1Tìm hiểu về món Trứng kiến Yên Bái
1.1 Trứng kiến Yên Bái là món gì?
Nếu nhắc đến ẩm thực Yên Bái người ta hay nghĩ đến Ruốc tôm Mường Lò, Rêu suối Mường Lò… và dĩ nhiên không thể nào bỏ qua được món Trứng kiến Yên Bái trứ danh. Hàng năm, vào tầm tháng ba, khi mặt trời đỏ như hoa dong giềng, người người nhà nhà của miền cao Yên Bái lại kháo với nhau rằng: “Ầy dà! Đến mùa trứng kiến rồi đấy”. Vậy là đàn ông cùng nhau mang dao lên rừng để không bỏ lỡ dịp may chỉ có một lần trong năm này. Họ lấy trứng kiến về cho phụ nữ chế biến thành các món ăn độc đáo thơm ngon bổ dưỡng, mà hầu như chỉ có ở Yên Bái.
Một điều đặc biệt là không phải bất kể loại kiến nào trên rừng bạn cũng có thể lấy trứng và ăn được. Các loại trứng kiến đều có hương vị khác nhau. Và loại kiến lấy trứng tại đây có một tên gọi khác là con ngạt. Người dân địa phương nơi đây đã quá quen thuộc với món này rồi nên họ phân biệt rất giỏi. Chỉ cần nhìn thoáng qua một chút là có thể biết được đâu là tổ kiến mà mình cần lấy.
Trứng kiến Yên Bái có tổ to bằng cả một chiếc mũ cối. Khi lấy, thì đập cho kiến bên trong chạy hết ra ngoài sau đó dùng dao bổ làm đôi và vào vỏ tổ kiến cho trứng kiến rơi ra ngoài. Có điểm chú ý là người dân vùng cao nơi đây không bao giờ lấy hết sạch sành sanh trứng mà còn để lại môt ít để còn tiếp tục sinh sản vào mùa sau. Những hạt trứng kiến to bằng hạt gạo, căng bóng, có màu trắng đục còn có mũi hương đặc trưng thơm dịu. Nhìn thôi là thấy đã mắt rồi chứ chưa nói đến việc thưởng thức.
Xem thêm: Mật ong nhãn Văn Chấn – Thức quà quý của non cao Tây Bắc