Dâu da là trái cây chứa hàm lượng dưỡng chất cao rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bà bầu ăn quả dâu da được không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.
Bà bầu ăn quả dâu da được không?
Theo nghiên cứu, dâu da là loại quả chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, chất xơ, các khoáng tố gồm Ca, Fe và P. Mẹ bầu ăn dâu da sẽ mang lại nhiều lợi ích như:
- Tăng cường miễn dịch
Dâu da là trái cây có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào. Nhờ đó có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và nâng cao miễn dịch cho bà bầu. Từ đó làm giảm ảnh hưởng của bệnh tật tới sự phát triển của thai nhi.
Mẹ bầu ăn dâu da giúp mẹ có sức khỏe tốt
- Chống oxy hóa mạnh mẽ
Trong dâu da có chứa hàm lượng Carotene dồi dào. Đây là hoạt chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của gốc tự do. Từ đó giúp cho các mẹ bầu luôn trong trạng thái khỏe mạnh.
Carotene cũng giúp nâng cao miễn dịch và ngăn ngừa bệnh thường gặp trong thai kỳ. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C dồi dào còn giúp ngăn chặn sản sinh các gốc tự do có hại cho thai nhi trong quá trình mang thai.
- Tốt cho hệ tiêu hóa
Quả dâu da có chứa nhiều chất xơ giúp thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ.
- Bổ sung sắt và canxi
Trong thời kỳ mang thai, cả nhu cầu sắt và canxi của mẹ đều tăng lên. Nguyên nhân là để đáp ứng cho sự phát triển về cả kích thước cũng như trí não của thai nhi.
Trong khi đó, dâu da lại là loại trái cây chứa hàm lượng tương đối lớn khoáng chất canxi và sắt. Bà bầu ăn quả dâu da đều đặn có thể ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và canxi trong thai kỳ.
- Tốt cho sức khỏe làn da
Việc bổ sung vitamin A, C, E được cho là rất cần thiết để mẹ bầu duy trì một làn da khỏe đẹp trong thai kì. Quả dâu da lại là trái cây chứa hàm lượng cao các loại vitamin này rất dồi dào. Nhờ đó mà việc ăn dâu da thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu cải thiện tốt làn da, hạn chế hình thành nám, thâm sạm, da xỉn màu…
- Ngăn ngừa tiểu đường
Các chuyên gia cho biết, lượng vitamin B dồi dào có trong quả dâu da thuộc nhóm thiamin và riboflavin. Thiamin có tác dụng thúc đẩy quá trình thải độc trong đường trong máu. Đồng thời giúp kiểm soát huyết áp cho bà bầu được tốt hơn.
- Giúp mẹ kiểm soát cân nặng
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả dâu da có vai trò rất quan trọng với việc tổng hợp các phân tử nhỏ. Điển hình như là carnitine – đây là một chất tham gia trực tiếp vào quá trình đốt cháy các chất béo có hại cho cơ thể.
Vì vậy, nồng độ carnitine được duy trì ở mức độ cao sẽ hỗ trợ làm giảm sự tích tụ mỡ. Kết hợp với vitamin C – chất chống oxy hóa sẽ giúp bà bầu duy trì được cân nặng phù hợp, không bị tăng cân hay trữ mỡ thừa quá mức.
Mẹ bầu ăn quả dâu da như thế nào cho đúng?
Mẹ bầu chỉ nên ăn dâu da với liều lượng vừa đủ
Dẫu biết rằng dâu da là loại trái cây tốt cho sức khỏe thế nhưng mẹ bầu cần lưu ý khi ăn loại quả này như sau:
- Trong những tháng đầu thai kỳ mẹ chỉ nên ăn vừa phải, dùng 3 – 4 trái/ lần.
- Ở những tháng tiếp theo thì mẹ có thể tăng lượng dùng, nhưng không nên sử dụng chúng liên tục mà cần cân bằng với các loại thực phẩm khác, nhằm đảo bảo đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai.
- Cắt bỏ vỏ trước khi ăn bởi trong vỏ dâu da có Axit lansium gây hại cho hệ thống tim mạch.
- Không nên ăn hạt bởi vì có chứa Alkaloid, là một loại chất độc hại đối với cơ thể.
- Không ăn quả chưa chín, không tốt cho đối với tiêu hóa, có thể gây đau bụng, đau dạ dày do chứa lượng acid nhiều.
- Tránh mua và ăn dâu da khi không đúng mùa có quả, có thể có chứa chất kích thích tăng trưởng hay thuốc trừ sâu.
Bên cạnh đó, mẹ nên bổ sung thêm cho cơ thể viên sắt để cung cấp đủ hàm lượng sắt cơ thể cần. Đừng quên tìm hiểu kĩ các thông tin: sắt canxi uống cách nhau bao lâu, uống sắt xong ăn hoa quả được không… để bổ sung đúng cách, mang lại hiệu quả bổ sung tối ưu.
Bộ tứ sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho bà bầu nhập khẩu chính hãng
Ngoài ra, mẹ cũng nên chú ý bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác cho bà bầu. Khi mua vitamin, mẹ nên lựa chọn những loại vitamin bầu không gây táo bón để không khiến mẹ phải lo lắng với chứng táo bón, khó tiêu trong thai kì nhé.