Kể cho các mẹ nghe chuyện này thú vị lắm. Em đang có thai được 5 tháng. Hôm rồi lên mạng đọc tin tức sức khỏe dành cho mẹ bầu, thấy người ta khuyên bầu bì nhớ bổ sung thật nhiều canxi qua đường ăn uống, chẳng hạn như các loại hải sản. Nhìn hình đĩa hải sản tôm cua cá mực minh họa kèm theo mà nuốt nước miếng ừng ực. Thiệt chứ người bình thường còn chảy dãi thì huống chi là đang mang thai thèm hết thứ này đến thứ nọ. Tối đó chồng vừa đi làm về cơm nước xong xuôi là em quăng ngay cho tấm hình đó, đòi chồng mai dắt đi ăn hải sản để bù đắp dinh dưỡng và canxi cho con trong bụng. Chồng em thương vợ nhưng tại tiền túi có hạn nên nghĩ cách khác: “Ok, mai anh tự mần cho em ăn luôn, vừa ngon bổ mà lại rẻ hơn hải sản”.Thế là hôm sau chồng đi làm về xách theo một túi đầy con rạm. Em sực nhớ ra lúc này đang còn mùa rạm. Con nào con nấy thơm ngon và chắc thịt vô cùng, hứa hẹn sẽ ăn tối với một món ngon bá chấy bọ chét cho coi. Hihi. Mẹ nào còn lơ mơ về con rạm thì đây, em phân biệt rõ cho dễ hình dung nè. Con rạm cùng họ với con cua đồng, sống ở môi trường nước lợ (đìa rạch, cửa sông). Con rạm có kích cỡ nhỏ hơn con cua đồng, vỏ mềm hơn vỏ cua, mình dẹt, có nhiều gạch, thịt ngọt và béo. Rạm có giá trị dinh dưỡng cực cao nha các mẹ. Cụ thể là chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin B1, B2, PP, canxi, sắt,… Đặc biệt, ăn rạm mẹ có thể ăn luôn cả vỏ (nó khác với ăn cua phải bỏ vỏ vì vỏ cua cứng hơn). Trong 100gram rạm có chứa 4820mg canxi. Vì vậy, bà bầu mà ăn rạm là rất bổ máu, hình thành và phát triển xương cho thai tốt lắm đó, thể nào con sinh ra cũng thông minh, béo tròn bụ bẫm, lại còn cao ơi là cao nữa đấy. Ngoài bổ dưỡng, rạm đồng còn có nhiều tác dụng chữa bệnh cực kỳ hay. Người bình thường, trẻ nhỏ hoặc mẹ nào bầu bì lỡ mắc mấy bệnh sau mà không thể uống thuốc tây được thì cứ ăn rạm là sẽ đỡ nha: trẻ bị nội nhiệt chậm lớn, rôm sảy, huyết ứ, huyết hư, đau đầu, khó ngủ, cảm nắng, gãy xương, xương cốt nhức mỏi, sinh lý yếu, …Từ con rạm có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như: rạm rang muối ớt, rạm rang me, rạm lăn bột chiên giòn, canh chua rạm, rạm đồng xào lá lốt, rạm rim mặn…Để chế biến được một món rạm “ngon nhức nách”, các mẹ dặn người nhà đi chợ mua về những con rạm còn sống bò lạo xạo trong rổ (rạm cái ngon hơn rạm đực nha). Đổ rạm ra thau, xóc nước và rửa đi rửa lại cho sạch, để ráo rồi cẩn thận tách mai và yếm ra. Lưu ý tách làm sao vẫn giữ được gạch và trứng của rạm. -Món rạm rang muối ớt: Phi sơ hành tỏi cho thơm, cho rạm đã sơ chế vào rang đều tay. Tiếp đến cho chút muối, nước mắm, hạt nêm, đường, ớt băm vào, nêm nếm. Rang đều cho đến khi khô lại là được. -Món rạm rang me: Sơ chế rạm, gỡ phần gạch bỏ riêng ra chén, đánh đều với ít muối, bột ngọt cho tan. Phi tỏi mỡ cho thơm rồi đổ rạm vào xào. Hòa tan me chín với nước nóng rồi đổ nước me vào chảo rạm, xào với ngọn lửa liu riu cho đến khi nước me rút cạn vào thịt rạm. Cuối cùng, rưới chén gạch vào xào đều cùng thịt chín vàng, nêm nếm lần cuối, nhắc xuống, ăn thôi nào. -Món rạm lăn bột chiên giòn: mẹ chỉ cần mua gói bột chiên giòn về, lăn rạm đã sơ chế qua bột rồi chiên trong chảo dầu cho đến khi thấy màu vàng ươm thì vớt ra. Món này chấm kèm tương ớt vừa béo thơm, vừa giòn cay, rất là ngon. -Món canh chua rạm: Canh chua là món khoái khẩu của mẹ bầu rồi. Được thêm bát canh chua rạm thì đỉnh của đỉnh. Mẹ ướp rạm đã sơ chế rồi xào với hành cho thơm. Thêm nước dùng vào đun sôi thì cho rau me nấu canh chua vào. Đợi sôi lại thì tắt bếp, múc ra tô, ăn rất thanh mát, ngọt nước, đã miệng. -Món rạm xào lá lốt: mẹ chỉ cần ướp rạm đã sơ chế với gia vị tầm 15 phút. Phi hành tỏi cho thơm rồi xào rạm. Khi rạm chín tới thì cho lá lốt thái sợi vào xào cùng một lát. Tất cả đã chín đều, hòa quyện mùi vị thì tắt bếp, múc ra đĩa thưởng thức. Đảm bảo từng con rạm giòn béo hòa lẫn mùi thơm phức của lá lốt ăn cùng cơm nóng sẽ trở nên ngon khó cưỡng. Ngoài nấu canh chua, mẹ cũng có thể nấu món canh rạm bí đao, rạm mồng tơi, rạm dưa hồng… rất ngon đó ạ. Lưu ý khi bà bầu ăn rạm:-Vì rạm sống ở môi trường nước lợ, đìa rạch, cửa sông nên có thể sẽ không nằm ngoài nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Mẹ bầu cần đảm bảo sơ chế sạch sẽ, nấu chín kĩ con rạm rồi mới được ăn nha.-Không nên ăn rạm cùng với các loại thực phẩm giàu vitamin C, có vị chua ví dụ như cam, chanh để không bị đau bụng, ảnh hưởng sức khỏe cả mẹ lẫn con. -Mặc dù rạm bổ dưỡng nhưng cũng không nên ăn quá thường xuyên. Một tuần chỉ nên ăn tầm 2 bữa là ổn.