Nội dung:
1. Giá trị dinh dưỡng của quả đào
2. Bà bầu ăn đào được không? Bà bầu ăn đào ảnh hưởng gì đến thai nhi?
3. Bà bầu nên ăn gì để tốt cho thai nhi
Đào là loại quả đã quá quen thuộc với người Việt. Theo nghiên cứu, đào được đánh giá là một trong những loại trái cây cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào cùng hàm lượng chất oxy hóa cao đem đến muôn vàn lợi ích trong sức khỏe.
Cụ thể, những dưỡng chất trong quả đào giúp:
- Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể như Vitamin K, acid pantothenic… cùng các khoáng chất khác như canxi, kali, magie, phốt pho, đồng, kẽm…
- Bổ sung kali cho cơ thể giúp tăng điều hòa lượng kali máu, nhờ đó mà tế bào thần kinh cũng hoạt động chính xác hơn, đồng thời góp phần nâng cao khả năng trao đổi chất cho cơ thể.
- Giúp cải thiện thị lực, các vấn đề về xương nhờ bổ sung vitamin A, lutein và beta cryptoxanthin
- Bổ sung chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa và ức chế tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, phổi hay đại trực tràng…
- Theo các phân tích và nghiên cứu cho thấy, trong quả đào có hoạt chất chlorogenic giúp cơ thể chống oxy hóa, đẩy lùi sự hoạt động của gốc tự do như lutein, beta cryptoxanthin.
- Khi mang bầu ăn đào được không? Theo nghiên cứu, bà bầu hoàn toàn có thể thêm đào vào thực đơn để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng khả năng hấp thụ sắt cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi.
- Ăn đào giúp cơ thể hấp thụ lượng chất xơ cần và đủ để thúc đẩy trao đổi chất, cải thiện chức năng hoạt động của hệ thống tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ nước và dưỡng chất. Với bà bầu, ăn đào giúp phòng ngừa táo bón thai kỳ, đầy bụng, khó tiêu… hiệu quả.
- Tăng cường sức miễn dịch của cơ thể nhờ cung cấp hàm lượng vitamin C, acid ascorbic và kẽm dồi dào.
Nhiều người lo ngại ăn đào sẽ gây nóng trong, đặc biệt là mẹ bầu – đối tượng nhạy cảm thường được khuyến cáo không nên ăn đào vì ăn đào gây sảy thai, ăn đào gây dị tật thai nhi…. Trên thực tế không phải như vậy và như Nhà thuốc 365 vừa chia sẻ ở những lợi ích mà quả đào mang đến cho sức khỏe thì việc bổ sung đào vào thực đơn dinh dưỡng một cách hợp lý, khoa học là điều mà ai cũng nên làm.
>>> Xem thêm các bài viết chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe bà bầu của Nhà thuốc 365
Tại Việt Nam, không ít những mẹ bầu hiện nay đều đang tuân thủ chế độ dinh dưỡng được “truyền lại” từ đời này sang đời khác, có những lời khuyên đúng đắn nhưng cũng có những lời khuyên hoàn toàn không đúng sự thật, đã “lạc hậu”, và một trong số đó chính là cảnh báo mẹ bầu không nên ăn đào vì ăn đào sẽ gây sảy thai, ăn đào sinh con ra bị câm, chậm nói…
Mặc dù chưa có căn cứ khoa học xác thực nhưng vẫn không ít mẹ bầu vẫn thắc mắc khi mang bầu ăn đào được không, mẹ bầu ăn đào có gây sảy thai, dị tật thai nhi hay bà bầu ăn đào ảnh hưởng gì đến thai nhi???
Theo nhiều bác sĩ, chuyên gia y tế đã chia sẻ đào an toàn với bà bầu, và bà bầu có thể ăn đào trong thai kỳ của mình với số lượng vừa đủ, không ăn quá nhiều vì bất kể thực phẩm nào ăn quá nhiều cũng đều không tốt cho sức khỏe, đào cũng không ngoại lệ.
Cụ thể, khi bà bầu ăn đào sẽ giúp:
- Bổ sung vitamin và khoáng chất đầy đủ cho cơ thể và đáp ứng sự phát triển toàn diện của thai nhi
- Bổ sung canxi, magie, phốt pho… giúp phát triển hệ xương, răng của thai nhi
- Bổ sung sắt giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt thai kỳ, từ đó ngăn ngừa tình trạng sinh non, tiền sản giật, thai nhi chậm phát triển, suy dinh dưỡng…
- Bổ sung vitamin C, kẽm và các chất chống oxy hóa khác tốt cho cơ thể, tăng cường đề kháng, miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật.
- Một quả đào cung cấp 12% lượng kali hằng ngày, giúp thai phụ giảm thiểu tình trạng chuột rút và phù nề, giảm biến chứng tăng huyết áp cho thai phụ
- Bổ sung vitamin A, lutein giúp thai nhi phát triển thị lực tối ưu.
- Bổ sung hàm lượng chất xơ tốt cho tiêu hóa, phòng ngừa táo bón thai kỳ.
- Giảm ốm nghén thai kỳ do vị chua ngọt tự nhiên dễ ăn của quả đào
Với những lợi ích mang đến cho sức khỏe trên, câu hỏi khi mang bầu ăn đào được không đã có lời giải đáp. Cùng với đó, câu trả lời cho thắc mắc bà bầu ăn bao nhiêu đào là đủ thì lời khuyên đưa ra là nếu ăn trong một lượng hợp lý khoảng 2 – 3 quả đào/tuần, mỗi lần 1 quả đào thì sẽ không hề gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho cả mẹ và bé.
Không nên ăn nhiều hơn con số trên bởi nếu ăn quá nhiều đào sẽ dẫn đến nóng trong, đầy bụng, thừa calo… khiến mẹ bầu khó chịu, khó kiểm soát cân nặng của mình. Cùng với đó, khi ăn đào, mẹ nên rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn cùng lớp lông tơ (nếu là loại đào có lông) để tránh gây dị ứng hoặc gây ho khi ăn.
Ngoài quả đào, có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Theo đó, mẹ bầu nên ăn bổ sung đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm để đáp ứng mọi nhu cầu phát triển của thai nhi.
Trong đó, ưu tiên các thực phẩm:
- Thực phẩm giàu đạm (protein): Thịt, cá, trứng, sữa…
- Thực phẩm giàu canxi: hải sản (tôm, cua, nghêu, sò…), sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại hạt, rau lá xanh (súp lơ, cải bắp, bina…)
- Thực phẩm giàu sắt: Thịt đỏ, gan động vật, rau lá xanh…
- Thực phẩm giàu acid folic như các loại rau lá xanh, ngũ cốc, các loại đậu…
Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu để bù đắp dưỡng chất thiếu hụt từ chế độ ăn hàng ngày và tránh những thực phẩm gây sảy thai để có thai kỳ khỏe mạnh nhất.
LỜI KẾT
Trên đây là chia sẻ của Nhà thuốc 365 về thắc mắc bầu ăn đào được không, hy vọng mẹ bầu đã trang bị được thêm kiến thức để có thai kỳ hoàn hảo nhất.
>>> Xem thêm: Những thực phẩm gây sảy thai mà bà bầu nên chú ý