Thực phẩm cay nóng
Các loại gia vị cay nóng như ớt, tiêu,… có thể khiến bệnh nhân viêm mũi dị ứng bị ngứa mũi, hắt xì liên tục. Bên cạnh đó, đồ ăn cay nóng cũng dễ khiến axit dạ dày trào lên trên cổ, gây ảnh hưởng xấu tới tai – mũi – họng. Vì vậy, bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên hạn chế tới mức tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm này.
Thực phẩm chứa chất kích thích
Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, nước uống có ga, cà phê,… không tốt cho sức khỏe của bệnh nhân viêm xoang. Các nghiên cứu cho thấy, các thực phẩm này có khả năng dẫn tới hiện tượng trào ngược dạ dày. Nếu dùng lâu dài sẽ gây ra kích ứng cổ họng, đau rát mũi, sưng tấy ở niêm mạc mũi.
Thức ăn có tính lạnh, béo và tanh
Bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có tính lạnh hoặc dễ gây dị ứng như tôm, cua, ốc, mực, hải sâm,… vì có thể khiến triệu chứng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn. Thịt mỡ cũng có thể làm cổ họng của người bệnh khó chịu. Thịt gà thuộc tính phong lạnh, có thể làm tăng tình trạng dị ứng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên uống nước lạnh, kem, đá lạnh,… vì chúng sẽ kích thích các cơn hắt xì liên tục, kích thích các cơn co thắt phế quản, gây ho và tăng tiết chất nhầy đường hô hấp.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa có thể làm tăng chất nhầy trong mũi, gây tắc mũi. Hiện tượng ẩm ướt, tắc mũi gây cản trở lưu thông khí trong các rãnh xoang, tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển, làm viêm mũi dị ứng trở nên nặng hơn.
Chất phụ gia
Một số chất phụ gia thực phẩm nhân tạo có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm mũi dị ứng. Các chất phụ gia có trong chất bảo quản, hương liệu và chất tạo màu nhân tạo. Những chất phụ gia thường gặp làm bệnh viêm mũi dị ứng nặng hơn gồm: Mì chính, Benzaldehyde, FD & C nhuộm màu vàng số 5,…
Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng
Người bệnh viêm mũi dị ứng cũng nên hạn chế ăn lê, dưa hấu hay các loại hạt vì chúng có thể gây ngứa ở họng hoặc quanh miệng, kích thích bệnh viêm mũi dị ứng phát tác. Thịt bò chứa hàm lượng protein cao nhưng cũng là thực phẩm dễ gây dị ứng nên bệnh nhân cần thận trọng khi sử dụng.
Nhộng tằm, nấm, côn trùng, đào, lạc hay cần tây,… cũng là tác nhân dễ gây dị ứng nên bệnh nhân cần tránh ăn các loại thực phẩm này nếu không muốn bệnh viêm mũi dị ứng trở nên trầm trọng hơn.
Tham khảo thêm một số bài viết đang được quan tâm:
- Cách chữa trị viêm xoang cho mẹ bầu
- Tìm hiểu về bệnh viêm xoang