Rau ngót là loại rau phổ biến chứa nhiều vitamin và khoáng chất lại dễ chế biến thành món ăn ngon. Thế nhưng nhiều người lại cho rằng phụ nữ có thai không nên ăn rau ngót. Vậy bầu có ăn rau ngót được không, có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?
Giá trị dinh dưỡng từ rau ngót
Rau ngót là loại rau quen thuộc trong bữa cơm của người Việt với hương vị thơm ngon, thanh mát và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rau ngót có nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin PP cho cơ thể và các khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho, magie, kali. Đặc biệt lượng đạm thực vật của rau ngót khá cao được khuyên dùng để thay thế lượng đạm thực vật.
Hơn nữa, rau ngót còn chứa thành phần dinh dưỡng protein cung cấp các axit amin cực kỳ cần thiết cho cơ thể như lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin,… Do đó, rau ngót mang lại nhiều hiệu quả như thanh nhiệt, giải độc, giảm huyết áp, hỗ trợ điều trị táo bón, tiểu đường thai kỳ,…
Bầu ăn rau ngót được không?
Với thành phần đặc biệt chứa nhiều chất dinh dưỡng đem lại nhiều hiệu quả cho sức khỏe nhiều phụ nữ vẫn muốn ăn rau ngót trong thời gian có thai. Tuy nhiên lại có rất nhiều vấn đề xung quanh loại rau này khi sử dụng cho bà bầu.
Trong rau ngót có chất papaverin – một thành phần cũng được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau và hạ huyết áp. Theo dược thư Việt Nam 2002 đã ghi rõ khuyến cáo không sử dụng papaverin cho người đang mang thai trong 3 tháng đầu. Bởi nếu ăn hơn 30 gram rau ngót trong thời gian này có thể làm co thắt tử cung và rất dễ dẫn đến sảy thai.
Tuy nhiên từ tháng thứ 4 trở đi nếu như sức khỏe thai sản khỏe mạnh vẫn có thể ăn rau ngót một cách bình thường để bổ sung các loại vitamin và dưỡng chất. Thế nhưng nếu đã từng có tiền sử sinh non, sảy thai hoặc thụ tinh trong ống nghiệm cần nên hạn chế rau ngót trong bữa ăn hàng ngày.
Một số tác hại của rau ngót với phụ nữ có thai
Sảy thai
Như đã nói ở trên vì trong rau ngót có chứa hàm lượng papaverin khá cao. Chất này có khả năng kích thích cơ trơn tử cung co thắt, là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến sảy thai.
Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau khi sảy thai hoặc nạo phá thai nên uống khoảng 100ml nước ép rau ngót để đẩy sạch toàn bộ thai sót ra khỏi cơ thể.
Do đó, phụ nữ trong 3 tháng đầu tuyệt đối không nên ăn rau ngót. Những tháng tiếp theo không được ăn rau ngót sống để tránh gây hại đến bào thai.
Khó hấp thụ sắt và canxi
Glucocorticoid là hợp chất được sản sinh ra trong quá trình trao đổi chất từ lá rau ngót có thể gây cản trở quá trình hấp thụ sắt và canxi từ những thực phẩm khác khi ăn kèm vào cơ thể.
Có nguy cơ gây mất ngủ
Ăn rau ngót dẫn đến tình trạng mất ngủ ở mẹ bầu. Nếu cơ thể bạn quá nhạy cảm, khó đi vào giấc ngủ thì cần cân nhắc khi ăn rau ngót.
Một số loại rau khác có thể thay thế rau ngót trong giai đoạn mang thai
Dù chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng phụ nữ mang thai vẫn nên hạn chế ăn rau ngót trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, vẫn phải bổ sung rau xanh trong khi mang thai bằng một số loại rau khác như:
- Súp lơ xanh: Bổ sung dưỡng chất vitamin K, A, canxi tốt cho sự phát triển xương của thai nhi. Ngoài ra, axit folic trong súp lơ xanh giúp ngừa dị tật thai nhi bẩm sinh.
- Cải bó xôi: Chứa hàm lượng lớn các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K, canxi, magie, sắt,… tốt cho sự phát triển của thai nhi và mẹ.
- Cải thìa: Loại rau quen thuộc giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho hệ tim mạch, tăng cường sức đề kháng cho mẹ.
Những thông tin trong bài viết trên chắc chắn đã giải đáp câu hỏi bầu ăn rau ngót được không. Mong rằng có thể giúp các mẹ bầu an tâm khi sử dụng loại rau này. Bên cạnh đó, để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ, hãy luôn cẩn trọng trong quá trình ăn uống.
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp