Với thông tin dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe đã nêu trên, nhãn thực sự là loại trái cây tốt, cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa cũng như có giá trị năng lượng, carb và chất béo rất thấp. Vậy mắc bệnh tiểu đường có ăn được nhãn không?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nhãn là loại thực phẩm thay thế tuyệt vời cho những thực phẩm chứa nhiều đường trong chế độ ăn của người bị tiểu đường, tuy nhiên chỉ nên ăn với lượng vừa phải, vì nhãn nằm trong nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Bên cạnh đó cần tránh ăn nhãn quá chín, vì khi đó, nhãn có lượng đường cao nhất.
Tiểu đường ăn nhãn được không, sở dĩ người bị tiểu đường có thể ăn nhãn được vì cả nhãn tươi và khô đều có chất xơ. Đối với hệ tiêu hóa, chất xơ đóng vai trò quan giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Bên cạnh đó, tác dụng của chất xơ còn làm giảm cholesterol, giúp kiểm soát đường máu tốt trên bệnh nhân tiểu đường.
Tuy nhiên, như đã nêu ở trên, cần ăn nhãn với lượng vừa phải, vì nhãn là loại trái cây quả nhỏ, nếu không kiểm soát lượng ăn vào trong một lần sẽ dễ dẫn đến tăng carbs và đường trong máu.
Vậy trả lời cho câu hỏi tiểu đường ăn nhãn được không và nên ăn lúc nào thì tốt, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, người mắc bệnh tiểu đường cần tránh ăn nhãn ngay sau bữa ăn, đặc biệt là bữa trưa hoặc bữa tối, vì có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Nên ăn nhãn cách sau bữa ăn chính ít nhất 2 giờ để không làm tăng đường huyết đột ngột. Bên cạnh đó, cũng cần đặc biệt lưu ý là không được ăn nhãn thay cho bữa ăn chính. Hạn chế hoặc tránh ăn nhãn khô hoặc nhãn đóng hộp, vì lượng đường trong nhãn khô thường cao còn nhãn đóng hộp có thể bị thêm đường.
Một lưu ý khác đối với bệnh nhân tiểu đường là nên ăn đa dạng nhiều loại trái cây khác nhau bên cạnh quả nhãn để bổ sung cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất hơn nhưng vẫn có thể kiểm soát đường huyết tốt.