Chuối giàu dinh dưỡng và ít calo, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi. Điều này góp phần làm cho loại quả này nằm trong danh sách những thực phẩm lành mạnh nên ăn điều độ với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không? Chuối chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho mẹ bầu và khắc phục tình trạng táo bón thai kỳ. Hơn nữa, chất xơ trong chuối còn làm tăng cảm giác no lâu, giúp thai phụ hạn chế ăn vặt cũng như hỗ trợ kiểm soát đường huyết và cân nặng hiệu quả. Chỉ số đường huyết của chuối nằm ở mức trung bình (tùy thuộc vào độ chín của chuối). Việc tiêu thụ những quả chuối còn xanh hoặc vừa chín tới được cho là an toàn đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Bị tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không? Trong chuối xanh cũng có chứa tinh bột kháng. Nếu được ăn đúng cách và đúng liều lượng thì tinh bột kháng trong chuối có thể giúp giảm lượng insulin trong máu, có lợi đối với thai phụ bị tiểu đường thai kỳ.
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn chuối như thế nào cho an toàn?
Như vậy là bạn đã biết được câu trả lời cho vấn đề tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không. Thực tế, để chuối trở thành món ăn an toàn đối với thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ, mẹ bầu cần tuân thủ những nguyên tắc sau:
- Ưu tiên ăn chuối xanh (dùng để nấu canh, hầm xương) hoặc chuối vừa chín tới, vì chuối càng chín nhiều càng có chỉ số đường huyết thực phẩm cao.
- Nên ăn chuối tươi, nguyên trái thay vì ăn chuối đã chế biến như chuối khô, bánh chuối, kẹo (kẹo chuối), chè (chè chuối), sinh tố…
- Không ăn chuối đã để tủ lạnh nhiều ngày hoặc khi vỏ đã sậm màu.
- Chỉ nên ăn 1 quả chuối cỡ trung bình hoặc ½ quả chuối lớn/lần, và ăn từ 1-2 khẩu phần/ngày. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tham khảo ý kiến bác sĩ về khẩu phần phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân trước khi ăn.
- Không nên ăn quá nhiều chuối trong cùng một lần và cũng không nên ăn chuối cùng lúc với những loại trái cây nhiều đường khác.
- Chỉ nên ăn chuối vào buổi xế (cách bữa sáng hoặc bữa trưa 2 giờ). Nếu ăn chuối trong bữa cơm thì cần cắt giảm lượng cơm tương ứng để cân bằng lượng đường nạp vào cơ thể.
- Có thể kết hợp ăn chuối với các loại hạt dinh dưỡng và sữa chua không đường để giúp giữ lượng đường trong máu ở mức thấp.