Hầu như toàn bộ cơ thể của rùa đều có thể dùng làm thuốc bổ thận, bổ âm, bổ huyết… chữa nhiều bệnh.
Ăn thịt rùa có tác dụng gì cho sức khỏe?
Theo Đông y, thịt rùa được coi là tính ôn (có tài liệu chỉ tính bình, lương). Nói chung, các bộ phận của rùa đều bổ can thận, tư âm dưỡng huyết, thông huyết tán ứ, làm mạnh gân cốt, trừ nhiệt. Có tác dụng bồi bổ thần kinh, tăng cường thể lực, chữa lão hóa sớm, tiểu đêm nhiều lần, đái dầm, tiểu són, sa tử cung, sa tử cung, trĩ chảy máu, các bệnh viêm nhiễm hệ hô hấp (kể cả lao), gan, thận, tiêu hóa, ngoài da (do để nhiệt độc trong máu). Gần đây có nói về tác dụng tăng cường miễn dịch, chống ung thư. Thiếu máu: Để bổ máu và chữa thiếu máu, có thể dùng 100ml máu rùa biển với rượu ngâm theo tỷ lệ 2 máu 1 rượu. Lòng to: 1 con rùa sống (loại rùa vàng ngon nhất) nặng khoảng 200-250g. Bia 2 lon. Sau khi rùa được cắt để uống, cắt yếm, lộn ngược yếm từ trong ra ngoài, moi ruột rùa, cho vào nồi, đổ nước bia vào bụng rùa. Nấu chín, uống bia và ăn thịt rùa. Ăn uống ngày 2 lần. Thông thường 2-3 lần sẽ có kết quả. Sa tử cung: Đầu rùa 2 cái, sấy khô tán thành bột, chia 2 lần sáng tối. Uống với nước sôi trong 1 tuần. Bổ thận tráng dương: Giảo cổ lam 1 cái, sấy khô, tán nhỏ, nấu với mì chính, gia vị để ăn ngày 1 lần, liền 5 ngày. Trứng rùa: Để có bữa ăn sẵn bổ dưỡng, hãy uống rượu trắng vừa phải. Gan rùa: Nấu chín chữa chảy máu ruột, trĩ. Thịt rùa: Dùng làm thức ăn nuôi sống và chữa một số bệnh. Bổ thận âm, an thần, ích trí: Rùa vàng 1 con (khoảng 240g làm sạch), kê tinh 30g, mạch môn đông 24g, mộc qua 9g, táo đỏ ít hạt. Tất cả cho vào nồi, thêm nước vừa đủ. Đun lửa to cho sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu thêm 2 tiếng nữa cho chín mềm, nêm gia vị. Huyết áp cao: 1 con rùa khoảng 500g, thiên ma 15g, câu kỷ 30g, hà thủ ô 30g, gừng tươi 4 lát, sắc uống. Tác dụng: Bổ can thận, trấn phong, trị cao huyết áp, chóng mặt, run, tay chân nóng, miệng khô:
Bổ phế, tim, thận: 60g thịt rùa, 30g bách bộ, 10 quả táo lớn bỏ hạt. Gia vị vừa đủ, nấu chín. Ăn một ly nước dùng. Tác dụng: Tử âm dưỡng huyết, ích tâm thận, bổ phổi. Đau khớp gối: Thịt rùa 10g, đỗ trọng 12-15g. Nấu chung, ăn thịt, uống nước canh, bỏ bã đậu nặng. Tác dụng: Bổ can thận chữa đau lưng mỏi gối, cao huyết áp. Ho lâu ngày: 750g thịt ba ba, 30g chân giò hun khói, chặt làm 2 miếng, xào với hành gừng cho nhanh, cho vào nồi chân giò hầm nhừ cho nước canh hơi sệt, nêm mì chính. , ăn và uống nước canh. Tác dụng: Bổ can thận, dưỡng huyết, chữa người gầy yếu, xanh xao, thiếu máu, luôn mệt mỏi, suy nhược, cảm sốt, ho lâu ngày. Đau gân cốt: Thịt rùa 1 con hoàn hảo. Thiên hoa phấn, kỷ tử mỗi thứ 6g, hoa hòe 15g. Nấu cùng nhau cho đến khi mềm. Ăn thịt rùa, uống nước canh.