Nội dung
I. Giải đáp: Bà bầu ăn lá lốt được không?
II. Gợi ý một số món ăn từ lá lốt dành cho mẹ bầu
Lá lốt là loại thực vật sống nhiều ở vùng nhiệt đới, dưới những tán cây lớn ven sông hoặc suối nơi có khí hậu ẩm ướt và mát mẻ quanh năm. Lá lốt là cây thân thảo đa niên, có tên khoa học Piper sarmentosum, thuộc họ Hồ tiêu.
Đối với người Việt nói chung, lá của cây lá lốt là một loại da vị có trong rất nhiều món ăn hấp dẫn hàng ngày như chả lá lốt, canh ốc chuối đậu, thịt bò cuốn lá lốt, cà tím xào lá lốt, trứng chiên lá lốt… Ngoài là da vị, lá lốt còn được biết đến là một vị thuốc trong y học cổ truyền. Vì có dược tính, nên với nhiều trường hợp đặc biệt phụ nữ có thai đã đặt ra nhiều nghi vấn, liệu có thai ăn lá lốt được không? Giải đáp cho khúc mắc này, các chuyên gia đến từ Nhà thuốc 365 chia sẻ:
Lá lốt đúng là một loại dược liệu trong y học cổ, tuy nhiên dựa trên các tài liệu xưa để lại cho thấy, lá lốt là loại dược liệu có tính ấm và có thể mang đến nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe bà bầu như:
- Giảm nguy cơ táo bón
- Hạn chế tình trạng chảy máu chân răng
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn
- Trị ho
- Giảm đau nhức đầu và chân tay
- Hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa
- Hỗ trợ trị mụn, tàn nhang và nám da
- Giảm hiện tượng phù chân ở bà bầu
Ngoài ra, lá lốt cũng có tác dụng loại bỏ tế bào da chết. Đồng thời hoạt chất alcaloid giúp kháng khuẩn và giúp da sáng mịn, ngăn ngừa tình trạng nám sạm da ở mẹ bầu.
Với rất nhiều lợi ích của lá lốt đã kể đến phía trên, vấn đề “có bầu ăn lá lốt được không” tin chắc các mẹ đều đã có câu trả lời cho mình. Tuy nhiên, chúng tôi có một lưu ý nhỏ dành cho mẹ bầu đó là: “không nên ăn nhiều lá lốt để tránh gây nóng trong. Đặc biệt, những bà bầu có tiền sử sảy thai cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung loại thực phẩm nào vào thực đơn”.
Lá lốt rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và khi được kết hợp với nhiều thực phẩm dinh dưỡng khác sẽ càng tốt gấp bội phần. Gợi ý một số món ăn mà từ lá tốt tốt mẹ – khỏe thai nhi để tham khảo:
1. Món thịt bò xào lá lốt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Khoảng 200g thịt bò thái lát mỏng
- 5-7 lá lốt rửa sạch và thái nhỏ
- Tỏi băm
- Hành tây thái múi
Cách làm:
- Ướp thịt với tỏi đã băm nhỏ cùng với một số loại gia vị như tiêu, muối, đường, xì dầu,… trong khoảng 10 phút.
- Cho chảo lên bếp và phi thơm tỏi.
- Khi tỏi đã có mùi thơm, cho thịt bò vào xào đến khi chín thì bỏ ra đĩa.
- Tiếp đó, cho dầu vào chảo đến khi dầu sôi thì cho hành tây vào xào.
- Khi hành tây đã gần chín, cho lá lốt và thịt bò đã xào đảo lên và tắt bếp.
2. Nấu canh cá lóc lá lốt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá lóc
- 10-15 lá lốt
- Gừng
- Hành tím
Cách làm:
- Cá làm sạch, cắt khúc và ướp cá cùng với hạt nêm và nước mắm.
- Lá lốt rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn.
- Cho chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào.
- Cho hành và gừng lên chảo dầu nóng phi thơm, rồi cho cá vào đảo đều tay đến khi cá săn lại thì cho nước vào nấu.
- Cho thêm chút giấm bỗng để món canh có vị chua chua, thanh thanh.
- Nêm nếm cho vừa vặn, đến khi cá đã chín thì cho lá lốt vào để khoảng 1 phút thì tắt bếp.
3. Chả lá lốt thịt lợn
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt nạc vai
- Mộc nhĩ
- Lá lốt
- Hành khô
Cách làm:
- Thịt rửa sạch và băm nhuyễn.
- Mộc nhĩ cũng mang rửa sạch và băm nhuyễn.
- Cho mộc nhĩ trộn đều vào thịt cùng với một chút hạt nêm, hạt tiêu để ướp trong khoảng 10 đến 15 phút.
- Lá lốt sau khi rửa sạch thì để ráo.
- Sau đó, dùng lá lốt để cuốn nhân thịt.
- Sau khi đã cuốn xong, tiến hành rán lá lốt với lửa vừa, đến khi chả lá lốt chín đều 2 mặt là được.
Với những thông tin đã chia sẻ, tin chắc không chỉ vấn đề “bầu ăn được lá lốt không” đã được giải đáp thấu đáo, các mẹ bầu còn nhận được rất nhiều kiến thức quý giá từ lợi ích của loại rau này. Cùng với đó, chúng tôi còn mang đến thêm nhiều gợi ý về cách dùng để mẹ bầu tự tin ăn lá lốt tốt cho thai kỳ.
Trong quá trình tìm hiểu còn phát sinh câu hỏi nào hoặc muốn được tư vấn thêm về chủ đề sức khỏe mẹ bầu mời liên hệ hotline: 1800 62 84 để được giải đáp!