Đậu hà lan từ lâu đã được xem là siêu thực phẩm nhờ những lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe con người. Mẹ bầu ăn đậu hà lan giúp tránh các cholesterol xấu, ngăn ngừa táo bón, chống trầm cảm, giảm cân, điều hòa lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tim mạch.Là nguồn vitamin A, vitamin K, vitamin B phức tạp, magiê, vitamin C, chất xơ và protein… đậu hà lan mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu. Trong thai kỳ, mẹ hãy thêm món này vào thực đơn suốt 9 tháng 10 ngày nhé!Vì sao mẹ nên thêm đậu hà lan vào thực đơn thai kỳ?1/ Nguồn protein dồi dàoĐậu hà lan chứa hàm lượng protein dồi dào. Protein là dưỡng chất rất cần thiết đối với tế bào thai nhi và vô cùng quan trọng trong việc phát triển não bộ của bé. Ngoài những thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa, mẹ hãy thêm món đậu hà lan vào thực đơn để bổ sung protein cho con lớn khỏe, thông minh từ trong bụng mẹ.2/ Nguồn vitamin B9 (folate)Đậu hà lan chứa hàm lượng folate dồi dào. Folate là chất vô cùng quan trọng đối với quá trình hình thành tế bào mới của cơ thể, góp phần hình thành và phát triển hệ thần kinh thai nhi. Việc mẹ bầu thiếu hụt folate trong thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ, khiến bé mắc các dị tật về não, tủy sống, nứt đốt sống… Mẹ bầu ăn đậu hà lan giúp bổ sung đầy đủ folate trong thai kỳ không chỉ giúp ngăn ngừa các dị tật về não ở thai nhi mà còn giúp con phát triển trí não, tăng chỉ số IQ. Những thực phẩm giàu folate mẹ bầu được khuyến cáo sử dụng là cải bó xôi, măng tây, quả bơ… Ngoài ra, đậu hà lan cũng là nguồn cung cấp folate dồi dào. Mẹ có thể thêm đậu hà lan vào các bữa ăn hàng ngày để bổ sung folate.Không chỉ trong khi mang thai mà trước khi có thai và sau sinh mẹ cũng đừng quên bổ sung folate mỗi ngày qua chế độ ăn.3/ Nguồn vitamin K dồi dàoLà nhóm vitamin quan trọng với sức khỏe con người, vitamin K giúp vết thương mau lành, ngăn ngừa mất máu, làm bền chắc kết cấu xương… Mẹ bầu cần bổ sung vitamin K để dự trữ vitamin K cho bé, giúp con chống lại các bệnh xuất huyết não, màng não với những di chứng nặng nề. Việc thiếu hụt vitamin K trong thai kỳ còn khiến bé bị dị tật bẩm sinh, chậm phát triển trí não, mẹ bị loãng xương… Ngoài đậu hà lan ra, vitamin K có nhiều trong các loại rau lá xanh như cải bó xôi, cải xoăn.Ngoài 3 lý do trên, việc mẹ bầu ăn đậu hà lan trong thai kỳ còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như:1/ Giảm cânĐậu hà lan giàu chất xơ, protein nhưng rất ít calo. Mẹ bầu ăn đậu hà lan không những tránh được tình trạng táo bón trong thai kỳ mà còn không bị lên cân.2/ Tốt cho tim mạchNiacin trong đậu hà lan làm giảm cholesterol xấu, đậu hà lan cũng rất giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, đậu hà lan để làm giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.3/ Ngăn ngừa táo bónĐậu hà lan giàu chất xơ, giúp cải thiện sự trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.4/ Cải thiện sức khỏe xươngVitamin K trong đậu hà lan giúp hấp thụ canxi để cải thiện sức khỏe của xương, ngăn ngừa loãng xương.5/ Ngăn chặn dấu hiệu lão hóaCác chất chống oxy hóa trong đậu hà lan giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Ăn nhiều đậu hà lan có thể làm chậm quá trình lão hóa.6/ Giúp giảm trầm cảmFolate trong đậu hà lan làm giảm nguy cơ trầm cảm. Với những người trầm cảm, đậu hà lan cũng giúp cải thiện tâm trạng tốt hơn.7/ Ngăn chặn ung thư dạ dàyĐậu hà lan có chất chống oxy hóa và chất chống viêm giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ ung thư.8/ Tăng cường miễn dịchĐậu hà lan giàu vitamin C, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và các bệnh cảm cúm, nhiễm khuẩn.9/ Ngăn ngừa bệnh thiếu máu và mệt mỏiĐậu hà lan giàu sắt, một khoáng chất có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và mệt mỏi, đặc biệt là ở phụ nữ. Hàm lượng vitamin trong đậu hà lan cũng giúp đẩy lùi cảm giác mệt mỏi.10/ Giúp thai nhi phát triển trí não tối ưuĐậu hà lan giàu vitamin, chất chống oxy hóa, protein, là thực phẩm lý tưởng cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Với trẻ, đậu hà lan cũng là món ăn rất tốt cho sự phát triển não bộ, giúp con cao lớn khỏe mạnh, thông minh.