Hiện nay, các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu ngày càng được ưa chuộng. Nhưng đối với thực phẩm ngũ cốc yến mạch thì mẹ bầu có dùng được không và có an toàn cho thai kỳ không? Cùng AVAKids tìm hiểu mẹ bầu uống ngũ cốc có tốt không nhé!
1Mẹ bầu uống ngũ cốc có tốt không?
Ngũ cốc được biết đến là một trong những thực phẩm dinh dưỡng có chứa sắt, axit folic có khả năng tái tạo hồng cầu, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Bên cạnh đó, ngũ cốc còn chứa chất xơ rất dồi dào, các mẹ bầu có thể sử dụng ngũ cốc để bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết trong quá trình mang thai.
Điều này được minh chứng trong một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm y tế Thụy Điển. Kết quả chỉ ra rằng nếu mẹ bầu nạp đủ 24g chất xơ hằng ngày sẽ hạn chế nguy cơ tiền sản giật. Ngoài ra, các mẹ cho con bú có thể dùng ngũ cốc để làm giảm cơn đói và lợi sữa.
Ngũ cốc mẹ bầu Anpaso hũ 500g (dành cho phụ nữ mang thai)
2Mẹ bầu uống ngũ cốc có tác dụng gì?
2.1. Phòng ngừa các bệnh tim mạch
Ngũ cốc thường chứa các chất béo không hòa tan không những tốt cho sự phát triển của thai nhi mà còn làm giảm lượng cholesterol gây hại cho thai kỳ. Vì vậy uống ngũ cốc sẽ giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch cho mẹ bầu.
2.2. Ngăn ngừa táo bón, tiểu đường và tiền sản giật
Hàm lượng cao chất xơ trong ngũ cốc dinh dưỡng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, từ đó ngăn ngừa táo bón ở mẹ bầu. Bên cạnh đó, mẹ bầu bổ sung vừa đủ lượng ngũ cốc cần thiết (khoảng 24g/ngày) còn giúp ổn định đường huyết và phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật.
2.3. Giảm nguy cơ sinh non
Một trong nguyên nhân gây ra tình trạng sinh non trong thai kỳ là thiếu axit folic. Nhờ hàm lượng cao axit folic trong thành phần, việc uống ngũ cốc sẽ giúp giảm nguy cơ sinh non, sảy thai, phòng ngừa một số dị tật bẩm sinh có thể xảy ra đối với thai nhi do thiếu axit folic.
2.4. Bổ sung máu
Phụ nữ mang thai rất dễ bị thiếu máu gây đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, uể oải và thậm chí có thể gây dị tật thai nhi. Ngũ cốc dinh dưỡng chứa nhiều sắt sẽ phòng ngừa nguy cơ thiếu máu ở mẹ bầu và giúp giúp cơ thể mẹ bầu sản sinh hormone trong hồng cầu một cách tự nhiên.
Ngũ cốc bầu Dr.Maya Lạc Lạc Plus hộp 30 gói 20g
2.5. Giảm cholesterol xấu
Trong ngũ cốc có chứa chất béo tốt hay còn gọi là chất béo không bão hòa đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp cung cấp năng lượng cho mẹ bầu và tốt cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Chất béo tốt còn giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm sản sinh ra cholesterol xấu và hạn chế tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cho mẹ bầu trong thai kỳ.
3Dinh dưỡng trong ngũ cốc tốt cho mẹ bầu
Ngũ cốc dinh dưỡng chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi như:
- Tỉ lệ chất xơ cao: Phụ nữ mang thai cần được cung cấp 24g chất xơ mỗi ngày để phòng ngừa táo bón – một tình trạng rất hay gặp trong thai kỳ. Ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ cao nên uống ngũ cốc sẽ giúp mẹ bầu bổ sung đủ lượng chất xơ cần thiết.
- Lượng axit folic cao: Đây là hợp chất có khả năng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi cũng như hạn chế nguy cơ sinh non, suy dinh dưỡng cho bé hoặc rối loạn tâm thần sau sinh.
- Hàm lượng carbohydrate cao: Ngũ cốc giàu carbohydrate sẽ cung cấp năng lượng cho mẹ bầu không bị mệt mỏi, uể oải trong thai kỳ.
- Giàu vitamin và khoáng chất: Ngũ cốc chứa nhiều loại dưỡng chất phụ nữ mang thai cần trong suốt thai kỳ như canxi, vitamin B, sắt,…
- Tránh tăng cân quá mức trong thai kỳ: Ngũ cốc giúp các mẹ no lâu, hạn chế thèm ăn vặt hoặc các món dễ gây tăng cân trong quá trình mang thai.
- Giúp nuôi dưỡng làn da: Loại thực phẩm này chứa một lượng tương đối cao vitamin E – hợp chất có thể hỗ trợ làn da mẹ bầu trở nên căng bóng, mịn màng, hạn chế tình trạng sần sùi, khô ráp ngón chân, ngón tay.
Viên uống Elevit bổ sung vitamin và khoáng chất 30 viên
4Các loại ngũ cốc cho mẹ bầu
Trước khi mua ngũ cốc, mẹ nên lưu ý chọn những loại chưa qua xử lý tẩm ướp gia vị, chứa nhiều đường, muối không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số loại ngũ cốc tốt cho cơ thể mẹ bầu mà bạn có thể tham khảo:
- Yến mạch: Đây là một loại ngũ cốc rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như hệ thần kinh phụ nữ mang thai. Yến mạch kích thích cảm giác ngon miệng, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như sắt, axit folic,…
- Ngô: Chứa mức năng lượng cao và giàu chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón cho mẹ bầu. Ngoài ra, trong ngô còn chứa một lượng vitamin A dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch và sự phát triển của thai nhi.
- Khoai lang: Loại thực phẩm này chứa nhiều dưỡng chất tốt như sắt, vitamin A, kẽm,… và có khả năng nhuận tràng cho thai phụ.
- Các loại hạt: Hạt dẻ, hạt óc chó, hạnh nhân,… là những thực phẩm vô cùng giàu vitamin, khoáng chất như kẽm, sắt, magie cùng các axit béo như omega 3, omega 9.
- Các loại đậu: Dồi dào các chất chống oxy hóa, protein, canxi, axit folic,… hỗ trợ và giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Yến mạch nguyên chất cán vỡ vị chocolate Quaker 420g
5Mẹ bầu nên dùng ngũ cốc vào thời điểm nào?
Thời gian tốt nhất trong ngày để sử dụng ngũ cốc là vào bữa sáng và đan xen thành những bữa phụ sau bữa ăn chính, cụ thể:
- Dùng ngũ cốc cho bữa ăn sáng: Khi dạ dày trống rỗng sau một giấc ngủ dài thì việc nạp vào cơ thể một lượng ngũ cốc sẽ rất tốt. Lúc này các chất trong ngũ cốc rất dễ được hấp thu, đồng thời sẽ thúc đẩy cơ thể mẹ bầu chuyển hóa nhanh các chất dinh dưỡng khác và nuôi dưỡng thai nhi tốt hơn.
- Dùng ngũ cốc vào các bữa phụ: Mẹ bầu nên ăn ngũ cốc vào những bữa ăn phụ sau bữa ăn chính khoảng 30 – 60 phút, chẳng hạn mẹ bầu có thể chế biến ngũ cốc thành các món ăn vặt dễ ăn, kết hợp với sữa tươi, sữa chua,… để ăn vào lúc xế chiều hoặc ăn nhẹ trước khi đi ngủ.
Lốc 4 hộp sữa chua trái cây Vinamilk vị nha đam 100g (từ 1 tuổi)
6Cách sử dụng ngũ cốc cho mẹ bầu
Tuy ngũ cốc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao là vậy, nhưng nếu không sử dụng đúng cách thì ngũ cốc sẽ không phát huy được hết tác dụng của nó. Các mẹ bầu nên dùng kèm ngũ cốc với các sản phẩm khác như sữa tươi, đường, mật ong, sữa chua, sữa đặc, sữa tươi không đường, sữa lúa mạch, sữa hạt,…
Khi dùng kèm ngũ cốc với các sản phẩm khác, mẹ bầu nên lưu ý một số điểm quan trọng sau nhé:
- Khi sử dụng với sữa tươi: Mẹ nên hâm nóng sữa khoảng 70 độ trước để dễ tiêu hóa hơn.
- Khi sử dụng với sữa đặc: Mẹ nên pha sữa đặc với nước nóng trước khi dùng chung với ngũ cốc.
- Khi sử dụng với mật ong: Mẹ nên nấu chín ngũ cốc trước với nước nóng, sau đó mới dùng chung với mật ong.
Mật ong ruồi nguyên chất Xuân Nguyên 160 ml
7Lưu ý khi sử dụng ngũ cốc cho mẹ bầu
Ngũ cốc là một loại thực phẩm rất tốt đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên mẹ bầu vẫn nên biết cách dùng đúng, khoa học để đảm bảo an toàn trong thai kỳ:
- Hạn chế sử dụng ngũ cốc đối với mẹ bầu có bệnh tiểu đường trong thai kỳ: Ngũ cốc có thể chứa nhiều đường ngay cả khi bạn lựa chọn loại sản phẩm chứa ít đường. Hơn nữa, khi sử dụng ngũ cốc kèm sữa sẽ cung cấp hàm lượng carbs cao và được phân hủy thành đường cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn.
- Không nên ăn quá nhiều ngũ cốc: Điều này có thể gây dư thừa lượng chất xơ và làm giảm thiểu khả năng hấp thụ các dưỡng chất khác. Để sử dụng lành mạnh, mẹ nên kết hợp ngũ cốc với các loại thực phẩm khác một cách hợp lý.
- Chọn mua ngũ cốc từ thương hiệu uy tín: Mẹ bầu nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua ngũ cốc. Tốt nhất mẹ nên lựa chọn các loại ngũ cốc đến từ thương hiệu uy tín để yên tâm về chất lượng và thành phần, đảm bảo không chứa hóa chất bảo quản gây hại cho thai kỳ.
Ngũ cốc lợi sữa Anpaso hũ 500g (dành cho mẹ sau sinh và cho con bú)
- Mua ngũ cốc không hương liệu, không đường: Mẹ bầu nên chọn mua ngũ cốc nguyên chất, không chứa hương liệu tổng hợp để đảm bảo an toàn và không chứa đường để tránh nguy cơ tăng cân mất kiểm soát và tiểu đường thai kỳ.
- Pha ngũ cốc cùng nước ấm: Nếu sử dụng ngũ cốc dạng bột thì mẹ nên pha với nước ấm để tránh ngũ cốc bị vón cục, làm mất hương vị thơm ngon và dinh dưỡng có trong ngũ cốc.
Ngũ cốc có nhiều tác dụng tốt cho mẹ bầu, nhưng bạn cần phải lưu ý khi sử dụng sản phẩm để đạt được hiệu quả tối ưu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng truy cập website avakids.com hoặc liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) để được giải đáp nhé!