Bệnh nhân sau mổ tụy rất dễ mắc một số bệnh kèm theo như tiểu đường, tiêu chảy, do đó cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Giai đoạn đầu (1-2 ngày sau mổ tụy):
- Giai đoạn này thường bệnh nhân chưa ăn được, dinh dưỡng cho bệnh nhân thường qua tĩnh mạch. Khi bệnh nhân trung tiện trở lại thì có thể cho ăn thức ăn lỏng, mềm như cháo, sữa. Cho bệnh nhân ăn mỗi bữa một ít và chia làm nhiều bữa. Nên cho bệnh nhân uống nhiều nước, nếu xuất hiện tượng chướng bụng nhiều thì không cho dùng nữa.
- Có thể truyền tĩnh mạch cho bệnh nhân cắt tụy bằng các dung dịch bù nước và điện giải. Cung cấp glucid để đảm bảo đủ calo cho người bệnh. Ngoài ra, cần giảm lượng protein cho cơ thể.
- Nên cho bệnh nhân ăn thức ăn sớm ngay khi trung tiện trở lại. Cùng với đó là giảm nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch. Việc cho ăn sớm rất tốt, tăng cường sức đề kháng và hệ tiêu hóa sớm phục hồi. Nếu không cho người bệnh ăn sớm sẽ dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột, hoại tử tế bào ruột. Điều này rất nguy hiểm.
Giai đoạn tiếp theo (1-2 tuần sau phẫu thuật tụy):
- Giai đoạn này người bệnh đã có thể ăn được đồ ăn cứng hơn. Cần cung dưỡng chất và calo cho người bệnh. Mỗi bữa không cho người bệnh ăn quá nhiều và chia làm 6 đến 8 bữa một ngày.
- Nên cho bệnh nhân sau phẫu thuật tụy ăn các loại thức ăn tươi sống, tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn. Bên cạnh đó có thể bổ sung năng lượng cho bệnh nhân bằng sữa bột thích hợp.
Giai đoạn hồi phục (2 tuần sau phẫu thuật tụy):
- Cho bệnh nhân ăn nhiều bữa một ngày, lượng thức ăn mỗi bữa cũng giảm đi vì hệ tiêu hóa của người bệnh vẫn chưa hồi phục, chưa thể hoạt động như bình thường. Cần hạn chế đồ ăn chứa mỡ có nguồn gốc từ động vật, thay vào đó là duy trì dầu thực vật cho bệnh nhân.
- Thức ăn cần được chế biến ở dạng lỏng, mềm, có thể xay nhuyễn cho bệnh nhân. Thực hiện ăn chậm nhai kỹ để giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
- Không sử dụng đồ ăn quá ngọt như nước ép hoa quả, bánh kẹo, nước giải khát.
- Tăng cường các thực phẩm có chứa chất xơ hòa tan cao như táo, chuối, dâu tây, súp lơ, cà rốt, đậu bắp, khoai lang, yến mạch, đậu đỗ… Ngoài ra, có thể bổ xung chất xơ hòa tan dạng đóng gói. Cùng với đó là hạn chế các loại thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan như rau nhiều xơ, cam, quýt, bưởi…
- Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu đạm nguồn gốc động vật để đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương.
- Bệnh nhân phẫu thuật cắt tụy nên bổ sung thêm enzyme cho cơ thể, vì sau cắt tụy lượng enzym mà cơ thể tạo ra sẽ bị giảm đi. Bác sĩ sẽ chỉ định dùng thêm các loại men tụy vào đơn thuốc cho người bệnh.