![tiểu đường ăn quýt được không](https://storage.googleapis.com/s-global.top/trachanh.vn/tieu-duong-an-quyt-duoc-khong.png)
Ngoài bữa ăn chính, người tiểu đường cũng cần quan tâm và tìm hiểu kỹ về các loại trái cây phù hợp với mình. Vậy người bệnh tiểu đường ăn quýt được không? Bài viết dưới đây Suppro sẽ cung cấp tới bạn thông tin chi tiết về loại quả này và lợi ích của nó.
1. Bệnh tiểu đường ăn quýt được không?
Để giải đáp câu hỏi liệu người bệnh tiểu đường có thể ăn quýt được không, cần phải hiểu quýt đóng một vai trò như thế nào trong quá trình điều trị tiểu đường. Vì thế cùng tìm hiểu qua về quýt trước khi trả lời câu hỏi.
1.1. Quả quýt là quả gì?
Quýt có tên khoa học là Citrus reticulata Blanco, thuộc họ Cam Rutaceae.
Quýt có hình cầu, hơi dẹt, có màu cam, vàng cam hoặc đỏ, vỏ mỏng. Vỏ quýt không dính với múi nên dễ bóc, quả có mùi thơm. Tuỳ từng loại quýt mà có vị chua hoặc chua ngọt.
Cây quýt có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện nay quýt được trồng nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, cây được trồng nhiều ở Tuyên Quang, Hà Giang, Hưng Yên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Bắc Giang và một số nơi khác.
Quýt có nhiều loại, có một số loại phổ biến như: quýt đường (quýt da xanh), quýt hồng, quýt thái, quýt Bắc Kạn, quýt giấy, quýt chum Hà Giang.
1.2. Thành phần dinh dưỡng trong quả quýt
Theo bảng số liệu Dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong quýt có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào và phong phú bao gồm:
- Các chất chính: đường, protein, chất béo, chất xơ, năng lượng
- Vitamin: vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin K, vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6, B5, B9,…)
- Khoáng chất: đồng, canxi, magie, sắt, kẽm, mangan.
- Chất điện giải: Natri, Kali
- Dưỡng chất thực vật: Carotene-β, Carotene-α, Crypto-xanthin-β, Lutein-zeaxanthin, Lycopene.
1.3. Tiểu đường ăn quýt được không?
Trong bảng thành phần dinh dưỡng có đường nên nhiều người thắc mắc Tiểu đường ăn quýt được không? Câu trả lời là Có, người tiểu đường vẫn ăn quýt được. Dù quýt có vị ngọt và có hàm lượng đường nhưng không phải người tiểu đường kiêng hoàn toàn quýt. Quýt là loại quả có tác dụng có lợi cho người tiểu đường.
![Bị tiểu đường ăn quýt được không](https://suppro.com.vn/wp-content/uploads/2023/10/tieu-duong-co-an-quyt-duoc-khong-1.png)
Quýt làm giảm lượng đường trong máu, thúc đẩy quá trình dung nạp đường vào cơ thể và làm tăng độ nhạy của cơ thể với insulin nhờ có chứa 2 hoạt chất là naringin và neohesperidin và giàu chất xơ, vitamin. Do đó người bệnh tiểu đường ăn quýt giúp kiểm soát đường huyết ổn định hơn.
1.4. Tiểu đường thai kỳ ăn quýt được không?
“Tiểu đường thai kỳ có được ăn quýt không?’ cũng là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu và người thân quan tâm. Câu trả lời là Có, mẹ bầu có thể ăn được quýt khi bị tiểu đường thai kỳ.
Quýt với tính chất mọng nước và ít đường, là một lựa chọn phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Quýt có thể giúp cung cấp nước và chất điện giải cho cơ thể mà không gây tăng đột ngột mức đường huyết. Ngoài ra còn cung cấp hàm lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi.
Canxi là một khoáng chất quan trọng trong quá trình phát triển hệ xương của thai nhi, giúp hệ xương thai nhi phát triển mạnh mẽ ngay từ trong bụng mẹ.
2. Lợi ích quýt mang đến cho người bệnh tiểu đường
Naringin và neohesperidin được tìm thấy trong quýt có khả năng giảm lượng đường trong máu, đặc biệt hiệu quả ở những người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 và người kiểm soát glucose kém. Các enzyme trong gan có vai trò quản lý sự hấp thụ glucose và tăng hiệu quả gan, cũng được điều chỉnh phù hợp bởi những hợp chất này.
Quýt chứa nhiều vitamin C, giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ glucose và giảm ảnh hưởng đến mao mạch trong trường hợp tiểu đường.
Bên cạnh đó, trong quýt chứa sinetrol có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid, giúp giảm lượng mỡ thừa một cách đáng kể. Điều này rất hữu ích trong việc giảm cân, một trong những yếu tố góp phần vào nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
3. Lợi ích khác cho sức khỏe từ quýt
Quýt không chỉ có tác dụng hỗ trợ kiểm soát đường huyết mà còn có nhiều tác dụng có lợi khác cho sức khỏe.
3.1. Tăng cường sức đề kháng
Quýt cung cấp nguồn vitamin C dồi dào. Một quả quýt cỡ lớn có thể cung cấp 26% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
3.2. Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hoá
Chất xơ trong quýt hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và duy trì cảm giác no lâu, từ đó giúp kiểm soát cân nặng và hạn chế ăn vặt.
3.3. Cải thiện làn da và tốt cho tóc
Trong quýt chứa vitamin A và vitamin C, cả 2 thành phần giúp cải thiện làn da, mang đến làn da trở nên mịn màng và đều màu hơn. Chúng cũng thúc đẩy sản xuất collagen, giúp da trở nên đàn hồi và săn chắc hơn. Ngoài ra, vitamin B12 có trong trái quýt có tác dụng giảm tình trạng rụng tóc và kích thích mọc tóc.
3.4. Hỗ trợ điều trị ung thư
Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh nước quýt tươi có khả năng ngăn chặn sự phân chia của các tế bào ung thư một cách đáng kể. Điều này mang lại hy vọng cho các bệnh nhân ung thư và những người ưa thích loại trái cây này.
3.5. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Quýt chứa flavonoid, một hoạt chất có khả năng giảm nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và vitamin C trong quýt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của tim mạch.
3.6. Chống viêm
Quýt chứa nhiều chất chống oxy hóa như Naringin, nobiletin, naringenin, hesperidin, narirutin, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do, giảm nguy cơ viêm nhiễm và mắc các bệnh mãn tính.
3.7. Hạ mỡ máu
Nghiên cứu của Rafeeq Alam Khan và đồng nghiệp về tác dụng làm giảm mức lipid máu của quýt đã tiến hành trên chuột thí nghiệm có cholesterol và triglycerides cao. Kết quả cho thấy sau 30 ngày, mức HDL (mỡ tốt) tăng đáng kể và mức cholesterol tổng giảm đáng kể.
4. Gợi ý món ngon từ quýt
Tốt nhất bạn nên ăn quýt nguyên trái. Nếu bạn muốn đổi món thì dưới đây là một số món ngon từ quýt bạn có thể làm như:
![Món ngon từ quýt](https://suppro.com.vn/wp-content/uploads/2023/10/bi-tieu-duong-an-quyt-duoc-khong.png)
4.1. Sinh tố quýt đu đủ
Nguyên liệu: quýt, đu đủ, đường dành cho người tiểu đường
Tiến hành:
- Gọt vỏ, bỏ hạt đu đủ và cắt thành từng miếng nhỏ. Bóc vỏ quýt, loại bỏ hạt.
- Cho quýt và đu đủ vào máy xay sinh tố, thêm ít đường và xay nhuyễn. Bạn có thể thêm đá vào xay cùng nếu thích uống lạnh.
4.2. Trà cam quýt
Nguyên liệu: cam, quýt, trà nhài, nước đường (người tiểu đường nên dùng đường dành cho người tiểu đường)
Tiến hành:
- Ngâm trà: cho trà nhài vào bình, thêm nước nóng và ủ trà trong khoảng 20 phút. Sau đó lọc lấy phần nước cốt.
- Rửa sạch cam, quýt rồi dùng máy hoặc dụng cụ vắt cam để lấy phần nước cốt.
- Dùng bình lắc cho nước cốt trà nhài, nước ép cam và quýt cùng ít đường, có thể thêm ít đá lạnh rồi lắc, sau đó nêm nếm cho vừa uống.
- Cho ra cốc và thưởng thức.
5. Lưu ý dành cho người tiểu đường khi ăn quýt
Quýt tốt cho người bệnh tiểu đường khi ăn đúng cách, nếu ăn không hợp lý sẽ dễ gây nên một số tác dụng không mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý cần tuân thủ khi ăn quýt.
- Chỉ nên ăn quýt 1-3 quả một ngày, không nên ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong, nhiệt miệng, viêm răng, viêm khoang miệng.
- Nên ăn quýt tươi thay vì quýt sấy khô, mứt, hoặc các sản phẩm quýt đã qua chế biến. Ăn quýt nguyên trái sẽ tận dụng tối đa được cả chất xơ và mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc uống nước ép quýt.
- Uống nước ép quýt tươi và nguyên chất sẽ có lợi hơn so với việc tiêu thụ nước quýt đóng chai chế biến sẵn.
- Các sản phẩm trái cây đã qua chế biến thường chứa nhiều đường và chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe.
- Mỗi loại quýt sẽ có tỷ lệ đường khác nhau, vì thế bạn nên chọn những quả chưa chín hẳn hoặc loại quýt ít ngọt sẽ tốt hơn cho người tiểu đường.
- Không nên ăn quýt khi đói hoặc trước bữa ăn, vì acid có trong quýt có thể ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột.
- Hạn chế tiêu thụ quýt vào buổi tối, để tránh tăng tần suất tiểu vào ban đêm và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
- Không nên uống sữa trước hoặc sau khi ăn quýt trong vòng 1 giờ, vì protein trong sữa và acid trong quýt có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất.
- Hạn chế ăn quýt cùng với củ cải để tránh ảnh hưởng đến tuyến giáp.
- Sau khi tiêu thụ quýt, hãy đánh răng kỹ để tránh vấn đề liên quan đến răng miệng.
Bài viết đã cung cấp tới bạn thông tin về quýt và giải đáp câu hỏi về việc Bệnh tiểu đường ăn quýt được không. Hy vọng bạn nhận được những giá trị hữu ích từ bài viết này. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về chế độ dinh dưỡng hay sản phẩm, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Suppro qua Hotline 1800 646 855 (miễn cước) để được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cụ thể.