Xin nói ngay rằng loại tắc kè trên là tắc kè nuôi chứ không phải được săn bắt ngoài tự nhiên. Trên thực tế, tắc kè là loại động vật hoang dã, do bị săn lùng ráo riết nên chính quyền địa phương đã cấm không cho khai thác nhằm bảo tồn con vật quý hiếm này. Do đó nhiều nông dân đã nghĩ ra cách nuôi tắc kè cho sinh sản và bước đầu đã thành công. Điển hình như trại của ông Huỳnh Ngọc Bích ở ấp Phú Hòa, xã An Phú, huyện Tịnh Biên, An Giang.
Bổ dưỡng tắc kè nướng
Theo kinh nghiệm dân gian, thịt tắc kè có thể trị suy dinh dưỡng và giúp cho người bệnh lâu ngày mau phục hồi sức khỏe. Tại vùng Bảy Núi, không ít người còn lưu giữ nhiều bài thuốc dân gian, trong đó, con tắc kè được coi là một trong những món ăn bổ dưỡng nhất.
Sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GSTS Đỗ Tất Lợi có đoạn viết “Thịt tắc kè vị mặn, tính ôn, có tác dụng bổ phế thận, ích tinh, trợ dương, chữa hen suyễn…”. Còn theo nhiều sách y học cổ truyền, thịt tắc kè, rượu và thuốc bào chế từ con tắc kè có tác dụng trợ dương, ích âm, trị ho lâu, ho ra máu. Từ giá trị bổ dưỡng đó trong dân gian nhiều người đã coi tắc kè là một con vật quý hiếm, người dùng thường xuyên có thể nâng cao sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai.
Tắc kè nuôi cho thịt ngon ngọt tương đương tắc kè tự nhiên
Đối với tắc kè, thông thường người ta dùng ngâm rượu, nướng chín tán thành bột hoặc chế biến thành các món ăn như nướng, nấu cháo, xé phay. Muốn có món tắc kè nướng đúng điệu, trước hết ta phải chọn những con thật to (khoảng 150gr trở lên), đem cắt đầu, mổ bỏ ruột, chặt bỏ 4 chân, rửa sạch bằng rượu thay vì nước để thịt không bị tanh. Tốt nhất là nướng tắc kè trên bếp than hồng. Kinh nghiệm dân gian cho biết đuôi tắc kè là phần quan trọng nhất, bổ dưỡng nhất nên khi nướng phải chú ý đừng cho cháy khét, nếu không sẽ mất hết tác dụng.
Khi vừa chín vàng, thịt tắc kè sẽ bốc lên một mùi thơm lựng, hấp dẫn. Trước khi ăn ta dùng một thanh tre mỏng cạo sạch lớp vảy bị cháy khét, sau đó dùng tay gỡ từng thớ thịt chấm với muối tiêu chanh hoặc xì dầu.
Xì xụp cháo tắc kè
Món khoái khẩu thứ hai là cháo tắc kè. Cháo nấu chung với nấm, củ hành. Tắc kè sau khi lột da, làm sạch, cắt bỏ đầu từ mắt trở lên rồi đem bằm cho thật nhuyễn, xong ướp với tiêu, tỏi, hành, nước mắm. Sau đó bắc chảo lên xào cho đến lúc chín vàng, bốc thơm là được. Khi ăn, múc cháo nóng ra tô rồi cho thịt tắc kè vừa xào chín vào vừa thổi vừa ăn, húp tới đâu ngon ngọt tới đó. Còn tắc kè xé phay trộn với bắp chuối rau răm thì khỏi phải nói, thịt vừa thơm ngon như thịt ếch, lại vừa dai vừa mềm như thịt gà, ăn miễn chê.
Hoài Phương