Sau sinh ăn bánh trôi được không? Bánh trôi là món ăn cổ truyền trong dịp Tết hàn thực vừa ngon lại bổ dưỡng. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh lại không nên ăn bánh trôi vì chứa amylopectin, có thể gây đầy bụng, khó tiêu cho sản phụ.
Sau sinh ăn bánh trôi được không?
Giai đoạn sau sinh là thời kỳ rất nhạy cảm đối với phụ nữ. Thời điểm này, các mẹ cần phải có một chế độ dinh dưỡng khoa học để cơ thể được phục hồi sau giai đoạn vượt cạn thành công. Đặc biệt là với các mẹ sinh mổ thì dinh dưỡng không chỉ giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú mà nó còn giúp cho vết thương mau hồi phục.
Chế độ dinh dưỡng của phụ nữ sau sinh lúc này là rất cần thiết và quan trọng. Không chỉ là bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, mà còn phải khiêng khem một số thực phẩm không tốt cho sức khỏe của mẹ lẫn bé.
Trong tịp Tết Hàn thực, bánh trôi bánh chay là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình để thờ cúng ông bà tổ tiên. Món bánh trôi bánh chay này được làm với nguyên liệu chủ yếu là gạo nếp.
Phụ nữ sau sinh không nên ăn bánh trôi bởi có thể gây mưng mủ, sưng vết mổ và vết khâu sau sinh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm từ gạo nếp là thực phẩm nên tránh đối với phụ nữ sau sinh. Nếp là loại gạo có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ đối với phụ nữ sinh mổ và các vết chỉ may đối với phụ nữ sinh thường.
Hơn nữa, trong gạo nếp cho chứa chất amylopectin. Đây là chất rất khó tiêu, nên bà đẻ ăn nhiều có thể gây nặng bụng, đầy hơi. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sản phụ mà chất này cũng gây khó chịu đối với bé.
Do vậy, dù là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải là món ăn tốt cho phụ nữ sau sinh. Bánh trôi hay, bánh chay đều là những thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh và cho con bú nhé.
Tuy nhiên, các mẹ sau sinh vẫn có thể ăn đồ nếp khi vết mổ và vết khâu đã lành bởi những tạc dụng của nó mang lại.
Theo Y học cổ truyền, gạo nếp còn gọi là nhu mễ, có vị ngọt, tính ấm, tác dụng làm mạnh tỳ vị, làm mạnh phổi, dễ tiêu hoá, rất tốt cho sản phụ thiếu sữa.
Theo nhiều nghiên cứu thì gạo nếp là thực phẩm có chứa nhiều hàm lượng vitamin E, sắt, chất xơ và chất chống oxy hóa. Hơn nữa, trong 100g gạo nếp có chứa đến 1,2mg sắt. Đây chính là lý do mà phụ nữ sau sinh nên ăn đồ nếp để cũng cấp đủ dắt cho bé yêu thông qua đường sữa mẹ.
Bên cạnh đó, chất xơ trong gạo nếp là chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này có thể giúp các mẹ phòng được một số bệnh lý như ung thư tuyến tính, trực tràng…
Do vậy, tùy vào tình trạng sức khỏe của sản phụ, việc vết mổ có mau lành hay không mà các mẹ nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi dùng sản phẩm.
Cách làm bánh trôi nước
Nguyên liệu:
– 400gr bột nếp
– 200gr đậu xanh xát vỏ
– 300gr đường thốt nốt hoặc đường hoa mai
– 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ
– 100gr gừng
– 4 muỗng canh dầu ăn
– 1 muỗng canh vừng rang vàng
– 2 muỗng cà phê muối
– 1 muỗng cà phê đường
– 100gr hành tím phi vàng
Sau sinh ăn bánh trôi được không? Bánh trôi là món ăn truyền thống rất giàu năng lượng tốt cho sức khỏe
Cách làm
– Đầu tiên là bạn chuẩn bị nước đường, bạn đạp dập và cắt nhỏ gừng cùng đường thốt nốt. Sau đó bỏ vào 500ml nước và đun trong lửa nhỏ. Thêm một muỗng cà phê muối vào nồi rồi vặn lửa to chờ nước sôi. Tiếp tục để lửa nhỏ 10 phút sau cho dậy lên mùi thơm của gừng và đường thì hơi sệt một chút là được.
– Tiếp theo là đãi đậu xanh để làm nhân bánh. Sau khi ngâm đậu xanh xong bạn cho đậu vào nồi nấu chín. Khi đậu chín cho ra tô và tán nhuyễn cho đậu mềm và mịn thì cho 100g đường, hành tím phi vàng vào trộn đều tai.
– Sau đó nặn đậu xanh thành những viêm tròn nhỏ để làm nhân bánh.
– Cho 300ml nước sôi cùng 4 muỗng dầu ăn và 350g bột nếp. Trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp bột dính và ướt. Sau đó đậy kín trong 15-30 phút để bột thấm vào nước và nở ra, ít nước hơn.
– Tiếp tục nhào bột rồi chia bột ra thành những phần bằng nhau. Sau đó nắn viên bột đã chia thành hình tròn rồi ấn dẹt xuống sao cho gấp đôi đường kính viên đậu xanh.
– Đặt đậu xanh vào chính giữa miếng bột rồi bọc kín lại sao cho không khí không lọt vào để bánh không bị vỡ.
– Dùng tay lăn bánh cho tròn đẹp và mịn bột. Đặc biệt tránh để nhân lòi ra bên ngoài.
– Tiếp tục đun sôi 500ml nước trong lửa to và thả từng viên bột vào nồi nước đang soi. Đun cho tới khi chúng nổi nên bề mặt nước để 2-3 phút là chín.
– Bánh vớt ra thả vào nước lạnh để sẵn khoảng 1-2 phút. Sau đó vớt ra và thả vào tô nước đường đã đun. Rắc nhẹ chút vừng lên trên là có thể thưởng thức tô bánh trôi nước ngon tuyệt rồi.
-
Sau sinh ăn sò huyết được không?
-
Sau sinh ăn dưa chuột được không?
Sau sinh ăn bánh trôi được không?,bánh trôi,bánh chay,bà đẻ,sản phụ,phụ nữ sau sinh,cách làm
Tổng hợp