Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ sẽ rất băn khoăn khi dùng những loại trái cây có vị ngọt, đặc biệt là nho. Bài viết hôm nay chuyên mục Thai Kỳ của AVAKids sẽ giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc tiểu đường thai kỳ ăn nho được không.
1Thành phần dinh dưỡng bên trong nho
Nho là loại trái cây chứa nhiều vitamin K. Đây là loại vitamin tan trong chất béo, hỗ trợ quá trình đông máu của cơ thể và giúp duy trì độ chắc khỏe của xương. Hơn nữa, vitamin C trong nho là một loại vitamin và khoáng chất tốt, là chất chống oxy hóa mạnh cần thiết cho sức khỏe mô liên kết. Trong 151 gram nho có chứa:
- Carbohydrate: 27,3 gram.
- Chất đạm: 1,1 gram.
- Chất xơ: 1,4 gram.
- Chất béo: 0,2 gram.
- Thiamine: 7% RDI.
- Riboflavin: 6% RDI.
- Vitamin B6: 6% RDI.
- Vitamin C cho bà bầu: 27% RDI.
- Vitamin K: 28% RDI.
- Kali: 8% RDI.
- Đồng: 10% RDI.
- Magiê: 5% RDI.
Chú thích: RDI là khẩu phần ăn hằng ngày tham khảo.
2Tiểu đường thai kỳ ăn nho được không?
Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên tránh thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Sự gia tăng lượng đường trong máu sẽ gây ra nhiều vấn đề cho mẹ và thai nhi. Mẹ bầu thắc mắc “Tiểu đường thai kỳ ăn nho được không?”, câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến trước của bác sĩ về liều lượng nho được phép ăn trước khi đưa vào thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên cân nhắc dùng một lượng nho thích hợp
3Lợi ích của nho với bà bầu
Kiểm soát viêm khớp và hen suyễn
Đặc tính chống viêm của nho giúp kiểm soát bệnh viêm khớp và hen suyễn khi mang thai. Đặc tính hydrat hóa của nho làm độ ẩm trong phổi tăng, mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn nho ngăn ngừa các cơn hen suyễn.
Cải thiện hệ miễn dịch
Nho có nhiều chất chống oxy hóa như flavonol, anthocyanin, linalool, geraniol và tannin, tất cả đều giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cho mẹ bầu và ăn nho cũng là cách tăng sức đề kháng khi mang thai.
Giảm cơn chuột rút
Magie là một trong những khoáng chất mẹ cần bổ sung khi mang thai. Tiểu đường thai kỳ ăn nho giúp bổ sung magie cho cơ thể, hỗ trợ điều trị chuột rút khi mang thai, giảm đau vì chúng tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh cơ.
Bà bầu ăn nho sẽ giúp giảm chuột rút
Tránh táo bón
Nho có nhiều chất xơ và nên được coi như là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Loại quả này có thể giúp bà bầu khắc phục chứng táo bón khi mang thai và thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
Kiểm soát cholesterol
Nho đỏ chứa resveratrol, một chất hỗ trợ kiểm soát cholesterol trong thai kỳ. Loại enzym này làm tăng hiệu quả của mật, kiểm soát mỡ trong máu. Cholesterol cao khi mang thai là một trong những nguyên nhân gây ra tăng huyết áp thai kỳ. Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn nho hoặc uống một ly nước ép nho mỗi ngày sẽ giúp giảm cholesterol.
Tránh sâu răng
Các axit hữu cơ có trong nho có đặc tính vô hiệu hóa vi khuẩn trong khoang miệng. Ngoài ra, các axit này cũng sẽ chịu trách nhiệm hình thành và duy trì canxi. Ăn nho cũng là cách bổ sung canxi cho bà bầu hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng sâu răng xảy ra khi mang thai.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Phụ nữ mang thai có thể sẽ gặp một số vấn đề về tim trong thời kỳ mang thai. Một số dưỡng chất được tìm thấy trong nho như polyphenol lại có công dụng hỗ trợ hệ thống tim mạch và bảo vệ cơ quan này tốt hơn. Do đó, mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn nho để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngăn ngừa sự hình thành máu đông
Nho giúp làm loãng máu vì chúng ngăn cơ thể tạo ra quá nhiều vitamin K, ngăn ngừa cục máu đông khi mang thai hoặc trong khi sinh. Hơn nữa, uống một ly nước ép nho mỗi ngày rất có lợi cho phụ nữ mang thai vì chúng sẽ làm giảm bớt căng thẳng trước khi sinh.
Bổ sung sắt
Nếu mẹ bầu có tìm hiểu về chứng thiếu máu khi mang thai thì sẽ biết được rằng nho là một loại thực phẩm bổ máu. Nho đỏ rất giàu sắt cho bà bầu, rất cần thiết để duy trì mức độ huyết sắc tố khỏe mạnh.
Mẹ bầu có thể ăn nho để bổ sung sắt cho cơ thể
4Tiểu đường thai kỳ ăn nho cần lưu ý những gì?
Tiểu đường thai kỳ ăn nho được không? Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn nho, nhưng với những mẹ bị tiểu đường thai kỳ cần lưu ý những điều sau:
- Không ăn quá nhiều, tối đa 100g – 200g nho mỗi tuần
- Để đảm bảo an toàn, nên mua nho có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
- Nên ưu tiên các loại nho ngọt, hạn chế ăn nho chua, gây ảnh hưởng đến dạ dày
- Với mẹ bầu mắc các bệnh lý khác như béo phì, khó tiêu, dị ứng thì không nên ăn nho hoặc chỉ ăn với số lượng nhỏ
- Tốt nhất, trước khi ăn nho, mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia.
Trên đây là những lợi ích và lưu ý khi mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn nho. Hi vọng với những thông tin mà AVAKids chia sẻ, sẽ giúp mẹ bầu trải qua một thai kỳ khỏe mạnh.
Tổng hợp bởi Ngọc Hân
Kiểm duyệt bởi Ngọc Hà