Thịt nhiễm sán thường có những đốm trắng to còn gọi là thịt lợn gạo, thớ thịt lợn có hình sợi hoặc hình bầu dục, miếng thịt thường cứng không đàn hồi.
Thịt lợn sạch là thịt lợn không được nuôi bằng thức ăn có chất tăng trọng, không bị tồn dư thuốc và các hóa chất có trong thức ăn khi xuất chuồng, không có ký sinh trùng và vi trùng ký sinh trên thịt, không chứa chất bảo quản. Thịt lợn sạch thường có lớp bì (da) và lớp mỡ dày.
Có nhiều cách để người tiêu dùng nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn nhiễm sán. Biện pháp để phát hiện và nhận biết thịt lợn có sán là cắt thịt theo thớ dọc và quan sát bề mặt thịt. Nếu miếng thịt lợn có những đốm trắng to bằng đầu kim hoặc thớ thịt có hình sợi hay hình bầu dục to là thịt lợn đã bị nhiễm sán. Cũng có thể nhận biết bằng cách sờ vào miếng thịt: miếng thịt lợn cứng, không có sự đàn hồi khi ấn vào, không mềm mại… rất có thể thịt đã bị ướp urê hoặc chứa hàn the.
Loại sán phổ biến thường nhiễm trong thịt lợn có tên là Cysticercus cellulosae. Khi sán xâm nhập vào cơ thể người, chúng thường không phát triển ngay thành những con giun nhỏ mà tiếp tục tồn tại dưới dạng ấu trùng, chúng hình thành những khối u di chuyển bên trong da và mô mềm. Những khối u di động này thường xuất hiện ở những vị trí như: mặt, mu bàn tay, lưng, mông, bụng… U do sán dần chuyển thành một nốt nhỏ hoặc một khối phù nề, có thể gây tổn thương hệ thần kinh trung ương như: các rối loạn tri giác, liệt nửa người thậm chí là hôn mê.
Ấu trùng sán khi vào cơ thể còn có thể di chuyển vào các cơ quan nội tạng như: gan, phổi, não… gây đau bụng, ho, đau ngực và khó thở, co giật. Nếu sán di chuyển đến mắt sẽ làm xuất huyết mắt, giảm thị lực dẫn đến mù lòa. Khi chúng chui vào hốc tai, hốc mũi sẽ gây ra tình trạng nhức tai, viêm mũi.
Thịt lợn ngoài nguy cơ nhiễm sán còn có thể nhiễm các chất tăng trọng, chất tạo nạc từ thức ăn hoặc bị ngâm chất bảo quản.