Người mắc bệnh lý tiểu đường ngày đang dần trẻ hóa bởi chế độ ăn uống không hợp lý trong một thời gian dài. Với người tiểu đường, thực phẩm bổ sung nạp vào cơ thể và được giải phóng cần được theo chế độ nghiêm ngặt để lượng đường trong cơ thể không tăng vọt. Bài viết “Những món ăn dành cho người tiểu đường tốt cho sức khỏe” dưới đây do sieuthiyte.com.vn chia sẻ sẽ giúp bạn tìm ra được những món ăn phù hợp trong quá trình điều trị bệnh lý tiểu đường của mình.
Nguyên tắc xây dựng thực đơn các món ăn dành cho người tiểu đường
Bệnh lý tiểu đường sẽ phát triển thành các biến chứng đái tháo đường nguy hiểm hơn nếu như bạn không biện pháp ngăn chặn và xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh. Đây là bệnh lý sẽ không nguy hiểm nếu như bạn biết đo lường và cân bằng lượng carb nạp vào và lượng carb được giải phóng.
Trước khi bắt đầu cho “công cuộc đẩy lùi đường huyết” bạn nên lập ra những nguyên tắc xây thực đơn cho người tiểu đường. Việc này sẽ giúp bạn có kế hoạch và có sự chuẩn bị hơn trong quá trình nạp thức ăn vào cơ thể.
Dưới đây là những nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người tiểu đường:
Ăn đủ bữa
Với những bệnh nhân vừa phát hiện bệnh lý tiểu đường thường có tâm lý lo sợ và bắt đầu cắt cữ ăn, thường xuyên bỏ bữa ăn vì sợ lượng đường sẽ tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, đây không phải là hành động mà bác sĩ khuyến cáo bạn thực hiện.
Bởi vì, khi bạn nhịn ăn quá lâu cơ thể bạn sẽ gây hiện tượng choáng váng và thèm ăn sau cơn nhịn kéo dài. Nếu việc thèm ăn không được kiểm soát bạn sẽ nạp vào lượng lớn thức ăn, việc này sẽ gây ra tình trạng tiểu đường tăng cao hơn thời điểm ban đầu.
Hãy ăn đủ 3 bữa ăn mỗi ngày, kèm theo những bữa ăn nhẹ gồm món ăn tốt cho người tiểu đường sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ và giúp ổn định được mức glucose trong máu.
>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường nên ăn gì tốt cho sức khỏe?
Hạn chế nạp gia vị đường, muối và những chất béo bão hòa
Trong một bữa ăn dành cho người trưởng sẽ có lượng muối tiêu chuẩn từ 1500 – 2300mg/ ngày. Tuy nhiên, với người đang mắc bệnh tiểu đường thì lượng muối được cung cấp trong những món ăn cho người tiểu đường cần được giảm lại.
Thay chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa có trong bơ, các loại hạt, cá và thay đường tinh luyện bằng đường ăn kiêng nhưng vẫn phải sử dụng hợp lý không vượt quá mức cho phép.
Ăn uống kèm theo chế độ tập luyện thể dục thể thao
Với những người mắc tiểu đường ở giai đoạn nặng việc tập luyện thể thao cần nên cẩn trọng và lựa chọn bài tập thể thao nhẹ tránh những bài tập dễ gây tổn thương. Còn với người vừa mắc ở giai đoạn có thể chọn lựa chế độ tập luyện thoải mái. Tuy nhiên, không được lạm dụng việc tập quá sức vượt mức cho phép và sức chịu đựng của bản thân.
Có một chế độ ăn uống đủ chất gồm những món ăn tốt cho người tiểu đường và tập luyện phù hợp sẽ là chìa khóa giúp người bệnh có năng lượng và giảm sự lo âu căng thẳng trong việc kiểm soát cân nặng và mức glucose máu.
Nạp vào cơ thể đủ lượng nước cho mỗi ngày
Nước không chỉ tốt cho người mắc bệnh tiểu đường mà còn tốt cho toàn bộ cơ thể của người khỏe mạnh. Việc cung cấp lượng nước đủ cho một ngày sẽ giúp bạn cân bằng được nội tiết tố trong cơ thể.
Với người tiểu đường, việc uống đủ lượng nạp nước vào cơ thể sẽ giúp bạn hạn chế được một phần cơn thèm ăn và thèm những thức uống có gas, giảm được cơn đói bụng.
>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường uống nước gì tốt?
Những món ăn dành cho người tiểu đường có tác dụng tốt
Khi cơ thể bạn đã quen với việc nạp lượng thức ăn đầy đủ nhóm chất vào cơ thể trong thời gian dài. Việc ngưng và thực hiện chế độ ăn kiêng vì bệnh tiểu đường sẽ khiến cơ thể phát tín hiệu thèm. Để cơ thể giảm được cơn thèm nhưng vẫn được ăn ngon, với những gợi ý các món ăn ngon dành cho người tiểu đường dưới đây sẽ cho bạn bữa ăn đầy đủ chất nhưng không e ngại về vấn đề đường huyết của mình.
Trai, sò huyết luộc
Trai, sò huyết là những thực phẩm có tính chất ngọt tự nhiên từ hải sản. Bên cạnh đó đây là món ăn giúp bổ âm và thanh nhiệt cơ thể, lợi tiểu tán kết nên trai sò huyết luộc sẽ là món ăn ngon và bổ dưỡng cho người tiểu đường.
Nguyên liệu:
- Chọn trai, sò huyết tươi được bày bán ở các kệ hàng từ 500g – 1kg.
- 3 – 4 thanh xả giúp tăng thêm phần mùi thơm của món ăn.
- Ớt tươi bỏ vào trai, sò huyết lúc được ngâm và bỏ vào nguyên liệu nêm nếm nếu bạn ăn được cay.
- Gia vị cho người ăn kiêng: đường ăn kiêng, nước mắm, hạt nêm (bạn có thể thêm bớt gia vị tùy chỉnh).
Cách làm:
- Sơ chế qua với vòi nước sạch để làm sạch phần vỏ bên ngoài của trai, sò huyết.
- Ngâm từ 30 – 60 phút với ớt cay để trai, sò nhả ra phần cát, sạn bên trong.
- Sau khi sơ chế xong bạn sẽ cho lượng nước vừa đủ ngập phần trai, sò huyết và luộc trong vòng 15 -20 phút, khi sò chính sẽ được mở bung miệng.
- Phần sả bạn nên cắt khúc khoảng 6cm và đập dập giúp dậy mùi nhanh hơn.
- Nêm nếm gia vị dành cho người tiểu đường và bắt đầu thưởng thức.
Món trai, sò huyết là những nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu trên thị trường và cách sơ chế, chế biến cũng vô cùng đơn giản. Vì vậy, bạn có thể thực hiện nấu món ăn dễ dàng và nhanh chóng.
Giá đỗ xào (giá xào)
Giá đỗ là nguyên liệu có tính mát và được bán ở mọi cửa hàng. Giá đỗ có giá thành rẻ nhưng khi được sơ chế và chế biến lại trở thành món ăn hấp dẫn. Rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường khát nước, uống nhiều, gầy yếu và suy nhược.
Nguyên liệu:
- Chọn mua giá đỗ tươi từ 300g đến 500g ở các cửa hàng, siêu thị hay chợ.
- Gia vị cho người ăn kiêng: đường ăn kiêng, nước mắm, hạt nêm (bạn có thể thêm bớt gia vị tùy chỉnh).
- Tỏi băm, dầu ăn.
Cách làm:
- Sơ chế và rửa sạch phần giá đỗ trước khi bắt đầu xào.
- Cho dầu ăn lên chảo nóng sau đó cho phần tỏi băm để tạo mùi thơm.
- Cho phần giá đỗ vào chảo sau đó xào qua.
- Cho lửa nhỏ để phần giá không bị mềm.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn
Khổ qua xào đậu
Khổ qua xào đậu là một trong những món ăn dành cho người tiểu đường cực tốt. Khổ qua là loại thực phẩm được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường. Khổ qua rừng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất vì lượng đắng trong khổ qua rừng cao hơn khổ qua thường. Hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở mức ổn định nhất.
Nguyên liệu:
- Lựa chọn khổ qua rừng tươi từ 500g.
- Đậu hũ chiên 2 – 3 miếng.
- Gia vị cho người ăn kiêng: đường ăn kiêng, nước mắm, hạt nêm (bạn có thể thêm bớt gia vị tùy chỉnh).
- Tỏi băm, dầu ăn.
Cách làm:
- Sơ chế khổ qua sạch sau đó bào mỏng khổ qua cho dễ chín.
- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn.
- Cho dầu vào chảo nóng sau đó phi qua với tỏi để tạo mùi hấp dẫn.
- Cho phần khổ qua vào xào cùng với dầu ăn.
- Vặn lửa nhỏ để khổ qua giữ được độ cứng.
- Xào cho đến khi khổ qua chuyển sang màu đậm hơn và cho đậu hũ vào.
- Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Mướp đắng xào thịt nạc
Mướp đắng là khổ qua trái lớn và cũng có vị đắng như khổ qua. Tác dụng của mướp đắng giúp kiểm soát được lượng đường bên trong cơ thể. Đây là món ăn thích hợp cho những bệnh nhân tiểu đường, chảy máu cam, đau mắt đỏ, …
Nguyên liệu:
- Lựa chọn mướp đắng tươi từ 500g.
- Thịt nạc từ 300g.
- Gia vị cho người ăn kiêng: đường ăn kiêng, nước mắm, hạt nêm (bạn có thể thêm bớt gia vị tùy chỉnh).
- Tỏi băm, dầu ăn.
Cách làm:
- Sơ chế sạch mướp đắng và thái mỏng.
- Rửa sạch thịt nạc sau đó thái miếng vừa ăn.
- Cho dầu vào chảo nóng và phi tỏi.
- Xào chín phần thịt nạc sau đó cho mướp đắng vào.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Tim lợn tiềm ngọc trúc
Ngọc trúc là một loại dược phẩm được sử dụng trong các bài thuốc Đông Y với nhiều công dụng khác nhau. Cây ngọc trúc có thể sử dụng hết toàn bộ các bộ phận trên cây như: rễ, thân, lá.
Tim lợn tiềm ngọc trúc là một trong các món ăn cho người tiểu đường có công dụng tốt nhất. Món ăn này giúp hỗ trợ nhanh quá trình điều trị bệnh, người bệnh tiểu đường nên ăn món ăn này 1 lần/tuần.
Nguyên liệu:
- 300g thân ngọc trúc (bạn có thể mua ở các nhà thuốc Đông Y)
- 300g tim lợn.
- 5g gừng tươi.
- 5g hành lá.
- Gia vị cho người ăn kiêng: đường ăn kiêng, nước mắm, hạt nêm (bạn có thể thêm bớt gia vị tùy chỉnh).
Cách làm:
- Rửa sạch tim lợn và luộc sơ qua nước sôi để dễ thái.
- Ngọc trúc đem đun lấy nước.
- Ướp tim lợn qua cùng với gừng và hành đã luộc chính.
- Sau đó cho tất cả nguyên liệu đun lên cùng với nước lọc ngọc trúc.
- Tắt bếp và thưởng thức lạt hoặc bạn có thể nêm nếm gia vị như món soup.
Thịt heo xào cần tây
Cần tây không còn là món ăn xa lạ đối với chị em phụ nữ đang trong quá trình giảm cân. Tác dụng của cần tây giống như một vị thuốc đem lại nhiều lợi ích cho người dùng trong việc điều trị bệnh hoặc làm đẹp.
Trong cần tây chứa nhiều hàm lượng carb, chiếm ít calo và rất giàu vitamin. Với món thịt heo xào cần tây sẽ là bài thuốc tốt, một trong những món ăn dành cho người tiểu đường cực tốt cho sức khỏe với công dụng: giảm cholesterol, giảm viêm, điều trị huyết áp, tránh lở loét, bảo vệ gan, kháng viêm, lợi tiểu, giải độc, … và rất nhiều công dụng khác đến từ cần tây.
Nguyên liệu:
- Thịt heo 100g
- Cần tây 50 gr
- Hành tây 1/3 củ
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường ăn kiêng/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
- Sơ chế thịt heo và thái mỏng.
- Rửa sạch cần tây và thái khoảng 4cm.
- Cho dầu vào chảo sau đó phi hành.
- Cho thịt vào xào chín.
- Cho cần tây vào đảo đều cho chín.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Ốc bươu củ chuối
Ốc bươu củ chuối là bài thuốc dân gian trong Đông Y có tác dụng chữa bệnh tiểu đường. Cách sơ chế món này cũng không quá phức tạp nhưng lại được đánh giá cao trong việc chữa tiểu đường.
Nguyên liệu:
- 5 con ốc bươu.
- 200g thịt ba chỉ.
- Đậu phụ rán.
- Củ chuối hột (chuối non) 2 -3 quả.
- Nghệ giã vắt nước.
- Gia vị cho người ăn kiêng: đường ăn kiêng, nước mắm, hạt nêm (bạn có thể thêm bớt gia vị tùy chỉnh).
Cách chế biến:
- Ngâm ốc bươu qua nước nấu cơm để qua đêm, bạn có thể thay thế nước vo gạo bằng nước cháo loãng.
- Thái mỏng thịt sau khi được rửa sạch và ướp cùng nước nghệ.
- Thái vừa ăn chuối non và ngâm qua nước cho bớt nhựa.
- Cho tất cả nguyên liệu vào ninh.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Canh cải xoong nấu với tôm
Trong cải có chất chống oxy hóa quercetin giúp bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do, ngăn chặn được quá trình chuyển hóa glucose. Ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm trong bệnh tiểu đường.
Nguyên liệu:
- 200g tôm tươi.
- 300g cải xoong.
- 2 củ hành tím băm nhỏ.
- ½ dầu ăn.
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường ăn kiêng/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
- Rửa sạch tôm và lột vỏ.
- Rửa sạch cải và cắt khúc vừa ăn.
- Ướp tôm với hành tím, nêm muối và hạt nêm cho thấm vị trong 20 phút.
- Giã tôm hoặc giữ nguyên con tùy khẩu vị.
- Bắt nước sôi và thả tôm vào sau đó cho phần cải xoong vào.
- Tắt bếp và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Salad
Salad cho người tiểu đường là một trong những món ăn dành cho người tiểu đường được nhiều người ưa chuộng bởi món ăn giúp kích thích thị giác, mang lại giá trị dinh dưỡng cao đến với bệnh nhân tiểu đường.
Nguyên liệu:
- 300g dưa chuột.
- 1 quả cà chua.
- 6 lá xà lách xoăn.
- Rau mùi, ớt, tỏi.
- Gia vị: giấm, đường ăn kiêng, dầu oliu, muối.
Cách làm:
- Rửa sạch rau và quả để chuẩn bị sơ chế.
- Cắt chéo dưa chuột vừa ăn.
- Thái mỏng cà chua.
- Rau thơm thái nhỏ, xà lách xoăn cắt vừa ăn.
- Pha nước trộn salad gồm: ½ muối, ớt giã nhuyễn, 1 thìa cà phê oliu, 1 thìa đường ăn kiêng, 6 muỗng cà phê giấm và trộn đánh tan.
- Cho tất cả hỗn hợp và tô lớn sau đó trộn cùng nguyên liệu đã chuẩn bị.
Bên cạnh xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý thì người bị bệnh tiểu đường cần trang bị cho mình một chiếc máy đo đường huyết để có thể dễ dàng kiểm tra và theo dõi lượng đường trong máu ngay tại nhà.
Máy đo đường huyết Medismart Sapphire Plus Giá bán tham khảo: 450.000đ Mua Ngay
Máy đo đường huyết, mỡ máu, gút BeneCheck Giá bán tham khảo: 980.000đ Mua Ngay
Trên đây là 9 món ăn trong những món ăn dành cho người tiểu đường được nhiều người sử dụng và chế biến nhiều nhất. Với những món ăn ngon này sẽ giúp người bệnh tiểu đường cung cấp đủ nhóm thực phẩm bổ sung đủ chất cho cơ thể tốt nhất. Với những chia sẻ trên, sieuthiyte.com.vn mong rằng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn dễ dàng thực hiện các món ăn ngon và vẫn đảm bảo tốt cho sức khỏe của người thân.