Danh mục
Max one
Max one
Sản phẩm
Sản phẩm
Nhóm phân theo công thức
Nhóm phân theo công thức
Nhóm phân chuyên dùng
Nhóm phân chuyên dùng
Phân chuyên dùng cây cà phê
Phân chuyên dùng cây cà phê
Nhóm nhãn hàng riêng
Nhóm nhãn hàng riêng
Nhà nông khám phá
Nhà nông khám phá
Thông tin
Thông tin
Liên hệ
Liên hệ
Nhờ màu sắc lạ, bắt mắt và khó trồng nên trái khóm son (dứa đỏ) ở Long An luôn được thương lái tranh nhau đặt mua bán Tết.Còn khoảng gần một tháng nữa mới đến mùa thu hoạch khóm son Tết, nhưng mấy ngày qua, vườn khóm 0,5 hecta của bà Lê Thị Đúng (Thạnh Lợi, Bến Lức, Long An) đã có nhiều thương lái từ TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương đến tranh nhau đặt mua.Năm nay, do được chăm sóc tốt, canh đúng thời điểm và thời tiết khá thuận lợi nên vườn khóm son của bà Đúng trái to, có nhiều chồi, màu sắc đỏ tươi rất bắt mắt, ước tính khoảng ngày 25 Âm lịch sẽ thu hoạch.
Bạn đang xem: Dứa đỏ có ăn được không
Bà Đúng là một trong những người tiên phong ở Long An trồng loại khóm độc, lạ này. Trước đây, do đất đai bị phèn nặng không trồng được lúa nên người dân địa phương chuyển qua trồng khóm xanh. Qua nhiều năm gia đình bà Đúng thua lỗ vì trái khóm xanh giá cả bấp bênh, nhưng do đất phèn nên không thể trồng cây khác.Năm 1995, vợ chồng bà Đúng tham quan ở nông trường gần nhà thấy có loại khóm lạ, trái nhỏ màu đỏ rất đẹp gọi là khóm son nên mua 5 cây giống về trồng thử. Vụ mùa đầu tiên cây khóm cho trái màu đỏ tươi đúng vào dịp Tết, nhiều người đến chơi nhà thấy trên mâm ngũ quả có trái khóm son đẹp hỏi mua giá cao nên bà nhân thêm giống để bán vào vụ Tết năm sau. Những năm tiếp theo, khi quyết định chuyển diện tích khóm xanh sang trồng khóm son, gia đình bà “hốt bạc” vì thời điểm đó ở các tỉnh miền Tây rất ít người trồng được loại khóm này.Theo bà Đúng, cùng họ với khóm xanh nhưng cây khóm son kỹ thuật chăm sóc rất công phu. Từ lúc khóm ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 4 tháng rưỡi và mỗi năm một cây khóm chỉ ra đúng một trái.Trồng khóm son đã khó nhưng để trái khóm cho trái vào đúng dịp Tết lại càng khó hơn. Từ giữa tháng 8 Âm lịch, ngoài phân bón, cây khóm phải được xử lý bằng khí đá để kích thích ra trái.Do trái khóm càng to, màu càng đỏ rực bán được giá nên nhà vườn phải “cưng” trái như trứng mỏng. Ngoài lượng phân, thuốc trừ rệp hại, trái khóm còn được che nắng bằng rơm khô để da không bị nám.Sau hơn 20 năm tích lũy được nhiều kỹ thuật trồng khóm son, hiện nay với diện tích 0,5 hecta, ước tính, Tết Nguyên đán 2017, vườn khóm của bà Đúng sẽ đưa ra thị trường khoảng trên 10.000 trái khóm son. Với giá từ 7.000-15.000 đồng một trái, sau khi trừ chi phí, gia đình bà thu lãi trên 50 triệu đồng. Bình quân, mỗi hecta khóm son nông dân sẽ có lãi không dưới 100 triệu.
“Trái khóm son có màu đỏ lại có nhiều chồi với ý nghĩa may mắn, sung túc nên luôn là loại trái cây chưng Tết được nhiều người lựa chọn, không chơi theo phong trào như các loại trái cây khác. Có thời điểm giá bán lẻ cận Tết cả trăm nghìn đồng một cặp”, bà Đúng nói.Thấy gia đình bà Đúng trồng khóm son lãi cao, nhiều nông dân trong vùng cũng đến học tập, mua giống về trồng thử, đến nay, tại khu vực Bến Lức đã có hàng chục ha khóm son bán Tết.Ông Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Lợi (Bến Lức) thông tin, cây khóm son trồng Tết bán có lãi cao gấp 10 lần khóm xanh. Tuy nhiên, do mỗi cây mất thời gian lâu mới thu hoạch được nên thiếu nguồn giống, kỹ thuật chăm sóc cũng khá phức tạp, nhiều khi cây ra trái không đúng vụ Tết hoặc ra trái xấu, sâu bệnh nên không phải ai cũng trồng thành công.
(Theo Hoàng Nam – Vnexpress.net)
Tin mớiCác tin khác
CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN MAX ONE
Dứa là loại quả phố biến trong mùa hè. Được coi là một trong những loại quả đặc trưng của khí hậu nhiệt đới. Với mùi thơm, hương vị tươi ngon, dứa là được sử dụng trong rất nhiều món ăn và thức uống. Thế nhưng, nhiều người vẫn không biết việc ăn dứa nóng hay mát và có nên ăn nhiều dứa không. Hôm nay, ep.edu.vn Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé.
Lợi ích của dứa đối với sức khỏe
Trước khi tìm hiểu xem ăn dứa nóng hay mát, chúng ta cùng điểm qua một vài lợi ích mà loại quả này mang lại cho sức khỏe:
Dứa là loại trái cây có hàm lượng vitamin C dồi dào. Trong đó, vitamin C có tác dụng làm giảm bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.Dứa có vị chua, tính bình. Thích hợp để thanh nhiệt, giải độc và trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt là táo bón.Ở phần cuống và thịt của quả dứa có chứa chất bromelain, có khả năng tiêu hóa thực phẩm. Dùng dứa sau phẫu thuật giúp giảm viêm, giảm sưng các tế bào bị tổn thương.Dứa chín chứa rất nhiều betacarotene. Đây là loại chất thường có trong các loại quả có màu đỏ, cam, vàng. Chúng có tác dụng trì hoãn tình trạng thoái hóa bạch cầu, cải thiện thị lực, tốt cho mắt.Do chứa nhiều chất xơ, dứa giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn. Hỗ trợ việc giảm cân.Ngoài ra dứa còn giúp làm giảm các cơn đau khớp, viêm họng.Nước ép lá dứa có tác dụng hạ sốt, lợi tiểu.Ăn dứa nóng hay mát?
Khi ăn dứa, nhiều người có cảm giác nóng trong người, nổi mụn, mẩn đỏ,… Do đó, mặc dù dứa có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe, nhưng nhiều người vẫn phân vân không biết có nên ăn dứa không. Cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi ăn dứa nóng hay mát bạn nhé.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Lỗi Android Tv Box A9 Bị Treo Logo !
Dứa có tên gọi khác là thơm hay khóm, có nhiều mắt, thịt quả màu vàng, vị chua ngọt. Loại quả này phát triển vào mùa hè, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nên được sử dụng là một loại thực phẩm giải nhiệt. Có nhiều cách ăn dứa, có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành sinh tố và nhiều món ăn khác.
Dứa có tính bình, giàu vitamin C, chất xơ, vừa giải nhiệt lại làm đẹp da. Các loại khoáng chất mà dứa chứa đều là những chất rất cần thiết cho cơ thể con người.
Bởi lẽ do loại quả này xuất hiện vào mùa hè nắng nóng, nên bị nhầm lẫn là nguyên nhân gây nóng trong. Thực chất, chúng không hề nóng mà còn rất mát, có tác dụng giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, cũng chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ, không nên lạm dụng.
Có nên ăn nhiều dứa không?
Bên cạnh việc quan tâm ăn dứa nóng hay mát, bạn nên lưu ý một số nguy hiểm đối với cơ thể nếu ăn dứa quá nhiều:
Bromelain trong dứa có thể gây dị ứng da ở một số người.Nếu bạn đang sử dụng các loại kháng sinh như amoxicillin, tetracycline, chloramphenicol,… thì không nên ăn dứa. Bởi dứa sẽ làm tăng sự hấp thụ các chất kháng sinh, khiến nồng độ thuốc trong máu tăng.Ăn dứa quá nhiều khiến cơ thể bị ngộ độc chất bromelain. Bạn có thể bị phát ban, tiêu chảy, buồn nôn, nặng hơn là bị dị ứng dứa.Nhiều người có thói quen ăn cả phần lõi dứa. Tuy nhiên trong lõi dứa có chất gây búi xơ ruột, khi ăn dứa nên loại bỏ phần này.Chỉ ăn dứa khi dứa đã chín vàng. Dứa xanh thường gây ra những kích ứng liên quan tới cuống họng và hệ tiêu hóa.Một số lưu ý khi ăn dứa
Ăn dứa tốt cho sức khỏe, không gây nóng trong, tuy nhiên không được ăn quá nhiều. Thêm một vài lưu ý về việc ăn dứa cho bạn:
Phụ nữ mang thai không nên ăn dứa. Dứa có chứa chất gây kích thích co bóp tử cung, nếu thai phụ ăn nhiều có thể bị đau bụng, thậm chí là sảy thai hoặc sinh non.Dứa chứa nhiều đường, ăn nhiều dứa không tốt cho những người bị cao huyết áp, tiểu đường.Khi đói, tuyệt đối không được ăn dứa. Enzyme phân hủy trong dứa rất mạnh, ăn dứa khi đói sẽ làm dạ dày bị tổn thương.Không kết hợp dứa với mật ong. Sự kết hợp này sẽ tạo khí trong dạ dày, gây đầy hơi, chướng bụng.Dứa mọc sát đất nên dễ là môi trường cư trú của nấm. Chọn dứa lưu ý không chọn những quả bị dập nát, bởi chúng có khả năng cao bị nhiễm nấm, dễ bị mề đay, ngộ độc.Trước khi ăn ngâm qua dứa với nước muối sẽ làm giảm tình trạng rát lưỡi.
ep.edu.vn Việt Nam hi vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn dứa nóng hay mát và nên ăn dứa như thế nào cho đúng cách. Lần tới, ep.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn một vài món ăn ngon miệng cùng với loại trái cây này, bạn nhớ đón xem nhé!