Nội dung:
1. Bà bầu ăn khổ qua được không?
2. Lợi ích của khổ qua với bà bầu và thai nhi
3. Bà bầu ăn khổ qua cần lưu ý những điều gì?
Khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng) là loại quả quen thuộc tại nước ta, được nhiều người yêu thích bởi vị đắng đặc trưng và đặc tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc tuyệt vời. Trong Đông y, khổ qua là một trong những vị thuốc được ưa chuộng để giảm mụn nhọt, nóng trong…
Còn theo y học hiện đại, khổ qua chính là một trong những nguồn cung dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể khi cung cấp hệ vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, vitamin nhóm B (1, 2, 3, 5, 6, 9), vitamin C, canxi, sắt, magie, kẽm, beta caroten, lutein-zeaxanthin… mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
Đặc biệt, đối với bà bầu, khổ qua với hàm lượng chất xơ dồi dào giúp ngăn ngừa táo bón thai kỳ hiệu quả cùng vitamin B9 (folate) giúp phòng ngừa dị tật thai nhi.
Nhưng nhiều mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ bầu mới bắt đầu chặng đường thai kỳ của mình lo ngại không dám ăn khổ qua vì sợ tính đắng của khổ qua sẽ khiến co bóp tử cung và gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Đó cũng chính là lý do mà Nhà thuốc 365 nhận được nhiều câu hỏi về khổ qua với thai kỳ như có bầu 1 tháng ăn khổ qua được không, lỡ ăn mướp đắng khi mang thai có sao không, mới có bầu ăn khổ qua được không…
Nhà thuốc 365 xin trả lời, khổ qua chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein tốt cho cơ thể, và đương nhiên, khổ qua cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe các bà bầu. Miễn là mẹ bầu biết cách bổ sung khổ qua đúng cách với liều lượng hợp lý, không chỉ tốt mà khổ qua còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời hơn mẹ bầu nghĩ đó.
Theo dõi thêm phần tiếp theo để biết cụ thể những lợi ích mà khổ qua mang đến cho bà bầu và thai nhi nhé!
>>> Xem thêm các bài viết chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe bà bầu của Nhà thuốc 365
Như vừa chia sẻ, bà bầu bổ sung khổ qua (mướp đắng) trong thai kỳ giúp mẹ bầu nhận được nhiều lợi ích không tưởng. Có thể kể đến như:
Cung cấp nguồn vitamin B9 (Folate) cao giúp phòng ngừa dị tật thai nhi hiệu quả
Folate là dạng tự nhiên của acid folic – dưỡng chất quan trọng mà bà bầu nào cũng cần bổ sung, đặc biệt là trong 3 tháng trước thời điểm mang thai và 3 tháng đầu của thai kỳ để phòng ngừa dị tật thai nhi, dị tật bẩm sinh. Một phần khổ qua cũng có thể đáp ứng đến ¼ nhu cầu Folate mỗi ngày của mẹ bầu.
Cụ thể, folate tham gia trực tiếp và quá trình hình thành, phát triển, phân chia tế bào của thai nhi và cần cho sự hình thành tế bào máu cho thai nhi, giúp não bộ và tủy sống của bé phát triển khỏe mạnh, phòng ngừa nứt đốt sống, hở hàm ếch, vòm miệng, đặc biệt nguy hiểm là khiếm khuyết ống thần kinh…
Cung cấp lượng chất xơ dồi dào cho mẹ bầu, phòng ngừa táo bón thai kỳ
Giống như các loại rau củ khác, khổ qua cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể giúp mẹ bầu nhuận tràng, hạn chế rối loạn tiêu hóa, giảm táo bón… Đồng thời khổ qua giúp mẹ bầu no lâu hơn, tránh cảm giác thèm ăn vặt, ăn nhiều dẫn đến tăng cân quá đà trong thai kỳ.
Kiểm soát đường huyết, phòng ngừa tiểu đường thai kỳ
Đã từ rất lâu, khổ qua đã được coi là “khắc tinh” của bệnh tiểu đường, với những mẹ bầu có nguy cơ hoặc đã bị tiểu đường thai kỳ nên thêm khổ qua vào thực đơn ngay để giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Theo đó, trong khổ qua chứa charantin và polypeptide-P – là 2 chất đã được chứng minh là có tác dụng giúp mẹ bầu phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ, nhất là những bà bầu có cân nặng vượt chuẩn. Vậy nên, câu hỏi có bầu ăn khổ qua được không ắt hẳn các mẹ đã có câu trả lời chính xác rồi.
Khả năng chống oxy hóa cao, tăng miễn dịch tự nhiên cho cơ thể
Không chỉ giàu folate, khổ qua cũng rất giàu vitamin C – là chất chống oxy hóa và tăng miễn dịch tuyệt vời cho mẹ bầu. Khổ qua cũng được biết đến là loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ kháng khuẩn tốt cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật cho thai kỳ.
Cung cấp khoáng chất cho bào thai
Như vừa chia sẻ, bên trong khổ qua cung cấp hệ vitamin và khoáng chất dồi dào, đáp ứng những nhu cầu phát triển khác nhau của thai nhi như sắt, niacin, kali, kẽm, pyridoxine, magie, mangan, photpho, canxi, beta carotene.riboflavin, thiamine, Vitamin B1, B2, B3… tạo nền tảng vững chắc cho em bé thông minh, cao lớn trong tương lai.
Khổ qua giàu dinh dưỡng, không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ bầu mà cũng rất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Tuy nhiên, không nên lạm dụng loại thực phẩm này mà nên lưu ý một số điểm dưới đây để tránh những rủi ro nhé các mẹ.
- Không ăn khổ qua tươi hoặc chín tái mà nên nấu chín kỹ khổ qua vì trong khổ qua có một số thành phần như nhựa, quinin, glycosid saponic và morodicine có thể khiến cơ thể bị dị ứng, ngộ độc và gây ra tình trạng buồn nôn, nôn mửa, nổi mẩn đỏ, đau dạ dày… ở mẹ bầu.
- Mẹ bầu có tiền sử dị ứng khổ qua, không ăn được khổ qua, tiền sử sinh non, sảy thai nên hạn chế ăn khổ qua trong thai kỳ.
- Không ăn quá nhiều khổ qua trong ngày, chỉ nên ăn không quá 3 bữa/tuần
- Chế biến khổ qua đơn giản, kết hợp với những thực phẩm tươi như: nấu canh khổ qua hầm xương, khổ qua xào thịt bò, khổ qua nấu tôm… Để giữ lại các thành phần dinh dưỡng trong khổ qua.
Ngoài khổ qua, mẹ bầu cũng nên bổ sung đầy đủ đa dạng các nhóm chất từ nhiều loại thực phẩm khác và chú ý bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu để bổ sung dinh dưỡng toàn diện nhất cho mẹ bầu và thai nhi.
LỜI KẾT
Trên đây là một số giải đáp của Nhathuoc365 về thắc mắc có bầu ăn khổ qua được không và nên ăn khổ qua như thế nào để mang lại lợi ích tốt nhất cho mẹ bầu và thai nhi. Hy vọng các mẹ đã có đáp án của riêng mình để có được thai kỳ khỏe mạnh nhất.