Tinh bột nghệ từ lâu đã được biết tới như một “thần dược” với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Khi được bảo quản đúng cách, bột nghệ mới giữ nguyên được chất lượng và hương vị ban đầu. Cùng AVAKids tham khảo các cách bảo quản tinh bột nghệ qua bài viết sau nhé!
1Tinh bột nghệ để được bao lâu?
Rất nhiều người sử dụng tinh bột nghệ chỉ biết tới những lợi ích về sức khỏe nên thường có thói quen sử dụng dần cho đến hết mà không biết rằng tinh bột nghệ cũng có hạn sử dụng. Việc sử dụng tinh bột nghệ quá lâu sẽ làm giảm công dụng vốn có, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe của chính chúng ta.
Thông thường, tinh bột nghệ sản xuất trên quy trình công nghệ hiện đại có đóng gói sẽ bảo quản được trong vòng 12 tháng. Thực tế thì thời hạn của sản phẩm tinh bột nghệ lại phụ thuộc vào các yếu tố như chất lượng nghệ, quy trình sản xuất, lọc, sấy, đóng gói,…
Điều này đồng nghĩa khi sử dụng các loại tinh bột nghệ được làm thủ công tại nhà hay bị pha trộn tạp chất, quy trình sản xuất không đảm bảo, sẽ nhanh chóng bị hỏng trong thời gian ngắn khoảng 1 – 2 tháng, sử dụng lâu dài rất dễ sinh ra nhiều tác hại cho cơ thể.
Sử dụng tinh bột nghệ quá hạn gây nguy hiểm cho cơ thể
2Tinh bột nghệ để lâu có dùng được không?
Sau khi mở nắp một thời gian tinh bột nghệ sẽ không thể giữ được chất lượng vốn có như ban đầu do tác động từ không khí. Vì vậy, ngay khi phát hiện sản phẩm đã bị ngả sang màu vàng sậm hoặc xuất hiện nhiều đốm đen do nấm mốc, bạn tuyệt đối không được tiếp tục sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính mình.
Việc sử dụng tinh bột nghệ để quá lâu hoặc đã bị nấm mốc là nguyên nhân gây ra một số tình trạng dị ứng, đau bụng, ngộ độc thực phẩm,… Vì thế khi sử dụng bạn cần lưu ý tới thời hạn sử dụng sản phẩm và tuân thủ theo các cách bảo quản nghiêm ngặt.
Dùng tinh bột nghệ để lâu gây ảnh hưởng tới sức khỏe
3Dấu hiệu nhận biết tinh bột nghệ bị hỏng
Tinh bột nghệ bị hỏng có thể nhận biết dễ dàng bằng thị giác. Cụ thể tinh bột nghệ mới được sản xuất thường có màu vàng tươi, khi xuất hiện nhiều lấm tấm đen hoặc màu tinh bột ngả vàng sẫm là lúc các chất bên trong đã bị biến đổi.
Tinh bột nghệ chất lượng mới được sản xuất thường sẽ có mùi khá gắt, theo thời gian mùi sẽ dần nhẹ đi nhưng vẫn có thể cảm nhận được mùi thơm từ củ nghệ. Ngược lại khi tinh bột nghệ bị hỏng hay quá hạn sẽ xuất hiện mùi ẩm mốc, khó chịu và không còn thấy được mùi nghệ nguyên vị.
Thực hiện pha tinh bột nghệ với nước lạnh để kiểm chứng, trong trường hợp bột nghệ tan ra thành dung dịch màu vàng sánh là khi chất lượng tinh bột vẫn còn tốt, dưỡng chất còn nguyên vẹn. Ngược lại nếu bề mặt nổi váng, nổi dầu tức là đã quá hạn và không tốt cho sức khỏe khi sử dụng.
Tinh bột nghệ vàng Xuân Nguyên hũ 75g
4Cách bảo quản tinh bột nghệ giữ được lâu
Bảo quản tinh bột nghệ bằng cách đựng trong lọ thủy tinh và đậy nắp kín, không đựng trong hộp nhựa hoặc túi vải để không khí không lọt vào bình gây ẩm và nấm mốc cho sản phẩm. Nếu là tinh bột nghệ tự làm thì bạn nên phơi thật khô rồi mới cho vào bảo quản trong hộp kín.
Đồng thời ưu tiên bảo quản tinh bột nghệ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất nên đóng túi chân không hoặc trong túi zip và bỏ trong ngăn mát tủ lạnh, đây là môi trường tuyệt vời để bảo quản sản phẩm được lâu hơn.
Bảo quản tinh bột nghệ bằng cách đựng trong lọ thủy tinh
Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách bảo quản tinh bột nghệ giữ được lâu hiệu quả nhất. Nhanh tay truy cập vào website avakids.com hoặc tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) để được tư vấn và đặt mua hàng nhé!