Đối với các mẹ bị tiểu đường thai kỳ việc ăn gì và kiêng gì là rất quan trọng. Bí đỏ là một thực phẩm bổ dưỡng, rẻ, dễ chế biến thành các món ăn ngon. Vậy các mẹ bị tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không? Hãy cùng chuyên mục Thai Kỳ tìm hiểu nhé!
Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?
1Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ
Bí đỏ là món ăn đầy dinh dưỡng và có vị ngọt nên các mẹ thường thắc mắc tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không? Trong bí đỏ có rất nhiều thành phần dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Một chén bí đỏ nấu chín sẽ cung cấp:
- Chất xơ
- Sắt cho bà bầu
- Kali
- Vitamin K
- Vitamin C
- Calo
- Protein
- Vitamin E
- Kẽm
- Carbohydrate
2Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?
Khi bị tiểu đường thai kỳ các mẹ thường rất quan tâm đến những loại thực phẩm nên và không nên ăn. Ví dụ như tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không? Với câu hỏi trên, các chuyên gia trả lời là CÓ, nhưng bà bầu tiểu đường ăn bí đỏ nên ở liều lượng nhất định.
Chỉ số đường huyết của thực phẩm (thang điểm 100) là GI. GL là tải lượng đường huyết (thang điểm 10). Những thực phẩm có GL thấp nhưng GI cao vẫn được coi là an toàn với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Bí đỏ có GI ở mức 75, nhưng GL ở mức 3 nên mẹ bầu sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều khi ăn bí đỏ.
3Lợi ích của bí đỏ với bà bầu
Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ đúng cách trong thực đơn hàng ngày sẽ nhận được nhiều lợi ích từ loại thực phẩm này.
Giảm nguy cơ thiếu máu
Trong bí đỏ rất giàu sắt cho bà bầu, chất này tham gia vào quá trình hình thành huyết sắc tố, giảm thiểu nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở mẹ bầu.
Hạn chế tình trạng phù nề
Từ tháng thứ 5 trở đi, rất nhiều mẹ có tình trạng bị phù chân khi mang thai. Bí đỏ sẽ là “cứu tinh”, giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng này. Các chất điện giải có trong bí đỏ giúp cân bằng, giảm tình trạng phù. Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ giúp hạn chế tình trạng phù nề.
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ giúp giảm phù nề
Cung cấp chất xơ, giảm táo bón
Khi mang thai, các mẹ thường phải đối mặt với chứng táo bón và một số vấn đề về đường tiêu hóa. Trong bí đỏ chứa nhiều xenlulozơ, chất xơ và đường tự nhiên giúp hỗ trợ tiêu hoá và hạn chế nguy cơ bị táo bón khi mang thai.
Hỗ trợ duy trì đường huyết
Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, bí đỏ có khả năng kích thích tuyến tụy sản xuất Insulin – hóc môn giúp điều chỉnh đường huyết tự nhiên trong cơ thể. Bí đỏ còn chứa hai hoạt chất acid nicotinic và trigonelline, nhờ đó tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ sẽ giúp hạ đường huyết cho mẹ bầu.
Tăng cường miễn dịch
Các vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B có trong bí đỏ giúp mẹ bầu nâng cao sức đề kháng và giảm mệt mỏi. Ngoài ra, mẹ bầu ăn bí đỏ cũng là một trong những cách khắc phụ mất ngủ khi mang thai. Bí đỏ còn giàu tryptophan, là thành phần để tổng hợp serotonin (hóc-môn hạnh phúc).
Ngăn ngừa biến chứng tim mạch
Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ không những giúp kiểm soát tốt cân nặng mà còn tốt cho tim mạch. Trong bí đỏ có kali và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tim và làm hạn chế tình trạng tăng huyết áp thai kỳ.
4Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ cần lưu ý những gì?
Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần tuân theo những lưu ý sau:
- Trong bí đỏ đã có sẵn đường tự nhiên, nên khi chế biến các món ăn, bà bầu tiểu đường ăn bí đỏ không nên thêm đường, siro, các loại sữa có đường.
- Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều bí đỏ để tránh gặp tình trạng buồn nôn, ợ hơi, bị đầy bụng khi mang thai, khó tiêu hoặc các vấn đề khác về bệnh tiêu hoá. Chỉ nên ăn bí đỏ 2 bữa/tuần là hợp lý nhất với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
- Mẹ bầu nên lựa chọn bí đỏ non hoặc bánh tẻ thay vì chọn bí già. Vì bí già ít dinh dưỡng và có hàm lượng đường cao.
Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ nên chọn ăn bí đỏ non
Hy vọng qua bài viết “Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?” của AVAKids sẽ giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc và xây dựng thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ phù hợp hơn. Hãy cùng đón chờ và ủng hộ chúng mình qua các chia sẻ bổ ích khác nhé.
Quỳnh tổng hợp
Ngọc Hà kiểm duyệt