Ốc bươu vàng được nhiều nhà hàng chế biến thành nhiều món ăn ngon như ốc xào, ốc hấp tiêu, ốc nướng, cháo ốc…
Ốc bươu vàng có ăn được không?
Ốc bươu vàng có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, được du nhập vào Việt Nam từ những năm 80 của thế kỷ trước. Ban đầu được lai tạo để cung cấp thức ăn cho con người, nhưng với khả năng sinh sản quá nhiều, chúng bắt đầu tràn vào tự nhiên, mang theo nguồn thức ăn khủng khiếp tàn phá nền nông nghiệp, trở thành mối lo của người nông dân. Đây là lý do ốc bươu vàng bị cấm nuôi và phải tiêu hủy tại Việt Nam.
Ngoài lý do này, ốc bươu vàng hoàn toàn giống với các loại ốc khác và có thể ăn uống bình thường. Bởi quả thực, chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein (chất đạm), khoáng chất có ích cho sức khỏe. Vì vậy, nhiều nơi đã biến ốc sên thành món khoái khẩu, giúp bảo vệ mùa màng.
Ốc bươu vàng có ăn được Không biết ốc bươu vàng có ăn được không? Dinh dưỡng từ ốc bươu
Ốc bươu vàng được đánh giá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cơ thể. Thịt ốc chứa hàm lượng lớn chất đạm, các khoáng chất nhiều protein, axit amin, vitamin, kẽm, magie và nhiều nguyên tố vi lượng. Trong đó, nổi bật nhất chính là thành phần canxi. 100g thịt ốc bươu vàng có 1300g canxi, số canxi này cao gấp 13 lần rong biển và sứa – hai loại thực phẩm nổi tiếng giàu canxi. Thế nên, ốc bươu vàng mang lại những lợi ích đặc biệt về mặt sức khoẻ. Giúp cải thiện sức khỏe của xương
Với hàm lượng canxi dồi dào, ốc bươu vàng bổ sung canxi giúp nuôi dưỡng xương chắc khỏe, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ.
Thanh sưởi ấm Theo y học cổ truyền, thịt ốc có tính lạnh, vị ngọt nhưng không độc, có tác dụng giải nhiệt, nhuận trường và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác.
Xây dựng cơ bắp Thịt ốc bươu vàng chứa nhiều protein, là thành phần cơ bản cấu tạo nên các tế bào và mô của cơ thể, giúp duy trì và xây dựng cơ bắp, tăng khả năng miễn dịch và tái tạo tế bào. Ốc bươu vàng giàu protein, tăng cơ bắp Ốc bươu vàng giàu protein, tăng cơ bắp
Tốt cho trí não và tim mạch Axit béo omega-3 trong ốc bươu vàng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách điều hòa huyết áp. Cải thiện lưu thông máu và giảm viêm nhiễm, tăng khả năng tập trung và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến não bộ.
Tăng cường sức đề kháng Ốc bươu vàng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại nhiều bệnh tật. Ăn ốc bươu vàng tăng sức đề kháng Ăn ốc bươu vàng tăng sức đề kháng
Hướng dẫn chế biến và một số gợi ý món ăn với ốc bươu vàng
Tuy có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng ốc bươu vàng sống ở ruộng nhiều bùn nên cần chú ý rửa thật sạch trước khi ăn. Đầu tiên, ngâm ốc bươu vàng trong nước vo gạo có pha vài trái ớt cắt nhỏ khoảng 3-4 tiếng cho ốc nhả hết bùn đất. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, sau đó luộc và hấp chín. Sau khi luộc chín có thể ăn ngay nhưng khi lấy thịt phải cẩn thận loại bỏ phần lõi tròn ở cuối đầu ốc vì đây là dạ dày và thực quản, chứa nhiều loại ký sinh trùng. Nếu lấy thịt ốc để chế biến tiếp thì xát muối hoặc giấm vài lần rồi rửa lại bằng nước cho hết nhớt. Ngâm rửa sạch ốc bươu vàng trước khi chế biến Ngâm rửa sạch ốc bươu vàng trước khi chế biến Món ăn gợi ý
Ốc bươu vàng sau khi ngâm cho nhả hết bùn đất có thể dùng để chế biến một số món ăn như ốc bươu nướng mắm, ốc bươu nướng tiêu xanh, ốc bươu nhồi thịt,… Nếu bạn làm sạch ốc để lấy thịt, bạn có thể cắt thịt thành từng miếng nhỏ, ướp với các loại gia vị như hành, nghệ tươi, hạt tiêu để ốc bớt mùi tanh, sau đó đem áp chảo với lá nguyệt quế, nướng chuối xanh. . Món ốc bươu vàng thơm ngon, bổ dưỡng Món ốc bươu vàng thơm ngon, bổ dưỡng
Trước câu hỏi “Ốc bươu vàng ăn được không?” Nhờ bài viết, bạn có thể yên tâm rằng ốc bươu vàng có thể ăn được và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Nếu bạn đang có ý định thử món ốc bươu vàng này thì đừng chần chừ nhé!