Sử dụng đồ ăn cay quá mức có thể mang lại một số tác hại cho sức khỏe, bao gồm:
- Ăn cay quá mức gây đau dạ dày
Khi ăn quá cay sẽ làm cho dạ dày bị ảnh hưởng. Những dấu hiệu của bệnh dễ dàng nhận biết được như: Nôn ói, ợ chua, nóng rát dạ dày hoặc có thể gây nên tình trạng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, mức độ cay càng mạnh thì tình trạng viêm loét dạ dày- tá tràng càng trở nên nặng.
- Ăn cay quá mức gây mất ngủ
Khi sử dụng ớt trong bữa ăn có thể khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ trong ngày. Do đó, ăn quá nhiều đồ cay là nguyên nhân gây nên tình trạng khó đi vào giấc ngủ.
- Mất cảm giác ngon miệng với thực phẩm tự nhiên
Những người thường xuyên sử dụng ớt hay đồ ăn cay quá mức trong bữa ăn hàng ngày có thể khiến cho vị giác của lưỡi quá tải, dẫn đến việc tiếp nhận các chất trong thực phẩm bị ảnh hưởng, thậm chí làm mất cả khả năng phân biệt vị. Do vậy, nếu ăn cay quá mức một cách thường xuyên thì có thể không có lợi cho người sử dụng. Vì vậy, bạn nên ăn cay 2-3 lần/tuần và ăn với tần suất ngắt quãng.
- Ăn cay quá mức gây nóng trong người
Sử dụng nhiều ớt với tần suất thường xuyên cùng với mức độ cay nhiều có thể gây nên tình trạng loét miệng hoặc nổi mụn nhọt, nóng rát ở hậu môn cũng như các cơ quan khác… Ngoài ra, trong bột ớt hoặc ớt tươi khi bị mốc sẽ hình thành chất độc aflatoxin, có khả năng gây ngộ độc và các bệnh ung thư. Tuy nhiên, thành phần của ớt chứa khá nhiều vitamin C, D nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe…
Với những người cơ thể ốm yếu, mắc bệnh dạ dày, đại tràng, sỏi mật hay những người thường xuyên sử dụng thuốc đều không nên sử dụng ớt trong bữa ăn hàng ngày vì ớt tươi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người bệnh.