Từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm là mùa quả hồng và hồng xiêm chín rộ. Đây cũng là lúc các bà mẹ bỉm sữa phải “dặn lòng” vì không biết sau sinh ăn hồng xiêm và quả hồng có được không? Các mẹ hãy cùng Mabio tìm hiểu về hai loại quả này nhé!
1. Sau sinh ăn hồng xiêm và những điều mẹ cần biết
Quả hồng xiêm là một loại trái cây quen thuộc của nước ta. Nó còn có nhiều tên gọi khác như sa-pô-chê, lồng mứt. Cây thuộc loại thân gỗ sống lâu năm, quả màu nâu, hình bầu dục, có khi nhỏ như quả trứng, nhưng cũng có khi to bằng cả nắm tay người lớn.
Hồng xiêm bắt đầu vào mùa từ cuối tháng 6 Dương lịch, bây giờ cũng đang là thời điểm hồng xiêm chín rộ nhất. Nhờ vào vị thơm ngon đặc biệt, loại quả này rất được lòng mọi người, nhất là các chị em bỉm sữa.
Tuy nhiên, chế độ ăn uống của một bà mẹ đang cho con bú là một vấn đề phức tạp. Bởi vậy, không ít bà mẹ đã đặt ra câu hỏi là sau sinh ăn hồng xiêm có được không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người mẹ và em bé hay không?
Sau sinh ăn hồng xiêm được không?
Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng hồng xiêm gây hại đến sữa mẹ và sức khỏe của em bé sau sinh, ngoại trừ trường hợp một trong hai, hoặc cả hai người bị dị ứng với loại quả này.
Như vậy có nghĩa là các mẹ sau sinh có thể yên tâm thưởng thức những quả hồng xiêm chín mọng trong mùa hè này rồi nhé!
Lợi ích của hồng xiêm với mẹ sau sinh
Hồng xiêm là một loại quả giàu dinh dưỡng với hàm lượng vitamin rất cao. Nhờ vào những thành phần dưỡng chất quý giá này, mẹ sau sinh ăn hồng xiêm có thể tận hưởng được rất nhiều lợi ích mà nó mang lại.
– Hàm lượng carbohydrate và năng lượng khá cao trong hồng xiêm là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào, giúp bà mẹ hồi phục sức khỏe, tiết sữa đều đặn và chống suy nhược cơ thể sau sinh.
– Hồng xiêm cũng chứa khá nhiều chất xơ, vì vậy sau sinh ăn quả hồng xiêm là một cách để ngăn ngừa táo bón.
– Vitamin nhóm B trong quả hồng xiêm rất tốt cho tâm trạng, giúp giảm thiểu căng thẳng và tress sau sinh.
– Canxi trong hồng xiêm cao hơn rất nhiều so với các loại quả khác. Do đó nó có thể hỗ trợ đáng kể cho xương khớp của người mẹ và em bé.
– Các vitamin nhóm B, C của hồng xiêm giúp củng cố hệ miễn dịch, phòng tránh bệnh tật.
– Magie và kali trong quả hồng xiêm rất tốt cho mạch máu, huyết áp và hệ tuần hoàn.
2. Sau sinh ăn quả hồng và những lợi ích mẹ chưa biết
Bên cạnh hồng xiêm thì quả hồng cũng là loại quả rất hot trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm.
Hồng có rất nhiều loại, trong đó phải kể đến hồng đỏ, hồng ngâm và hồng giòn. Cả ba đều có vị ngọt sắc có thể “đánh thức mọi giác quan” khi nếm thử.
Sau sinh ăn quả hồng được không?
Giống như hồng xiêm, cũng chưa có nghiên cứu nào cho rằng bà mẹ sau sinh không được ăn quả hồng. Tuy nhiên, để hấp thu tối đa dưỡng chất từ loại quả này, mẹ cần phải ăn đúng cách.
Giá trị dinh dưỡng và những lợi ích của quả hồng
Cả hồng đỏ, hồng ngâm và hồng giòn đều là các loại quả giàu dưỡng chất, đặc biệt là vitamin. Các mẹ có thể tham khảo trong bảng dưới đây.
Sau sinh ăn quả hồng mẹ có thể nhận được rất nhiều lợi ích:
– Hồng cung cấp một phần đáng kể năng lượng cho các hoạt động sống và tiết sữa của người mẹ, trong đó chỉ số năng lượng của hồng giòn là cao nhất.
– Quả hồng cũng rất giàu chất xơ, nhờ thế mà sau sinh ăn quả hồng có thể giảm táo bón.
– Hàm lượng canxi cao trong hồng tốt cho hệ xương khớp, răng và nướu của em bé.
– Vitamin các nhóm A, B, C, E, K trong quả hồng rất cần thiết cho hệ miễn dịch của hai mẹ con. Trong đó vitamin E và C còn rất tốt cho sự phục hồi vùng kín sau sinh; còn vitamin A là “thần dược” của đôi mắt.
– Kali trong quả hồng có tác dụng giãn mạch và giảm huyết áp, tốt cho những mẹ bị huyết áp cao hoặc người bị bệnh tim mạch.
– Sau sinh ăn quả hồng là một cách giảm cân hiệu quả vì hồng sẽ làm giảm các bữa ăn vặt không cần thiết của mẹ.
3. Mẹo ăn quả hồng và hồng xiêm đúng cách
Sau sinh ăn hồng xiêm và quả hồng mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng nó chỉ tốt khi mẹ ăn đúng cách. Mabio xin gửi đến mẹ một số lưu ý khi thưởng thức hai loại quả này nhé!
– Phải gọt vỏ khi ăn quả hồng và hồng xiêm.
– Chỉ ăn quả đã chín vì quả còn xanh rất nhiều nhựa trắng, lại chứa nhiều tanin chát sẽ khiến mẹ và bé bị táo bón.
– Hồng xiêm và hồng đều rất ngọt chứng tỏ hàm lượng đường trong đó cao. Bởi vậy, hồng xiêm không thích hợp với những mẹ bị tiểu đường.
– Không nên ăn quá nhiều hồng xiêm và quả hồng. Chỉ nên ăn khoàng 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 100g là đủ.
– Không được ăn quả lúc đói vì sẽ làm hại dạ dày. Thời điểm thích hợp nhất là sau khi ăn cơm khoảng 1 giờ đồng hồ.
Bây giờ là thời điểm hồng và hồng xiêm đang chín và đạt độ ngon ở mức cao nhất. Mẹ hãy nhanh tay chọn cho mình những trái hồng thật thơm ngon để chống ngán sau bao ngày bồi bổ nào!