1. Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt
Thịt vịt có chứa một lượng lớn protein, chất béo, sắt, phốt pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D… thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của bé. Ngoài ra, theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính mát và có tác dụng tốt trong việc thanh nhiệt, hỗ trợ nhuận tràng, phòng ngừa táo bón cho bé.
Đặc biệt, đối với những bé hay gặp các vấn đề đường ruột, ăn cháo vịt hoặc các món ăn từ vịt có tác dụng cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu…
Lượng vi chất có trong thịt vịt còn cao hơn thịt gà. Do vậy, mẹ nên bổ sung thịt vịt vào thực đơn dinh dưỡng để đa dạng hóa các món ăn dặm cho bé, đặc biệt là các bé có thể chất yếu, biếng ăn, còi cọc hoặc với những bé vừa ốm dậy.
Món ngon từ thịt vịt đơn giản nhất có lẽ là cháo vịt. Mẹ có thể học cách nấu cháo thịt vịt cho bé cùng với nhiều loại rau củ khác nhau; để tạo ra nhiều món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.
1.1 Cháo vịt cho bé từ mấy tháng tuổi?
Trẻ có thể bắt đầu ăn dặm cháo thịt vịt khi bé được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, với những hình thức chế biến như nướng, hun khói; mẹ cần đợi cho đến khi bé được 1 tuổi.
1.2 Nấu cháo thịt vịt cho bé với rau gì?
Thịt vịt nấu cháo gì, nấu với rau gì cho bé để con ăn ngon lành mà vẫn đầy đủ dưỡng chất? Một số loại rau củ phù hợp để nấu cháo vịt cho bé là: hạt sen, bí đỏ, cà rốt, rau ngót, nấm rơm, khoai tây nghiền, khoai môn, khoai lang, đậu xanh,… Hơn nữa, khi bé đủ lớn trên 1 tuổi, mẹ có thể tìm cách nấu cháo vịt cho bé ăn kèm với rau mồng tơi, rau sà lách, hành tây nướng, rau bắp cải nghiền, củ cải đường,…
Cháo vịt nấu với rau sẽ giúp bé bổ sung chất xơ, tốt cho tiêu hóa hơn, cũng như thêm màu sắc cho món ăn hấp dẫn hơn.