấu nướng phức tạp. Tuy nhiên, cần rửa kỹ đầu bông cải dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn có thể gây hại cho cơ thể.
Lưu ý: Súp lơ xanh thường có sâu hoặc côn trùng nhỏ bên trong nên không nên cắt rau trước khi rửa. Cần rửa trực tiếp dưới vòi nước, hoặc kỹ hơn có thể ngâm chúng trong nước muối có pha một thìa bột sắn (hoặc baking soda) khoảng 5-10 phút thì côn trùng sẽ dễ dàng bị trôi theo nước.
Hoa và thân súp lơ an toàn để ăn sống. Tuy nhiên, cọng súp lơ có thể dai và khó nhai nên cọng càng mảnh càng dễ ăn.
Bông cải xanh sẽ cung cấp hoạt chất sulforaphane hỗ trợ giảm cân tốt nhất khi ăn sống, vì khi đó chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ sẽ là 100%.
Đặc biệt, bông cải xanh sống có chứa đường không dễ tiêu hóa và có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Vì vậy, nấu bông cải xanh thay vì ăn sống sẽ giúp đường dễ tiêu hóa hơn.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên nấu bông cải xanh quá chín ở nhiệt độ quá cao, vì như vậy sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng vốn có của nó. sẽ bị giảm hoặc mất hết tác dụng. Kết luận: súp lơ sống có ăn được không? Ăn bông cải xanh sống là một trong những cách tốt nhất để có được hầu hết các chất dinh dưỡng mạnh mẽ của nó. Súp lơ sống có ăn được không? Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia ăn súp lơ xanh sống hấp thụ sulforaphane nhanh hơn và với số lượng lớn hơn so với những người ăn súp lơ xanh đã nấu chín.