Khi cơ thể gặp vết thương hở, tâm lý chung của nhiều người đó chính là bổ sung cho cơ thể các thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao như thịt gà để bồi bổ và giúp vết thương mau lành. Nhưng có vết thương hở ăn gà được không? Có vết thương hở ăn gà sẽ có tác hại gì? Vết thương hở kiêng ăn gì?
Vết thương hở ăn gà được không?
Thịt gà vốn được xem là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Chính vì sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao mà khi có vết thương hở ăn gà được không là điều mà nhiều người băn khoăn.
Tính đến nay, vẫn chưa có câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi trên vì còn tùy vào cơ địa của từng bệnh nhân. Nếu bạn có cơ địa lành tính, việc ăn thịt gà sẽ không ảnh hưởng đến quá trình phụ hồi vết thương.
Trong trường hợp bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm, khi gặp vết thương hở ăn gà sẽ khiến da chậm hồi phục, ngứa ngáy, khó chịu, tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ cho cơ thể.
Có vết thương hở bao lâu thì ăn được thịt gà?
Tùy vào từng tình trạng của vết thương mà thời gian kiêng thịt gà sẽ khác nhau:
- Vết thương do thực hiện tiểu phẫu: Khoảng 1 – 1.5 tháng.
- Vết thương do thực hiện các cuộc đại phẫu: Khoảng 3 tháng.
- Vết thương nhỏ, trầy xước do va chạm nhẹ: Khoảng 7 – 10 ngày.
Nên bộ phận nào không nên ăn khi có vết thương hở nào?
Bị thương kiêng ăn gì và có vết thương hở ăn gà được không là hai câu hỏi được nhiều người đặt ra. Tuy nhiên, dù bạn có cơ địa lành tính và có thể ăn được thịt gà dù đang có vết thương hở trên cơ thể vẫn nên lưu ý hạn chế ăn các bộ phận dưới đây:
Phần da
Da gà được xem là bộ phận chứa chứa chất béo và hàm lượng Cholesterol cao, đặc biệt là ở phần cổ vì có thể gây nên tình trạng ngứa ngáy, khó chịu.
Phần cổ
Đây là bộ phận có chứa nhiều hạch cùng các loại virus, vi khuẩn gây bệnh và các loại độc tố. Chính vì vậy, người có vết thương hở cũng như hệ miễn dịch yếu không nên sử dụng cổ gà.
Phao câu
Phao câu gà trong y học có nhắc đến là bộ phận độc hại nhất trên cơ thể của gà, chứa các túi xoang, tế bào lâm ba, chất dịch độc hại và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khi sử dụng quá nhiều.
Nội tạng
Nội tạng là bộ phận có chứa chất Purin, nếu ăn vào sẽ chuyển hóa thành Axit Uric. Khi hàm lượng Axit Uric vượt quá khả năng đào thải của thận sẽ gây nên tình trạng tăng axit trong máu và kết tủa thành tinh thể Urat ở khớp, thận, gây nên bệnh gút và sỏi thận.
Các loại thực phẩm hỗ trợ hồi phục vết thương
Sau khi đã biết được câu trả lời cho câu hỏi bị thương kiêng ăn gì thì thay vì sử dụng thịt gà, bạn có thể thay thế bằng một số loại thực phẩm mau lành vết thương như sau.
Thực phẩm giàu chất đạm: Chất đạm có trong thịt lợn nạc, sữa, dâu, phô mai… là những loại thực phẩm lành tính, có thể cung cấp cho cơ thể hàm lượng protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết, giúp vết thương mau lành.
Thực phẩm chứa Vitamin K: Vitamin K là dưỡng chất quan trọng có nhiều trong dưa chuột, măng tây, cà chua, súp lơ, bắp cải… giúp kích thích quá trình sản xuất Thrombin, gây đông máu và giúp vết thương nhanh lành hơn.
Thực phẩm chứa Vitamin C: Vitamin C là loại chất có khả năng cải thiện sức đề kháng, tạo Collagen, liên kết các mô trong cơ thể, giúp cải thiện tình trạng làm sẹo của các vết thương bị rách miệng hoặc các vết thương có mô liên kết kém.
Thực phẩm giàu kẽm và sắt: Kẽm là loại chất giúp Enzym được hoạt động hiệu quả hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tái tạo và phân chia tế bào, giúp đẩy nhanh quá trình làm lành của vết thương. Bên cạnh đó, sắt còn là chất hỗ trợ chuyển Proline và Lysine có trong cơ thể, không gây dị ứng cũng như làm lành vết thương nhanh hơn.
Hằng Lê
Nguồn thông tin: Tổng hợp