Sứa là hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Tuy nhiên nhiều mẹ cũng thắc mắc sau sinh bao lâu được ăn sứa?
Dinh dưỡng từ sứa
Theo Đông y, thịt sữa vị mặn, tính bình, giúp nhuận gan, phổi, tiêu đờm, thanh nhiệt, nhuận tràng… Thịt sứa cũng được kết hợp với các vị thuốc để làm thực phẩm chữa bệnh. Ăn sứa giúp hỗ trợ điều trị cao huyết áp, loãng xương và các bệnh lý hệ tiêu hóa, do sứa có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như protein, chất chống oxy hóa và các khoáng chất quan trọng khác.
Sứa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Dinh dưỡng trong 100gr thịt sứa có chứa:
- 12.3gr protein.
- 3.9gr đường.
- 0.1 chất béo.
- 182mg canxi.
- 9.5g sắt.
- 1.32gr i-ốt.
Ngoài ra, thịt sứa còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng khác như vitamin B1, B2, magie, photpho.. đặc biệt sứa giàu collagen, có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào, tốt cho làn da.
Sứa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và giúp mẹ sau sinh tăng tiết sữa
Tìm hiểu mẹ sau sinh bao lâu được ăn sứa?
Với phụ nữ sau sinh, chế độ dinh dưỡng của các mẹ là vô cùng quan trọng. Vì vậy mẹ cần chú ý thời gian sau sinh bao lâu được ăn uống bình thường để lựa chọn thực phẩm phù hợp, tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
Sứa được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn, tuy nhiên sau sinh bao lâu được ăn sứa mẹ có biết không? Mẹ sau sinh cần cẩn thận khi ăn sứa bởi giai đoạn này hệ tiêu hóa của mẹ còn yếu ớt, dễ mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, tiêu chảy, táo bón…
Sứa là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho phụ nữ sau sinh, ăn sứa rất lợi sữa, rất tốt cho các mẹ bị thiếu sữa. Tuy nhiên khi ăn mẹ cần cẩn trọng vì sứa có chứa độc tố nếu không chế biến đúng cách. Tốt nhất mẹ nên ăn sứa sau sinh khoảng 1 tháng, khi hệ tiêu hóa đã hồi phục hoàn toàn để không gây ra những vấn đề đường ruột.
Mẹ sau sinh nên kiêng ăn sứa cho tới khi hệ tiêu hóa đã hồi phục
Gợi ý các món ngon từ sứa mẹ có thể tham khảo
Khi đã biết sau sinh bao lâu được ăn sứa, mẹ có thể tham khảo một số món ngon từ sứa để bổ sung vào bữa ăn dinh dưỡng như sau:
- Nộm sứa hành tây: Nộm sứa hành tây có vị tươi ngon của sứa, dai giòn sần sật ăn kèm với hành tây và các loại rau củ tươi mát, thấm nước sốt chua ngọt rất ngon miệng. Đây là món ngon kích thích vị giác rất nhiều mẹ yêu thích. Tuy nhiên, với mẹ sau sinh cho con bú, nên làm nộm sứa từ sứa đã được chế biến chín.
- Sứa xào cần tây: Cần tây có màu xanh đẹp mắt và độ giòn ngọt tự nhiên, kết hợp cùng sứa giòn giòn không bị dai, thấm gia vị, dậy mùi thơm cay của gừng tỏi. Món ăn này ăn cùng cơm nóng rất hao cơm, nên thêm vào thực đơn để thay đổi khẩu vị của cả nhà.
- Bún sứa nước lèo: Món bún sứa nước lèo có sự kết hợp của các nguyên liệu đẹp mắt. Tôm và sứa dai dai, giòn và ngọt, nước lèo trong veo, đậm đà cùng vị ngọt thanh hòa quyện cùng vị chua của cà chua và cay của ớt.
Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng với các món ngon hàng ngày, các mẹ sau sinh nên chú ý bổ sung vi chất với viên uống, nhất là các vi chất thiết yếu: sắt, canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh. Điều này không chỉ giúp đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà cơ thể cần, phòng tránh nhiều bệnh lý hậu sản mà còn hỗ trợ mẹ có nguồn sữa dinh dưỡng, đủ đầy cho bé!
Viên uống bổ sung canxi cho mẹ sau sinh – nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu
Bài viết trên đã giúp mẹ tìm hiểu sau sinh bao lâu được ăn sứa và các món ngon từ sứa nên thêm vào bữa ăn để thay đổi khẩu vị cho cả nhà rồi. Hãy cân bằng các thực phẩm dinh dưỡng trong bữa ăn và bổ sung dinh dưỡng với viên uống để cung cấp đầy đủ vi chất mà cơ thể cần, giúp mẹ hồi phục nhanh hơn.