Với nguồn dinh dưỡng quý giá từ chất béo, vitamin, chất đạm và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác, trứng gà trở thành nguyên liệu quen thuộc có thể bổ sung trong chế độ ăn dặm của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài cách nấu bột trứng cho bé ăn dặm làm đa dạng thực đơn cho trẻ.
Trẻ mấy tháng tuổi có thể ăn được trứng gà?
Lòng đỏ của trứng gà cung cấp một lượng lớn chất béo, protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, chẳng hạn kẽm, vitamin A, vitamin D, một loại vitamin có trong rất ít thực phẩm. Hàm lượng đạm trong trứng gà cũng cao hơn trứng vịt, chất béo trong trứng gà ít hơn nên ít bị đầy bụng, khó tiêu, do đó nên cho trẻ ăn trứng gà thì tốt hơn.
Theo một cuộc khảo sát tại Nhật Bản, khoảng 10% các bà mẹ cho con ăn lòng đỏ trứng trong giai đoạn tập ăn dặm (khoảng 6 – 7 tháng tuổi). Tuy nhiên, chỉ nên cho bé ăn dặm với trứng khi 7 đến 8 tháng tuổi.
Với lòng đỏ trứng, mẹ nên cho trẻ ăn khi trẻ được 7 – 8 tháng tuổi. Cách chế biến là luộc chín lòng đỏ trứng. Số lượng tăng dần và không nên cho bé ăn nhiều hơn 1 lòng đỏ mỗi ngày.
Mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn nguyên quả trứng sau khi ăn dặm lòng đỏ khoảng 1 tháng. Mẹ có thể cho trẻ ăn trứng luộc và nghiền nhuyễn. Ban đầu mẹ nên cho bé ăn khoảng 1/2 quả, sau đó tăng dần lên 1 quả. Chú ý quan sát trẻ có dấu hiệu dị ứng hay không.
Xem thêm: Calo trong 1 quả trứng gà
Cách nấu bột trứng cho bé ăn dặm
Bột trứng với đậu đỏ
Đậu đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, do đó nên bổ sung bột trứng với đậu đỏ vào thực đơn ăn dặm cho trẻ. Nếu trẻ dị ứng với đậu thì không nên cho trẻ ăn món này.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- 2 muỗng bột gạo lứt.
- 1 muỗng đậu đỏ.
Cách thực hiện:
- Ngâm đậu đỏ khoảng 4 tiếng, sau đó rửa sạch, hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Hấp chín lòng đỏ và dùng thìa tán nhuyễn.
- Bột gạo lứt thô có thể được chế biến theo hai cách: Nấu thành cháo sau đó thêm các nguyên liệu ở trên vào xay nhuyễn.
- Nấu bột: Bột gạo ngâm mềm và nấu chín, cho lòng đỏ đã hấp chín và tán nhuyễn vào, thêm bột đậu đỏ vào và trộn đều, nấu cho đến khi chín mềm là được. Nên cho trẻ ăn khi còn ấm.
Bột trứng với bí đỏ
Món bột ăn dặm trứng với bí đỏ giàu dinh dưỡng từ đạm, chất xơ, vitamin A là một món ăn giàu dinh dưỡng cho trẻ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà.
- 20 gam bột ăn dặm có thể thay thế bằng bột gạo.
- 20 gam bí đỏ.
- Dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Bí đỏ hấp chín sau đó nghiền nhuyễn.
- Lọc lấy lòng đỏ, chia đôi rồi đánh tan.
- Bột ăn dặm hòa với 150ml nước, nấu sôi rồi cho lòng đỏ trứng gà đã đánh tan vào. Khi bột trứng chín, cho bí đỏ vào trộn đều rồi thêm chút dầu ăn.
Bột trứng với thịt
Mỗi 100 gam thịt bò chứa 28 gam protein và nhiều vitamin rất bổ dưỡng cho trẻ. Cách nấu bột trứng gà cho bé ăn dặm cùng với thịt sẽ tiến hành như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà.
- 1 muỗng thịt bò băm.
- 4 muỗng bột ăn dặm.
Cách thực hiện:
- Tách lấy lòng đỏ trứng và đánh tan.
- Thịt bò băm nhỏ và hấp chín rồi xay mịn.
- Hòa tan bột ăn dặm với nước, đun sôi, khuấy đều, cho thịt vào đun với bột, từ từ đổ trứng vào khuấy đều cho đến khi bột đặc lại. Đợi nguội bớt và cho trẻ ăn, nhưng nên cho trẻ ăn khi còn ấm.
Bột trứng nấu cùng hạt sen và cà rốt
Mỗi ngày nên thêm những nguyên liệu khác nhau vào bột ăn dặm của trẻ để bổ sung đủ dinh dưỡng và không làm trẻ thấy chán ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà.
- Hạt sen, cà rốt.
- Cháo trắng.
Cách thực hiện:
- Hạt sen nấu chín và tán nhuyễn, cà rốt hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Nấu cháo khoảng 5 – 10 phút thì cho từ từ lòng đỏ trứng gà vào khuấy nhanh tay để trứng không vón cục.
- Tiếp theo cho thêm hạt sen và cà rốt vào, thêm dầu ăn, nấu thêm một lúc thì tắt bếp, để nguội cho bé ăn.
Bột trứng nấu thịt bò và nấm hương
Thịt bò và nấm hương có nhiều chất sắt và vitamin. Nên mẹ chỉ bổ sung 1 – 2 bữa thịt bò mỗi tuần cho bé, vì thịt này nhiều chất dinh dưỡng sẽ khiến bé khó hấp thụ hết dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà.
- Thịt bò.
- Nấm hương.
- Cháo trắng.
- Dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Thịt bò băm nhuyễn.
- Nấm hương rửa sạch và thái nhỏ.
- Nấu cháo trắng, cho nấm hương thái nhỏ vào và thêm chút dầu ăn.
- Để cháo chín khoảng 5 phút thì cho thịt bò băm vào. Khuấy cháo thường xuyên để không bị cháy.
- Tách lấy lòng đỏ cho vào cháo và khuấy đều. Kiểm tra và đảm bảo cháo và trứng đã chín thì tắt bếp. Để cháo nguội rồi cho bé ăn.
Bột trứng nấu cà chua
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thời điểm thích hợp để trẻ có thể ăn cà chua là từ tháng thứ 10 trở đi.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà.
- 1 quả cà chua.
- 4 muỗng bột ăn dặm.
Cách thực hiện:
- Cà chua rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút, bỏ vỏ và xay nhuyễn.
- Hấp lòng đỏ trứng cho chín rồi tán nhuyễn.
- Thêm 2 nguyên liệu đã chuẩn bị vào. Sau đó trộn đều bột, thêm một chút dầu trẻ em (nếu muốn), khuấy đều rồi cho bé ăn.
Những lưu ý khi nấu bột trứng cho bé ăn dặm
Dù ăn nhiều hay ít và cách chế biến như thế nào, mẹ cũng đừng bao giờ quên những nguyên tắc như sau:
- Không cho đường vào trứng vì có thể khiến bé khó tiêu hóa, không hấp thụ được dinh dưỡng, ợ chua, biếng ăn,…
- Không nên cho trẻ ăn trứng chưa nấu chín kỹ vì trứng sống chứa rất nhiều vi khuẩn, những vi khuẩn này không chỉ ở bên ngoài vỏ trứng mà còn xâm nhập vào bên trong. Cho trẻ ăn trứng chưa chín kỹ sẽ bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí ngộ độc.
- Không nên cho trẻ uống sữa đậu nành ngay sau khi ăn trứng.
- Không cho trẻ ăn lòng trắng trứng, lòng trắng trứng có chứa chất kháng biotin, nếu ăn lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Như vậy, chỉ với nguyên liệu là trứng gà, mẹ có thể nấu bột hoặc cháo trứng theo nhiều cách khác nhau cho bé ăn dặm trong thời kỳ phát triển. Hy vọng với những cách nấu bột trứng cho bé ăn dặm ở trên sẽ là những gợi ý giàu dinh dưỡng cho thực đơn ăn uống của bé.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp