Lòng trắng trứng đánh bông có thể được sử dụng cho các món ăn yêu cầu độ xốp như bánh mousse, chiffon hoặc làm topping cho đồ uống và các món tráng miệng. Lòng trắng trứng có khả năng giữ bong bóng khí và chính điều đó giúp chúng ta có thể đánh bông được. Đánh trứng là công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng trong thực tế ta có thể gặp rất nhiều vấn đề dẫn đến lòng trắng trứng không thể bông được.
Lý do lòng trắng trứng không bông
Lòng trắng trứng chưa được đánh đủ
Một nguyên nhân phổ biến khiến cho lòng trắng trứng không bông là nó chưa được đánh đủ, bạn cần liên tục đánh trứng cho đến khi chúng đạt được đỉnh cứng. Quá trình đánh trứng có thể kéo dài vài phút.
Lòng trắng trứng để quá lâu
Sau khi đánh bông lòng trắng trứng, nếu bạn để nó ở ngoài quá lâu thì lòng trắng trứng có thể bị xẹp.
Vậy nên bạn chỉ nên đánh trong trường hợp bạn sử dụng lòng trắng trứng luôn.
Lòng trắng trứng bị dính dầu hoặc lòng đỏ
Nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho lòng trắng trứng không bông được là bạn đã vô tình để lẫn dầu hoặc lòng đỏ trong hỗn hợp khi đánh. Chỉ cần một giọt lòng đỏ trứng bị lẫn vào trong lòng trắng cũng đủ để khiến chúng không thể bông được. Chất béo có trong lòng đỏ sẽ ngăn protein trong lòng trắng không giữ được bong bóng khí và hình thành nên kết cấu bông thường thấy.
Cần đánh lòng trắng trứng bao lâu để chúng có thể bông được?
Để đánh trứng thành công thì không có một công thức cụ thể và chính xác bởi chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong hầu hết trường hợp thì lòng trắng trứng cần được đánh trong 5 phút để nó có thể bông và đạt được trạng thái chóp cứng. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì quá trình đánh có thể kéo dài đến 10 phút. Đây là lý do bạn phải dựa vào độ bóng và kết cấu của hỗn hợp để xác định xem lòng trắng trứng đã bông hay chưa thay vì dựa vào thời gian.
Cách để sửa lòng trắng trứng không bông
Nếu bạn cảm thấy bạn đã đánh lòng trắng trứng đủ lâu (ít nhất là 10 phút) và chúng vẫn không bông được thì tức là đã có gì không ổn và lòng trắng trứng của bạn sẽ không bông được. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này, mặc dù không đảm bảo thành công nhưng mà chúng cũng đáng để thử.
Cho thêm lòng trắng trứng
Việc đầu tiên bạn có thể thử là cho thêm lòng trắng trứng nữa vào trong hỗn hợp.
Trước khi lòng trắng trứng thì bạn hãy đánh nó trước ở một bát riêng cho đến khi nổi bọt.
Sau đó bạn hãy cẩn thận trộn chúng vào mẻ lòng trắng trứng ban đầu bằng cách fold và tiếp tục khuấy.
Thông thường cách này sẽ giúp bạn có thể sửa được lòng trắng trứng không bông.
Cho thêm bột ngô
Cho thêm bột ngô cũng giúp lòng trắng trứng bông. Giải pháp này đặc biệt hữu ích khi thời tiết ẩm và độ ẩm có ảnh hưởng đến việc đánh bông trứng.
Cách làm là thêm tầm 3g bột ngô vào hỗn hợp và tiếp tục khuấy. Bạn không nên quá lạm dụng cách này và cho bột ngô khi vừa mới bắt đầu đánh trứng bởi nó có thể làm hỗn hợp bị sạn.
Làm cách nào để biết lòng trắng trứng bị đánh quá lâu
Lòng trắng trứng khi bị đánh quá mức thì sẽ khiến kết cấu protein bên trong bị vỡ và không giữ được bong bóng khi nữa. Khi này lòng trắng sẽ bị sạn, tách nước và xẹp xuống. Cách chữa lòng trắng trứng quá mức cũng là thêm lòng trắng trứng như hướng dẫn bên trên.
Lòng trắng trứng không bông có làm bánh được không?
Trước tiên bạn nên thử sửa lòng trắng trứng không bông bằng cách sử dụng một số phương pháp trên. Nếu đã sửa mà không thành công thì bạn có thể làm gì với chúng?
Sử dụng lòng trắng trứng không bông thì bạn sẽ không thể tạo ra bánh đúng như mong muốn được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xem xét sử dụng chúng trong các công thức không yêu cầu về độ xốp của bánh như pancake, waffle, crepe.
Lưu ý và mẹo khi đánh trứng để tránh việc lòng trắng trứng không bông
Tách kĩ lòng đỏ khỏi lòng trắng – Chỉ cần một hoặc hai giọt lòng đỏ bị lẫn vào trong lòng trắng trứng cũng đủ để khiến bạn không thể đánh bông được chúng.
Chú ý đến nhiệt độ trứng – Bạn có thể tách lòng trắng và lòng đỏ dễ hơn khi chúng lạnh. Tuy nhiên, bạn sẽ dễ đánh trứng nhất nếu bạn để lòng trắng ở nhiệt độ phòng trong vòng 20-30 phút.
Thêm acid – Lòng trắng trứng không giữ được bong bóng khí quá lâu, bạn có thể giúp chúng ổn định hơn bằng cách thêm một ít chất axit như nước chanh hoặc giấm.
Thêm đường dần dần – Để đạt được độ bông và độ bóng tối ưu thì bạn chỉ nên thêm đường dần dần, chỉ thêm khi lòng trắng bắt đầu nổi bột. Nếu bạn thêm đường trước khi đánh thì trứng sẽ khó có thể bông tốt được. Trước mỗi lần thêm, bạn cần đảm bảo lượng đường đã được tan hoàn toàn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách vo một ít giữa hai ngón tay xem hỗn hợp có cảm giác sạn đường không trước khi cho tiếp.