Việc đặt ra nội quy khi quản lý nhân viên trong mọi mô hình kinh doanh là việc vô cùng quan trọng không chỉ riêng nhà hàng hay quán ăn. Nhà hàng quán ăn hoạt động có tổ chức, nhân viên có thái độ thân thiện thì sẽ nâng cao trải nghiệm dịch vụ của khách hàng tại nhà hàng, khách hàng sẽ hài lòng hơn về quán.
Để giúp nhà hàng, quán ăn luôn được chỉnh chu, nhân viên chăm chỉ, có trách nhiệm thì người làm chủ cần phải lập ra bảng nội quy chi tiết cho nhân viên của quán để tiện việc theo dõi và kiểm soát.
Dưới đây là mẫu nội quy nhà hàng, quán ăn cho nhân viên được rất nhiều nhà hàng, quán ăn áp dụng. Các chủ quán hãy cùng PosApp tham khảo ngay.
Nội quy làm việc tại quán ăn, nhà hàng
1/ Nội quy quán ăn, nhà hàng là gì?
Nội quy nhân viên nhà hàng, quán ăn là những yêu cầu mà nhân viên phục vụ nên làm và không nên làm trong ca làm việc. Nội quy nhà hàng hay quán ăn thường sẽ đi kèm cơ chế thưởng, phạt rõ ràng để nhân viên phấn đấu và không vi phạm, đảm bảo kỷ luật trong khi làm việc.
2/ Mẫu nội quy quán ăn thường có những nội dung gì?
Tùy vào mỗi nhà hàng, mỗi quán ăn sẽ xây dựng và lưu hành một mẫu nội quy quán ăn theo tiêu chuẩn riêng, phù hợp với thực tế kinh doanh của nhà hàng, quán ăn đó. Đa số một bản nội quy quán ăn, nhà hàng cần có những nội dung chính như sau:
+ Quy định về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi
+ Quy định về trật tự trong nhà hàng
+ Quy định về an toàn lao động trong nhà hàng
Tại sao nhà hàng, quán ăn cần nội quy cho nhân viên?
Trên thực tế việc xây dựng bảng nội quy về quy định của nhân viên phục vụ quán ăn là một việc rất cần thiết của người quản lý. Dưới đây là một số lợi ích khi ban hành nội quy quán ăn:
– Quản lý nhân viên dễ dàng hơn
Các mẫu nội quy quán ăn là cơ sở để các chủ nhà hàng, quán ăn quản lý nhân viên, định hướng chuẩn mực khi làm việc cho từng nhân viên. Đồng thời, mẫu nội quy quán ăn cũng giúp các bộ phận kết nối với nhau trong công việc, vì một mục tiêu chung đó là giúp các quán ăn ngày càng phát triển và thu hút được nhiều khách hàng hơn.
– Nâng cao chất lượng dịch vụ tại nhà hàng
Nội quy cho nhân viên quán ăn còn góp phần thể hiện sự chuyên nghiệp, mang tới cho khách hàng sự trải nghiệm tốt nhất về chất lượng dịch vụ từ nhân viên phục vụ, chế biến đến nhân viên thu ngân. Nhân viên ở các bộ phận sẽ kết hợp nhuần nhuyễn với nhau để từ đó hạn chế được những sai sót, nhầm lẫn không đáng có.
– Thúc đẩy sự phát triển của nhân viên
Nhân viên ở từng vị trí dựa vào bảng nội quy nhà hàng quán ăn chi tiết sẽ dễ dàng hình dung ra công việc của mình cần làm và quyền lợi mình được hưởng sau khi hoàn thành công việc đó. Khi hoàn thành xuất sắc công việc của mình, nhân viên sẽ nhận được lương và thưởng tương xứng hoặc là được vinh danh trong những buổi họp tổng kết doanh thu của các nhà hàng, quán ăn. Từ đó sẽ thúc đẩy sự nỗ lực, trách nhiệm với công việc của từng nhân viên.
– Đảm bảo nhân viên tuân thủ pháp luật
Nội quy quán ăn bình dân được đặt ra dựa trên khuôn khổ của Pháp luật. Nhờ có Pháp luật mà chủ nhà hàng, quán ăn có thể quản lý nhân viên của mình, không để những nhân viên của mình có các hành vi vi phạm pháp luật.
Các nội dung chính trong nội quy nhà hàng, quán ăn
Mẫu nội quy nhân viên phục vụ quán ăn là căn cứ quan trọng để các chủ quán thực hiện việc quản lý nhân viên, góp phần hình thành nên tác phong làm việc chuyên nghiệp cho nhân viên. Một số nội dung chính cần có trong nội quy nhà hàng, quán ăn như sau:
1/ Nội quy chung
1.1/ Thời gian làm việc
1.2/ Chấm công
1.3/ Quy định nghỉ phép
1.4/ Thời gian nghỉ trưa và bữa ăn của nhân viên
1.5/ Yêu cầu trang phục, hình thức tác phong làm việc
2/ Bảo vệ tài sản chung, bảo mật thông tin quán
Nhân viên không được mang bất kì tài sản nào của nhà hàng ra ngoài phạm vi quán khi chưa được cho phép. Bất kỳ tài sản nào nếu muốn mang ra ngoài nhà hàng phải được sự cho phép của quản lý.
Những nội dung sau đây đều được coi là bí mật nhân viên tuyệt đối không được để lộ. Các thông tin mật bao gồm:
3/ Đảm bảo vệ sinh quán
– Khi kinh doanh nhà hàng, quán ăn việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm là điều rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của khách hàng và xây dựng hình ảnh đẹp cho quán. Cần giữ vệ sinh sạch sẽ ở khu vực khách dùng bữa, khu vực bếp nhà hàng, quán ăn, quầy pha chế, khu vực nhà vệ sinh và toàn bộ khuôn viên ngoài trời (nếu có) của nhà hàng.
– Mỗi ngày, nhân viên bếp phải chú ý vệ sinh sạch sẽ khu vực làm việc của mình và các thiết bị trong nhà bếp để đảm bảo vệ sinh, hạn chế chuột gián, nấm mốc trong khu vực này. Trong quá trình chế biến, nhân viên phải đảm bảo an toàn, tránh cháy nổ, đổ vỡ hay thương tích,…
– Nhân viên bếp, pha chế hay phục vụ không được nuôi móng tay dài hay sơn móng tay, cần đeo bao tay khi sơ chế và chế biến món ăn.
4/ Những điều nhân viên không được làm
Xem thêm: Mẫu nội quy dành cho nhân viên quán cafe chuẩn
5/ Quy chế thưởng phạt
5.1/ Hình thức khen thưởng
Cần có cơ chế khen thưởng trong nội quy nhân viên nhà hàng khi nhân viên hoàn thành tốt công việc được giao. Chủ nhà hàng nên có những tiêu chí khen thưởng rõ ràng để nhân viên phấn đấu, dựa trên các tác phong phục vụ, phản hồi của khách hàng, số lượng khách phục vụ hay khối lượng công việc đã hoàn thành trong ca làm việc.
Bạn có thể thưởng bằng tiền mặt hoặc là hiện vật cho nhân viên. Trong các cuộc họp tổng kết tuần, tháng nhân viên được khen thưởng sẽ được vinh danh trước toàn thể nhân viên cán bộ nhà hàng.
5.2/ Các mức xử phạt
Song song với cơ chế khen thưởng, nội quy nhà hàng, quán ăn cũng cần phải có cơ chế xử phạt thích đáng để nhân viên không vi phạm những quy định đã đặt ra. Các hình thức xử phạt như: Nhắc nhở; Phạt cảnh cáo bằng tiền; Cho thôi việc.
Dưới đây là một số lỗi mà nhân viên nhà hàng, quán ăn có thể mắc phải và hình thức xử phạt tương ứng như sau:
– Phạt nhắc nhở:
– Phạt cảnh cáo bằng tiền:
Có thể tham khảo bảng phạt tiền dành cho nhân viên phục vụ dưới đây:
Ghi chú: Mỗi điểm sẽ tương đương với 10.000 đồng.
– Hình thức kỷ luật cho thôi việc:
6/ Mẫu nội quy cho nhân viên phục vụ nhà hàng, quán ăn cụ thể
Để dễ hình dung hơn về mẫu nội quy cho nhân viên phục vụ nhà hàng, quán ăn PosApp mời bạn tham khảo 2 bản nội quy nhà hàng chi tiết dưới đây:
Mẫu 1 – Bảng nội quy nhà hàng A
Mẫu 2 – Bảng nội quy nhà hàng B
Ngoài ra chủ quán cũng có thể lựa chọn sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn của PosApp để quản lý mọi hoạt động của nhân viên tại quán từ xa. Chỉ cần sử dụng điện thoại cài đặt phần mềm quản lý của PosApp, chủ nhà hàng có thể quản lý được tình hình kinh doanh tại cửa hàng, tổng số khách đang dùng bữa tại quán, số đơn hàng và biết được cả năng suất làm việc của nhân viên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn của PosApp dưới đây!
Trên đây là toàn bộ những nội dung cơ bản cần có trong mẫu nội quy nhà hàng, quán ăn dành riêng cho nhân viên mà các chủ quán nên tham khảo. Hi vọng với bảng nội quy mà PosApp chia sẻ sẽ giúp cho các chủ cửa hàng quản lý được nhân viên của mình hiệu quả hơn. Chúc các bạn kinh doanh thành công!
Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!
Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để hỗ trợ nhanh nhất!
• Máy POS bán hàng cảm ứng in hóa đơn phổ biến nhất• Các thiết thị hỗ trợ quy trình bán hàng được tối ưu• Hệ thống POS online là gì? Lợi ích của POS Online• Công ty thiết kế phần mềm quản lý theo yêu cầu PosApp