Trứng vịt lộn là món ăn giàu dinh dưỡng, rất tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, những người bị tiểu đường thai kỳ thường băn khoăn: “Tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn được không?”. Chuyên mục Thai Kỳ của AVAKids sẽ giải đáp vấn đề trên.
1Thành phần dinh dưỡng có trong trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn là một món ăn khoái khẩu của người Việt và hầu như ai cũng yêu thích. Trong đông y, trứng vịt lộn có công dụng dưỡng huyết, tu âm, ích trí hỗ trợ cho sự tăng trưởng của cơ thể. Còn theo y học hiện đại, trứng vịt lộn sẽ mang đến những lợi ích thiết thực cho cơ thể. Theo một số tài liệu, một quả trứng vịt lộn sẽ chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Năng lượng: 182 kcal
- Nước: 66.1g
- Đạm: 13.6g
- Tinh bột: 4g
- Chất béo: 12.4g
- Canxi cho bà bầu: 82mg
- Sắt cho bà bầu: 3mg
- Cholesterol: 600mg
- Phốt pho: 212mg
- Carotin: 435mcg
- Vitamin C: 3mg
- Vitamin PP: 800mg
- Vitamin B1: 100mcg
- Vitamin B2: 300mcg
- Vitamin A: 875mcg
Trứng vịt lộn có rất nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi
2Tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn được không?
Tiểu đường thai kỳ là một căn bệnh khá nguy hiểm đối với mẹ bầu, cần phải có một chế độ ăn uống khắt khe. Vậy tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn được không? Các bác sĩ cho biết, phụ nữ đang trong quá trình mang thai có thể ăn được trứng vịt lộn mà không ảnh hưởng đến đường huyết.
Bởi món ăn này có ít carb (chất bột đường), đây là thành phần mà người tiểu đường nên hạn chế hấp thụ. Trong 1,5 quả trứng vịt lộn sẽ chứa khoảng 1g carb. Do đó, món ăn này vẫn đảm bảo đường huyết ổn định ở mức cho phép đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
Mẹ bầu chỉ nên ăn trứng vịt lộn khoảng 2 lần/tháng
3Lợi ích của trứng vịt lộn đối với bà bầu
Ngăn ngừa thiếu máu
Phụ nữ mang thai cần rất nhiều sắt để cung cấp cho thai nhi phát triển tốt nhất. Trong 100g trứng vịt lộn sẽ có chứa 3mg sắt, lượng sắt này đủ để cơ thể mẹ bầu tạo máu, cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Do đó, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn giúp ngăn ngừa được thiếu máu khi mang thai.
Hỗ trợ phát triển cơ quan của thai nhi
Trong trứng vịt lộn sẽ có chứa lượng vitamin A dồi dào, có chức năng hỗ trợ cho sự phát triển về hình thái các bộ phận của thai nhi như: tim, gan, phổi, mắt,… Đặc biệt là ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến thị lực, tránh tình trạng thai nhi không phát triển, phôi thai chết lưu trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Do đó, mẹ bầu không cần phải băn khoăn tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn được không?
Ngăn ngừa loãng xương ở mẹ và phát triển hệ xương cho bé
Canxi cũng là một chất đóng vai trò quan trọng với bà bầu và thai nhi. Nếu trong giai đoạn mang thai mẹ bầu không có đủ canxi sẽ rất dễ khiến trẻ bị chậm phát triển, còi xương bẩm sinh, dị dạng xương,… Ăn trứng vịt lộn giúp bà bầu bổ sung một lượng canxi nhất định, đồng thời giúp thai nhi tăng cân nhanh, đảo bảo sự phát triển ổn định về khung xương.
Tăng cường sức đề kháng
Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, sức đề kháng của mẹ bầu sẽ suy giảm đi khá nhiều do sự thay đổi của nồng độ hormone estrogen trong cơ thể. Trong trứng vịt lộn có nhiều dưỡng chất cần thiết như: protein, lipit, photpho, canxi,… Tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn cũng là cách tăng sức đề kháng, giúp mẹ bầu vượt qua mệt mỏi, ngăn ngừa bệnh tật.
Ăn trứng vịt lộn giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu
4Những lưu ý khi ăn trứng vịt lộn nếu bà bầu bị tiểu đường thai kỳ
Sau khi đã có đáp án cho câu hỏi: Tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn được không? thì mẹ bầu nên quan tâm đến những lưu ý trước khi dùng món ăn này nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và thai nhi:
- Nên hạn chế ăn trứng vịt lộn, bởi mỗi quả trứng có thể chứa khoảng 600mg cholesterol, trong khi, lượng cholesterol được khuyến nghị hằng ngày là 200mg.
- Một trứng vịt lộn cung cấp 911mcg vitamin A, trong khi nhu cầu của cơ thể chỉ cần 600mcg/ngày, cộng thêm một số nguồn thực phẩm giàu vitamin A trong thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ hằng ngày, rất dễ khiến mẹ bầu dư thừa vitamin A.
- Mẹ bầu mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp thai kỳ, tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn thường xuyên sẽ có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các biến chứng khác.
- Để kiểm soát lượng đường trong máu, mẹ bầu tiểu đường thai kỳ chỉ nên ăn trứng vịt lộn 2 lần/tháng.
- Tốt nhất mẹ bầu nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng, không nên ăn vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ sẽ gây khó tiêu và đầy bụng khi mang thai.
- Khi ăn trứng vịt lộn, mẹ bầu có thể ăn kèm gừng và rau răm để tăng hương vị và hạn chế lạnh bụng. Lưu ý: tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn rau răm, bởi trong loại rau này có chất kích thích gây co bóp tử cung.
Qua bài viết trên, AVAKids đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi tiểu đường thai kỳ ăn trứng vịt lộn được không. Hy vọng với những thông tin hữu ích, mẹ bầu có thể xây dựng được chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.
Các thông tin mà AVAKids cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Để có được thông tin chính xác nhất, các mẹ bầu nên tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia và bác sĩ.
Hà Trang tổng hợp
Ngọc Hà kiểm duyệt