Theo các tài liệu Y Học Cổ Truyền, mật lợn có tác dụng thanh nhiệt phế hóa đàm cũng như thanh nhiệt giải độc hiệu quả. Do đó, cao mật lợn từ xưa đến nay thường được sử dụng để điều trị một số chứng bệnh như:
- Người bị sốt và khát do sốt cao hoặc nguyên nhân do nhiệt gây bệnh.
- Người mắc bệnh lỵ nguyên nhân do mầm bệnh nhiệt ẩm, sử dụng trong sát trùng đường ruột.
- Cao từ mật lợn giúp kiểm soát tiêu chảy ngắt quãng, kiết lỵ kèm với phân có dính máu, chất nhầy.
- Trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng, ho và cảm lạnh.
- Bệnh nhân mắc đái tháo đường.
- Kiểm soát tình trạng sốt hậu sản, cho những phụ nữ sốt cao sau khi sinh.
- Loại cao này cũng có thể kết hợp với rượu dùng đắp ngoài da để chữa bỏng do nước sôi, do nhiệt.
- Cao mật lợn còn hiệu quả trong điều trị các bệnh truyền nhiễm ngoài da ở trẻ nhỏ, chàm mũi, dị ứng và ngứa da đầu.
- Cao có khả năng cải thiện thị lực nên được sử dụng để điều trị viêm kết mạc cấp tính, mờ mắt, cải thiện những vết đục trên giác mạc, bệnh mắt hột.
- Hỗ trợ điều trị viêm amidan và viêm họng cấp tính để giảm cảm giác sưng và đau đột ngột trong cổ họng, khó thở, khó chịu khi tiết nhiều nước bọt.
- Với khả năng kháng viêm tốt, cao mật lợn được sử dụng trong điều trị viêm phế quản mãn tính, viêm tai giữa có tiết mủ. Ngoài ra, mật lợn còn có tác dụng sát trùng nên giúp điều trị viêm âm đạo do trùng roi, viêm cổ tử cung mãn tính khá tốt.
- Các thành phần có trong mật lợn có thể thúc đẩy nhu động ruột, từ đó có tác dụng làm giảm triệu chứng táo bón, kích thích mạnh sự bài tiết mật, cùng với dịch tụy tiêu hóa chất béo.
- Với những trường hợp bị rối loạn đường mật, rối loạn đường tiêu hóa, mật lợn còn được sử dụng để kích thích tiết mật, duy trì tốt chức năng gan và tụy.