Vi khuẩn HP (tên đầy đủ: Helicobacter Pylori) có hình que với nhiều tiêm mao hình xoắn, được phát triển bên trong lớp niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn HP tồn tại bằng cách tiết ra enzyme urease có tác dụng trung hòa acid trong dạ dày.
Khi tồn tại trong dạ dày, chúng có thể gây đau dạ dày với nhiều biểu hiện như: Đau và nóng rát vùng thượng vị, khó tiêu, đầy hơi, ợ chua, rối loạn đại tiện,… Vi khuẩn HP cũng có khả năng lây truyền và tái nhiễm rất cao. Nó chủ yếu được lây truyền từ người qua người qua đường miệng – miệng và lây truyền qua phân.
Khi xâm nhập cơ thể, vi khuẩn HP trong dạ dày có thể gây các bệnh như:
- Viêm niêm mạc dạ dày cấp tính: Bệnh nhân thường không có triệu chứng gì, số ít có biểu hiện chán ăn, đầy bụng và buồn nôn. Khi nội soi sẽ thấy có một phần hoặc toàn bộ niêm mạc dạ dày bị viêm;
- Viêm niêm mạc dạ dày mạn tính: Là hệ quả của tình trạng viêm niêm mạc dạ dày cấp tính kéo dài. Bệnh nhân có thể bị viêm teo ở vùng hang vị dạ dày, gây tăng hoặc làm bình thường bài tiết axit dạ dày, dẫn tới loét hành tá tràng. Hoặc người bệnh có thể bị viêm teo hang vị lan tới thân vị, thậm chí viêm teo toàn bộ niêm mạc dạ dày, gây loét và ung thư dạ dày;
- Chứng khó tiêu chức năng: Bệnh nhân nhiễm HP có triệu chứng đau hoặc nóng rát vùng thượng vị, ăn nhanh no, đầy bụng,… Các triệu chứng này thường thuyên giảm sau khi ăn khoảng 30 phút – 2 giờ;
- Loét dạ dày – tá tràng: Thường gặp ở người trên 40 tuổi, kích thước vết loét trên 0.5cm, chủ yếu loét ở phía bờ cong nhỏ, đặc biệt là vị trí nối giữa thân vị với hang vị. Loét dạ dày ở độ tuổi 20 – 50 thường xảy ra ở phần đầu tá tràng. Người bệnh có thể gặp biến chứng chảy máu nhiều lần hoặc thủng dạ dày – tá tràng;
- Ung thư dạ dày: Vi khuẩn HP trong dạ dày gây viêm niêm mạc dạ dày mạn tính, làm giảm hoặc mất các tuyến bình thường của dạ dày, xuất hiện tình trạng viêm teo và dị sản ruột. Một số trường hợp nhiễm HP phát triển thành ung thư dạ dày;
- U lympho B niêm mạc dạ dày: Là bệnh xuất phát từ biểu mô niêm mạc dạ dày, thường có sự hiện diện của vi khuẩn HP.