Bà bầu ăn đào được không? Ăn đào có gây dị tật thai nhi không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Để có được câu trả lời, mời các mẹ bầu cùng chuyên mục Thai Kỳ của AVAKids tham khảo bài viết dưới đây nhé!
1Bà bầu ăn đào được không?
Theo nhiều quan niệm từ xưa, phụ nữ mang thai không nên ăn đào vì có thể gây sảy thai hoặc dị tật thai nhi. Nguyên nhân xuất phát từ nhiều lý do như:
- Đào có tính nóng, khi mang thai mẹ bầu thường có nhiệt độ cơ thể cao hơn so với người bình thường, nên ăn nhiều đào có thể gây xuất huyết dẫn đến sảy thai.
- Quả đào có lông, nếu ăn cả vỏ có thể gây dị ứng khi mang thai cho các mẹ bầu.
- Đào có vị ngọt, ăn nhiều sẽ khiến mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
- Trong đào có lượng axit folic khá cao, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể nổi mẩn đỏ, chuột rút khi mang thai hoặc buồn nôn.
Tuy nhiên, theo các bác sĩ và chuyên gia khẳng định, bà cầu có thể ăn đào, bởi loại quả này có chứa nhiều dinh dưỡng tốt. Nhưng cần đảm bảo rằng bà bầu ăn đào với một lượng vừa đủ để không ảnh hưởng đến mẹ và bé, tốt nhất chỉ ăn mỗi lần 1 quả và mỗi tuần chỉ nên ăn 2-3 lần.
Bà bầu vẫn có thể ăn đào trong giai đoạn thai kỳ
2Lợi ích khi bà bầu ăn đào
Như vậy, sau khi có được lời giải đáp cho câu hỏi bà bầu ăn đào được không thì mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích khi ăn quả đào, cụ thể như sau:
- Trong đào có Folate giúp bảo vệ thai nhi trước các khuyết tật ống thần kinh, điển hình là tật nứt đốt sống.
- Đào là thực phẩm giàu chất xơ, nhờ vậy mà hoạt động tiêu hóa của mẹ bầu sẽ tốt hơn, hạn chế chứng táo bón khi mang thai.
- Bổ sung vitamin A cho bà bầu là việc làm cần thiết và trong quả đào có chứa nhiều thành phần này, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Đào cũng chứa nhiều vitamin C cho bà bầu, cung cấp lên tới 25% Vitamin C cần cho mỗi ngày, giúp các tế bào hoạt động bình thường.
- Magie có trong đào giúp mẹ bầu ổn định tâm lý, hạn chế tình trạng căng thẳng, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
- Lượng photpho có trong quả đào sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ loãng xương, giúp hệ xương của thai nhi chắc khỏe.
- Đào chứa ít calo, chứa nhiều hoạt chất giúp cơ thể mẹ loại bỏ chất béo không lành mạnh, bà bầu ăn đào vừa đủ sẽ ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Đào mang đến rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu
3Một số lưu ý khi bà bầu ăn đào
Như đã đề cập ở phần trên, mẹ bầu nên ăn đào một lượng vừa phải, không được ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Ngoài ra, còn một số vấn đề mà bà bầu ăn đào cần phải lưu ý như:
- Nên lựa chọn những quả đào còn tươi, không bị dập nát hoặc có màu đốm sẫm, màu khác thường.
- Lựa chọn mua đào ở những địa chủ uy tín, ưu tiên đào có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.
- Trước khi ăn đào cần phải ngâm kỹ với nước muối hoặc nước rửa rau củ, gọt phần vỏ và không ăn quá sát hạt đào.
Bài viết trên AVAKids đã giải đáp chi tiết cho mẹ bầu về câu hỏi bà bầu ăn đào được không. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, các mẹ bầu sẽ biết cách ăn đào phù hợp để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi trong cả thai kỳ, mẹ bầu có thể tham khảo thêm các dòng sữa bầu uy tín như sữa bầu Morinaga, sữa bầu Enfamama, sữa bầu Frisomum, Frisomum gold,… là những dòng sữa bầu luôn được người tiêu dùng đánh giá cao
Những thông tin mà AVAKids cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế được các chỉ định y khoa. Để có thông tin chính xác, các mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ.
Hà Trang tổng hợp
Ngọc Hà kiểm duyệt