Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh.
Bệnh nhân mắc tiểu đường là đối tượng luôn phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Điều này giúp họ đảm bảo được sức khỏe, ổn định lượng glucose trong máu và tránh được những biến chứng nguy hiểm. Do vậy, bệnh tiểu đường có ăn được bánh giò không đang là thắc mắc của nhiều người. Nội dung bài viết sau đây Nutricare Pharma sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu câu trả lời chi tiết nhé.
>> Xem thêm: Sữa dành cho bệnh tiểu đường
Giá trị dinh dưỡng của bánh giò
Bánh giò là loại được làm từ gạo tẻ, bột năng, nước hầm xương cùng với phần nhân có thịt heo, mộc nhĩ, hành khô, hành tây. Món ăn này thường được gói bằng lá chuối rồi mang hấp trong nồi đến khi chín và dậy mùi thơm. Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 100gr bánh giò sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
- Khoảng 234 Kcal
- Tinh bột đường: 15.7
- Protein: 2.8 gram
- Chất béo: 17.5 gram
- Khoảng 29g Glucid
- Nước: 62.3 gram
- Canxi: 33.5 gram
- Chất xơ: 0.61 gram
- Photpho: 20.1 mg
Bánh giò là món ăn nhiều tinh bột và giàu Calo
>> Tham khảo thêm: Chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp có hiệu quả không?
Liệu bệnh tiểu đường có ăn được bánh giò không?
Theo như phân tích về thành phần dinh dưỡng của một chiếc bánh giò, chúng ta có thể thấy món ăn này chứa hàm lượng tinh bột và chất béo khá cao. Bởi vậy, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn bánh giò thường xuyên. Nếu bạn thích ăn thì vẫn có thể sử dụng khoảng 2 đến 3 cái một tuần và tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây.
- Bạn nên kiểm tra đường huyết ngay sau khi ăn để ngăn ngừa tình trạng tăng đột ngột lượng glucose trong máu. Đồng thời chúng ta có thể lấy đây là căn cứ để điều chỉnh lượng ăn cho những lần kế tiếp.
- Trong khi ăn bánh giò bạn không nên sử dụng thêm những thực phẩm có chứa tinh bột hoặc đường vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường huyết.
Cách ăn bánh giò an toàn với người mắc tiểu đường
Nếu người tiểu đường thích ăn bánh giò thì có bổ sung nguồn thực phẩm này với số lượng ít. Bởi chúng chứa nhiều tinh bột và glucose nên không phải là món ăn để chúng ta bổ sung hàng ngày. Thay vào đó bạn nên thực hiện việc ăn bánh giò và kết hợp những lưu ý quan trọng sau đây.
>> Xem thêm:
- Bệnh tiểu đường có ăn được na hay không?
- Bệnh tiểu đường có ăn được hồng ngâm không?
Thời điểm ăn bánh giò
Để đẩy lùi tình trạng tích lũy mỡ thừa cũng như ngăn chặn quá trình dung nạp lượng glucose vào máu quá mức chúng ta nên ăn bánh giò vào buổi sáng. Theo khuyến nghị chuyên gia dinh dưỡng thì mỗi tuần bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn khoảng 2 cái khi thèm và tuyệt đối không thưởng thức vào buổi tối. Nếu bạn thưởng thức bánh giò vào buổi tối sẽ gây nên tình trạng khó tiêu, ợ hơi, đầy bụng.
Bạn nên ăn bánh giò vào buổi sáng
Sau khi ăn bánh giò nên tập thể dục
Sau khi ăn bánh giò, người mắc tiểu đường nên vận động nhẹ để đốt cháy calo và lượng chất béo dư thừa vừa tích tụ. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn thúc đẩy quá trình trao chất ở cơ thể và môi trường khiến cơ thể thêm dẻo dai và khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện điều này khoảng 2 tiếng sau ăn nhằm tránh tình trạng đau dạ dày.
Ăn bánh giò cùng nhiều thực phẩm giàu chất xơ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người mắc bệnh tiểu đường nên thưởng thức bánh giò kèm với những thực phẩm giàu chất xơ như dưa leo, xà lách, bông cải xanh, bí ngời,… Các món ăn này sẽ khiến bạn không bị ngán và hạn chế được lượng đường trong máu tăng cao. Bên cạnh đó, chúng ta không nên dùng chung bánh giờ với những thực phẩm nhiều mỡ và hàm lượng glucose cao.
Không nên ăn bánh giò khi đã để qua đêm
Theo các nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên ăn bánh giò khi đã để qua đêm ở nhiệt độ thường. Thay vào đó bạn nên cất thực phẩm này vào trong ngăn mát tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. Khi nào bản thân muốn ăn thì chỉ cần bỏ vào nồi và hấp nóng lên khoảng 15 phút rồi mở ra và thưởng thức.
Bạn không nên ăn bánh giò khi đã để qua đêm
Hướng dẫn chế biến bánh giò cho người bị tiểu đường
Bánh giò là món ăn khá thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên bệnh nhân mắc tiểu đường không nên bổ sung thực phẩm này quá nhiều bởi nó chứa khá nhiều tinh bột sẽ làm tăng đột biến lượng glucose trong máu. Theo đó, để đảo bảo cho sức khỏe và nguồn dịch dưỡng thiết yếu cho bản thân, mọi người cũng có thể tự chế biến bánh giò cho mình theo hướng dẫn sau đây.
- Bước 1: Đầu tiên, bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm: bột bánh, thịt, hành tây, nấm, xương heo, bọt ngọt, nước tương, hạt tiêu, muối, lá chuối.
- Bước 2: Bạn tiến hành làm nhân bánh bằng cách ngâm nấm hương mềm và băm nhuyễn. Sau đó cho thêm thịt nạc xay, hành tây vào trộn đều và cho gia vị vào.
- Bước 3: Chúng ta hãy rửa sạch xương heo rồi đem đi hầm trong 15 phút để lấy nước. Sau đó bạn vớt ra và cho bột bánh vào nước hầm. Chúng ta lưu ý chỉ dùng lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi thấy bột đặc quánh lại.
- Bước 4: Lá chuối mang rửa sạch, gấp thành hình chiếc phễu rồi đổ 2 muỗng bột bánh giò nguội vào rồi ấn nhẹ. Sau đó bạn thêm phần nhân vào giữa và tiếp tục đổ lên một lượt bột bánh.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn gói bánh lại và luộc trong vòng 30 phút rồi lấy ra và thưởng thức khi đang còn nóng hổi.
Bệnh nhân mắc tiểu đường không nên ăn bánh giò quá nhiều
Bánh mặn khác thay bánh giò cho người tiểu đường
Nếu bạn có sở thích ăn bánh giò nhưng lại mắc bệnh tiểu đường thì có thể tham khảo những loại bánh mặn sau đây. Chúng vừa giúp chúng ta thêm ngon miệng mà còn đảm bảo cung cấp dưỡng dưỡng tốt hơn cho cơ thể.
Bánh xèo
Bánh xèo là loại được làm từ bột, có nhân thịt và tôm, thường được ăn kèm với rau sống cùng nước chấm để tăng thêm vị đậm đà. Đây là thực phẩm có lượng tinh bột rất ít nên khá phù hợp với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Bánh giầy giò
Bánh giầy giò là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, được làm từ những nguyên liệu dễ kiếm. Đây là thực phẩm chứa rất ít tinh bột và hầu như không có đường. Bởi vậy món ăn này khá phù hợp để bệnh nhân tiểu đường thay đổi khẩu vị của mình khi có nhu cầu.