Tỏi ngâm giấm chuyển màu xanh có nên ăn không?
Tỏi là loại gia vị có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Các chuyên gia chỉ ra rằng, tỏi ngâm trong môi trường axit (tức là giấm) sẽ kích thích các thành phần dược lý trong tỏi. Ăn tỏi ngâm giấm có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa sơ cứng động mạch, xuất huyết não…
Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn tỏi tỉ lệ bị ung thư da, ung thư dạ dày thấp hơn 60% so với những người không năn. Tỏi cũng có tác dụng giảm đau khớp, làm chậm chậm quá trình lão hóa.
Tỏi ngâm giấm chuyển sang màu xanh không phải là hiện tượng hiếm gặp.
Ảnh minh họa.
Việc tỏi ngâm giấm bị chuyển sang màu xanh thường là do tỏi còn non. Tỏi này vẫn có thể ăn được nhưng khả năng hỗ trợ chữa bệnh cũng như hương vị kém ngon hơn so với tỏi già.
Ngoài việc chọn tỏi già, muốn tỏi không xanh khi ngâm giấm bạn nên ngâm tỏi trong nước muối khoảng 10 phút. VIệc này giúp tỏi trắng và giòn hơn. Sau đó vớt tỏi ra để ráo nước rồi mới bỏ vào lọ sạch, đổ giấm vào ngâm. Khoảng 1 tuần là có thể ăn được.
Những điều cấm kỵ khi ăn tỏi
Không nên ăn tỏi khi đói bụng hoặc chỉ ăn tỏi mà không kèm các loại thực phẩm khác. Nguyên nhân là do chất allicin trong tỏi dễ khiến tính kháng sinh phát tác gây nóng dạ dày, lâu dài có thể dẫn tới loét dạ dày.
Tỏi là loại gia vị tốt nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên dùng không quá 10 gram. Tỏi có vị cay, ăn nhiều sẽ làm mất cân bằng môi trường trong dạ dày dễ dẫn tới chán ăn, mệt mỏi thậm chí ảnh hưởng đến thận.
Người mắc bệnh gan không nên ăn nhiều tỏi vì nó có vị cay, tính nóng, gây kích thích mạnh. Người bệnh gan ăn tỏi sẽ càng nóng hơn và gây tổn thương gan nhiều hơn.
Không ăn tỏi khi bị đi tả bởi chất allicin sẽ làm kích thích thành ruột gây nghẽn mạch máu, phù nề làm bệnh thêm nặng.
Theo Khỏe & Đẹp