Cháo tía tô cho bé có công dụng giải cảm rất tốt, đây là một trong những món mẹ nên nấu cho con khi thời tiết giao mùa. Hãy tham khảo công thức nấu món cháo cho bé qua bài viết dưới đây của chuyên mục Chăm sóc bé 0 – 3 tuổi, mẹ nhé!
1Cháo tía tô cho bé với trứng
Trứng gà là một loại thực phẩm giàu protein và là lựa chọn tốt cho trẻ mới bắt đầu ăn dặm. Khi kết hợp trứng cùng với lá tía tô sẽ tạo thành món cháo tía tô cho bé vô cùng bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Tía tô: 5 – 7 lá
- Gạo: 1 nắm tay
- Trứng gà: 2 quả
- Gia vị
Cách làm:
- Rửa sạch lá tía tô, để ráo nước sau đó thái sợi nhỏ.
- Vo sạch gạo và nấu cho nhừ thành cháo.
- Khi cháo chín, đập trứng vào nồi và khuấy đều cho trứng tan ra trong cháo,
- Cho lá tía tô cắt nhỏ vào nồi cháo, đảo nhanh sau đó tắt bếp.
- Múc cháo cho bé ăn khi còn ấm.
Cháo tía tô cho bé với trứng gà rất bổ dưỡng
Xem thêm các món ăn từ trứng gà: cách nấu cháo trứng gà cho bé, trứng hấp cho bé và súp trứng gà cho bé.
2Cháo tía tô nấu với thịt bằm cho bé ăn dặm
Lá tía tô được xem là một dược liệu với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, thịt heo là thực phẩm giàu vitamin B2, món cháo tía tô cho bé nấu với thịt bằm rất tốt cho sự phát triển của con.
Nguyên liệu:
- Tía tô: 10 -15 lá
- Gạo: 1 chén
- Nếp: 1 ít (để tạo độ sánh dẻo)
- Thịt xay: 200gam
- Khoai tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá
- Hạt nêm, muối, dầu ăn dặm cho bé
Cách làm:
- Cho thịt xay vào tô, ướp ít hạt nêm, ít muối rồi trộn đều, để yên thịt cho ngấm gia vị.
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
- Lá tía tô, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Vo gạo và nếp cho sạch bụi bẩn, để ráo sau đó đem đi rang hơi vàng.
- Cho phần gạo đã rang vào nồi chứa 2 lít nước và nấu nhừ thành cháo.
- Khi nấu cháo được khoảng 20 phút thì cho cà rốt, khoai tây vào nấu cùng.
- Cho thịt bằm vào nấu khi cà rốt và khoai tây đã mềm, khuấy đều để thịt không bị dính cục.
- Khi thịt bằm đã chín, cho lá tía tô vào trộn đều sau đó tắt bếp.
- Múc cháo ra đợi nguội thì đút bé ăn.
Xem thêm các món ăn từ thịt heo: cháo thịt heo cho bé, cách nấu cháo thịt bằm
3Cháo lươn kết hợp tía tô cho bé
Cháo lươn cho bé kết hợp với lá tía tô là một món ăn nhiều dinh dưỡng, giúp bổ sung canxi cho trẻ, tăng cường thị giác, hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, mẹ lưu ý chỉ nên cho bé ăn lươn khi được 7 – 8 tháng tuổi.
Nguyên liệu:
- Tía tô: 10 – 12 lá
- Lươn: 200g – 300g
- Gạo: 1 chén nhỏ
- Hành, tỏi
- Gia vị ăn dặm cho bé, dầu ăn
Cách làm:
- Tía lô rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Hành, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
- Gạo vo sạch, cho vào nồi và nấu thành cháo.
- Làm sạch lươn, cạo hết nhớt, cắt khúc rồi hấp cách thủy. Khi thịt lươn chín thì lọc bỏ phần xương.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành, tỏi. Cho phần thịt lươn vào xào đến khi săn lại sau đó nêm nếm gia vị.
- Cho phần lươn đã xào và lá tía tô đã băm nhuyễn vào nồi cháo và khuấy đều rồi tắt bếp.
- Mẹ múc cháo tía tô cho bé ra chén, đợi âm ấm thì đúc bé ăn.
Cháo tía tô cho bé nấu cùng thịt lươn rất tốt cho sự phát triển của con
Xem thêm món ăn từ lươn: Súp lươn cho bé
4Công thức cháo tía tô cho bé với thịt gà
Thịt gà có chứa nhiều protein, kẽm và magie… rất tốt cho sự phát triển của bé. Mẹ kết hợp tía tô và thịt gà cũng là cách tăng sức đề kháng cho trẻ vô cùng hiệu quả. Cùng xem công thức nấu cháo gà cho bé với tía tô, mẹ nhé!
Nguyên liệu:
- Lá tía tô: 100g
- Gạo: 200g
- Thịt gà: ½ con
- Gừng: ½ củ
- Hành lá
- Gia vị cho bé
Cách làm:
- Vo gạo thật sạch, lọc bỏ bụi bẩn sau đó ngâm trong nước khoảng 1 tiếng. Mẹ có thể áp dụng cách này để cháo nhanh nhừ.
- Hành lá, tía tô rửa sạch sau đó xắt nhỏ.
- Gừng rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Gà rửa sạch sau đó luộc chín. Sau khi gà chín, vớt ra để nguôi và xé sợi nhỏ.
- Cho gạo vào nồi nước luộc gà để nấu cháo, có thể cho phần xương gà vào nấu cùng. Khi cháo đã chín nhừ, vớt xương gà ra.
- Cho phần thịt gà đã xé nhỏ vào nồi cháo và khuấy đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Cho hành lá, gừng, tía tô vào nồi cháo và trộn đều.
- Múc ra chén cho bé ăn cháo tía tô khi còn ấm.
Xem thêm món ăn từ gà: Cháo tim gà cho bé
5Cách nấu cháo tía tô cho bé đơn giản nhất
Chỉ với nguyên liệu đơn giản, mẹ có thể nấu món cháo tía tô cho bé vừa thanh đạm vừa có tác dụng chữa bệnh, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Dùng lá tía tô cũng là một trong những mẹo chữa cảm cúm ở trẻ sơ sinh hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Lá tía tô: 4 – 5 lá
- Gạo: 1 nắm nhỏ
- Gia vị cho bé
Cách làm:
- Rửa sạch lá tía tô sau đó bỏ vào nồi nước đun cho đến khi thành bã. Lọc bỏ bã, lấy phần nước.
- Vo gạo thật sạch, trộn phần nước lọc cùng với nước lá tía tô đem đi nấu cháo.
- Khi cháo nhừ, nêm nếm gia vị là xong.
- Mẹ có thể cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng, bé có thể toát mồ hôi nhanh. Lưu ý, cần tránh để bé ngồi ăn ở nơi có gió lùa và mẹ nên chuẩn bị khăn lau mồ hôi cho bé.
Món cháo tía tô cho bé đơn giản, dễ thực hiện
Trên đây là những cách nấu cháo tía tô cho bé thơm ngon và bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ nhỏ. AVAKids hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ có thêm nhiều công thức chế biến món ăn dặm cho bé. Chúc mẹ thành công!
Ngọc Hà tổng hợp
Khắc Huy đã kiểm duyệt