Bí mật đằng sau khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch của các loại hạt là những kết quả tác động tích cực của chúng đối với huyết áp của mỗi người, đặc biệt là những người mắc đái tháo đường. Ngoài ra, các loại hạt còn tác động đến khả năng chuyển hóa chất béo trong cơ thể, lượng đường trong máu, mức độ viêm tổng thể của cơ thể và sức khỏe của các mạch máu.
Giảm nguy cơ về các vấn đề sức khỏe này cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa được đặc trưng bởi năm yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng phát triển bệnh tim, đái tháo đường type 2 và đột quỵ. Năm yếu tố rủi ro bao gồm:
- Tăng huyết áp (lớn hơn 130/85 mm Hg);
- Lượng đường trong máu cao (kháng insulin);
- Lượng mỡ thừa quanh eo lớn;
- Nồng độ chất béo trung tính cao;
- Nồng độ cholesterol tốt (HDL cholesterol) thấp.
Đối với những bệnh nhân đã và đang sống chung với bệnh đái tháo đường type 2, nguy cơ phát triển bệnh tim hoặc đột quỵ là rất cao. Thực hiện các bước để giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa có nghĩa là giảm nguy cơ mắc các bệnh lý kèm theo này. Hội chứng chuyển hóa được chẩn đoán dựa trên năm đánh giá tổng hợp về chu vi vòng eo, chất béo trung tính trong máu lúc đói, mức cholesterol, huyết áp và lượng đường trong máu lúc đói.
Bên cạnh lời khuyên về tập thể dục thường xuyên, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh thì bổ sung vào chế độ ăn các loại hạt cũng là phương pháp cần được chú ý đến. Elisabeth Arme Kinder, một nhà văn tự do chuyên viết về bệnh đái tháo đường chia sẻ: “Các loại hạt cây đã cho thấy một cách nhất quán trong nghiên cứu để giảm các dấu hiệu viêm đối với bệnh tim và đái tháo đường, đồng thời giúp tăng lượng lipoprotein mật độ cao bảo vệ trái tim của bạn cũng như tác động đến các vấn đề sức khỏe khác”. Alle Kinder, cũng là thành viên của Hội đồng Đái tháo đường, giải thích rằng lipoprotein mật độ cao là sự kết hợp của cholesterol, chất béo trung tính và protein. Lipoprotein đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ và vận chuyển chất béo trong chế độ ăn uống trong ruột non. Chúng cũng vận chuyển cholesterol và chất béo trung tính có lợi từ gan đến các bộ phận khác của cơ thể. Bất chấp những lo ngại về sức khỏe xung quanh nồng độ cholesterol và chất béo trung tính, cơ thể vẫn cần một số lượng nhất định cả hai để sản xuất một số hormone và mật trong gan.
Cholesterol cũng là một loại nguyên liệu quan trọng cho các mô cơ bản của con người như da và sụn. Và như đã biết, các loại hạt là một trong những thực phẩm có khả năng cung cấp nhiều chất béo lành mạnh nhất. Theo Mayo Clinic, chất béo trong chế độ ăn uống chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn, được biết đến với khả năng giúp giảm cholesterol và bảo vệ chức năng của tim mạch.