3. Ngừa táo bón
Nếu trẻ táo bón, mẹ cứ xay nhuyễn giá rồi cho vào cháo, đảm bảo nguồn chất xơ dồi dào từ giá đỗ sẽ cải thiện hoạt động của nhu động ruột, chấm dứt tình trạng táo bón ở bé. Nhưng phải biết bé mấy tháng ăn được giá đỗ thì mẹ mới cho con ăn giá đỗ nhé.
4. Bổ máu và tốt cho não
Giá đỗ chứa hàm lượng dồi dào axit folic (folate). Mẹ nào đã từng trải qua sinh nở chắc chắn sẽ biết đến tầm quan trọng của axit folic trong việc giảm thiểu nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi.
Với trẻ nhỏ, axit folic cũng quan trọng không kém. Việc thiếu hụt dưỡng chất này có thể gây thiếu máu, làm suy yếu chức năng nhận thức, chức năng thần kinh.
Cách làm giá đỗ
Giá đỗ bán ngoài chợ có thể chứa các hóa chất độc hại do người bán vì tham lợi nhuận nên đã dùng chất kích thích tăng trưởng trong quá trình sản xuất. Vì vậy, để đảm bảo giá đỗ trẻ ăn là loại an toàn và tốt nhất cho sức khỏe, mẹ nên học cách làm giá đỗ.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g đậu xanh (hoặc loại đậu nào mẹ muốn làm giá đỗ)
- 2 khăn vải mùng hoặc khăn vải bông
- Rổ hoặc khay đựng thoát nước
- 1 bình tưới cây có vòi xịt
2. Các bước thực hiện
- Làm sạch đậu, loại bỏ các hạt sâu hỏng, mốc…
- Ngâm đậu trong nước ấm tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh. Sau 6 tiếng thì thay nước một lần. Ngâm đủ 12 tiếng thì vớt ra. Lúc này mẹ sẽ thấy đậu đã nảy mầm.
- Cho đậu vào rổ, xả nhẹ dưới vòi nước để làm sạch, tránh xả mạnh vì sẽ làm mầm đậu gãy nát.
- Dùng khăn trải xuống đáy rổ, khay thoát nước. Rải đều một lớp đậu lên bề mặt rồi dùng chiếc khăn còn lại nhúng nước đắp lên.
- Để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời, cứ 4 tiếng thì xịt nước lên bề mặt khăn (nhưng tránh xịt nhiều làm nước đọng gây úng giá).
- Thu hoạch giá sau 3 ngày.
Sau khi đã biết bé mấy tháng ăn được giá đỗ, nếu bé ở nhà đã hơn 6 tháng, mẹ cứ tự tin bổ sung giá đỗ vào thực đơn cho con nhé.
Hương Lê