1.1. Cá
Các loại cá rất giàu chất béo tốt cho cơ thể như: cá hồi, cá ngừ, cá bơn. Trong cá có chứa nhiều omega 3 rất tốt cho tim mạch, đặc biệt nhờ tác động trực tiếp trên hệ miễn dịch mà dầu cá có tác dụng chống viêm rất tốt, phòng ngừa ung thư đại tràng, ung thư vú và làm giảm sự di căn của tế bào ung thư.
1.2. Ngũ cốc nguyên hạt
Khi đi mua sắm, bạn hãy chú ý đến các sản phẩm ngũ cốc mà trên nhãn mác của chúng có từ toàn bộ. Trong ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ và hàm lượng dinh dưỡng của chúng cũng cao hơn so với ngũ cốc đã qua chế biến.
1.3. Tăng cường đa dạng trái cây và rau xanh trong mỗi bữa ăn
Với chế độ ăn uống đa dạng các loại rau xanh như các loại rau họ cải, cải xoăn, súp lơ sẽ giảm nguy cơ ung thư một cách hiệu quả.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây càng đa dạng, nhiều màu sắc thì khả năng phòng chống ung thư càng cao. Ăn nhiều rau xanh, trái cây không chỉ giúp bạn chống lại béo phì, các bệnh về tim mạch mà còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi và ung thư cổ tử cung.
1.4. Các loại hạt
Trong cách ăn uống phòng chống ung thư thì không thể thiếu các loại hạt. Đây là nguồn cung cấp protein và chất béo có lợi cho cơ thể. Trong các loại hạt đều rất nhiều chất xơ, giàu protein và acid béo omega 3 mà chứa rất ít cholesterol.
1.5. Các loại thảo mộc và gia vị
Đây là nhóm thực phẩm chống oxy hóa cao nhất so với bất kì nhóm thực phẩm nào. Theo các nghiên cứu cho thấy hoạt chất curcumin có trong củ nghệ là một trong những thành phần mạnh nhất trong chế độ ăn phòng chống ung thư. Với cơ chế hoạt động như chất kích thích hệ thống miễn dịch, các loại thảo mộc và gia vị khác như: gừng, tỏi, húng quế, rau mùi tây cũng rất tốt cho việc chống lại ung thư.