Chế độ ăn uống hàng ngày rất quan trọng trong việc cải thiện tình trạng táo bón, một số loại thực phẩm cần thiết để giảm thiểu tình trạng táo bón của người bệnh gồm có:
- Trái cây: Được coi là “thực phẩm vàng” đối với sức khoẻ vì giàu vitamin và khoáng chất, chất xơ lại ít calo.
- Rau xanh: Với hàm lượng chất xơ dồi dào vừa tăng cường hoạt động của nhu động ruột lại giúp làm mềm phân nhờ đó khắc phục hiệu quả tình trạng táo bón. Do đó người bị táo bón nên bổ sung các loại rau xanh thường xuyên như mồng tơi, rau lang, rau dền và súp lơ trong các bữa ăn hàng ngày.
- Khoai lang, các loại đậu: Khoai lang chứa nhiều chất xơ, nước, vitamin và khoáng chất. Còn lại các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh thì chứa nhiều chất béo tự nhiên. Vì vậy những thức ăn này là gợi ích để cải thiện tình trạng táo bón.
- Sữa chua: Chứa lượng lớn lợi khuẩn, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá giúp đường ruột thêm khỏe mạnh, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón.
- Nước lọc, nước ép: Người bị táo bón nên duy trì thói quen uống nhiều nước mỗi ngày để thanh lọc, đào thải độc tố, hỗ trợ hoạt động nhu động ruột và làm mềm phân. Vì vậy để phòng ngừa và cải thiện táo bón, hãy uống nước thật nhiều, có thể phối hợp nước lọc với sinh tố trái cây và nước ép rau xanh…
3. Bị táo bón nên ăn trái cây gì?
Có rất nhiều loại trái cây giàu chất xơ tốt cho bệnh nhân táo bón, có thể kể đến như:
- Quả lê: Có khoảng 5,5g chất xơ trong 1 quả lê, cả chất xơ hoà tan và không hoà tan. Chất xơ không hòa tan trong vỏ lê giúp di chuyển phân dọc theo ruột trong khi chất xơ hoà tan được tìm thấy trong phần thịt của quả lê, khi kết hợp với nước tạo ra chất gel phồng lên trong phân. Ngoài ra, lê còn là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên do hàm lượng fructose cao hơn và sự hiện diện của sorbitol, giúp thúc đẩy tăng nhu động ruột, làm cho phân mềm và đại tiện dễ dàng
- Táo: Cũng giống như lê, táo chứa nhiều chất xơ và pectin, 1 dạng chất xơ hoà tan có trong thịt quả. Pectin có thể làm giảm các triệu chứng táo bón bằng cách giảm thời gian vận chuyển của phân và tăng tốc độ đào thải.
- Thanh long: Là loại quả có vỏ dày, không ăn được dù vậy vẫn cung cấp gần 5g chất xơ, lại dễ ăn vì có vị ngọt mát giàu vitamin và khoáng chất.
- Kiwi: Có kích thước tương đối nhỏ nhưng chứa nhiều chất xơ, nghiên cứu cho thấy ăn 2 quả kiwi mỗi ngày có thể làm giảm khó chịu ở bụng và ngăn ngừa táo bón.
- Mận: Là loại trái cây phổ biến dùng làm nước ép giảm táo bón, mỗi ly nước ép có thể chứa khoảng 2,6 g chất xơ. Mặc dù chất xơ có thể làm tăng khối lượng phân nhưng sorbitol trong nước ép mận khô giúp làm mềm phân, đi đại tiện dễ dàng hơn.
- Trái cây có múi: Các loại trái họ cam quýt, bưởi có thể giúp giảm táo bón. Giống như táo bón, trái cây có múi có chất xơ hoà tan dạng pectin, giúp giảm táo bón. Ngoài ra, trái cây họ cam quýt cũng có flavonoid naringenin có tác dụng nhuận tràng.